Phát ngôn trên mạng: mạng ảo, hệ lụy thật

Mới đây, Facebook Nguyen Duy Manh được cho là của ca sĩ Duy Mạnh đã có những phát ngôn tục tĩu, lệch lạc về chủ quyền biển đảo của Việt Nam khiến dư luận xã hội phẫn nộ.

Liên quan đến vụ việc, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, Bộ TTTT đã gửi công văn tới Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM yêu cầu mời tài khoản có tên Nguyen Duy Manh lên để làm việc và có hướng xử lý, răn đe.

Trước đó, hàng loạt nghệ sĩ bị xử phạt vì đã phát tán những thông tin không được kiểm chứng, không có thật lên mạng xã hội cho thấy các cơ quan chức năng đã mạnh tay chế tài các hành vi sai phạm diễn ra trên mạng. Việc xử phạt người dùng mạng có hành vi đưa thông tin không đúng lên mạng không chỉ còn là phạt hành chính mà đã có nhiều trường hợp bị khởi tố hình sự như trường hợp một người ở Nghệ An đưa tin giả về Covid. Mạng thì ảo nhưng hệ lụy từ nó là có thật, bởi mỗi thông tin đăng tải trên mạng đều trực tiếp liên quan đến một con người, một cơ quan hay một tổ chức nào đó. Người dùng mạng xã hội chủ động đăng tải những thông tin sai lệch bị xử phạt là điều đương nhiên nhưng ngay cả những người chia sẻ những thông tin không được kiểm chứng, không đúng sự thật cũng sẽ bị xử phạt theo quy định tại nghị định 15/2020/NĐ-CP của chính phủ.

Theo thống kê từ Bộ Công an, từ khi khởi phát dịch Covid đến nay, hàng triệu thông tin về dịch bệnh đã được đăng tải trên mạng xã hội mà rất nhiều thông tin trong đó không được kiểm chứng, sai sự thật gây bất an lo lắng cho người dân. Công an các địa phương đã xử lý hàng ngàn người đăng tin, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng nhưng cũng không khiến người sau thấy người trước bị xử phạt mà dè chừng. Mức xử phạt tiền lên đến 30 triệu đồng và cả việc một số đối tượng đã bị xử lý hình sự, bị phạt tù có vẻ như vẫn chưa khiến người dùng mạng xã hội cẩn trọng hơn trong phát ngôn.

Ngoài việc xử phạt vì đăng thông tin không được kiểm chứng, thông tin sai sự thật thì cũng cần phải có những chế tài đối với các hành vi công kích cá nhân, bắt nạt trên mạng. Có thể dễ dàng thấy ở bất cứ trang mạng, diễn đàn trên mạng hoặc ở một trang cá nhân nào đó hành vi công kích cá nhân của cả một đám đông nếu có ai đó vô tình nêu quan điểm đi ngược lại với số đông. Hệ lụy từ việc ném đá tập thể trên mạng là vô cùng lớn, đã từng khiến nhiều người tìm đến cái chết vì không chịu nổi áp lực. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức bị tổn thất nghiêm trọng từ uy tín đến tài chính chỉ vì bị đám đông mạng công kích.

Việc dùng mạng xã hội ngày nay đã trở thành phổ biến đến mức từ đứa trẻ cho đến người già dù ở thành thị hay nông thôn đều có thể sở hữu một đến vài tài khoản mạng xã hội. Mạng xã hội giống như đời sống xã hội thật thu nhỏ mà ở đó người ta cần phải được học cách hành xử sao cho đúng mực nhất. Ngoài việc có thể bị chế tài luật pháp xử phạt, mỗi người dùng mạng cũng nên đặt mình vào vị trí của người khác mỗi khi muốn đăng tải một thông tin nào đó hoặc buông một lời bình luận không hay nào đó. Biết đâu đấy, ngay ngày mai thôi, chính mình cũng sẽ trở thành nạn nhân của các cuộc công kích trên mạng chỉ bởi một sơ sót vô tình.

Hãy là một người dùng mạng lịch sự, thông minh và có hiểu biết.

Theo Đan Hà/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/goc-nhin-cong-ly/phat-ngon-tren-mang-mang-ao-he-luy-that-52018.html

Tags: trên mạng  |  thông tin  |  xử phạt  |  người dùng  |  kiểm chứng  |  hành vi  |  công kích  |  đăng tải  |  cá nhân