Phạt tù 5 năm vì nâng giá bán bộ xét nghiệm nhanh COVID-19

Người vi phạm có thể sẽ bị phạt tù 5 năm với khoản tiền phạt lên tới 66.000 AUD, tương đương hơn 1 tỷ Việt Nam đồng.

Ảnh: Anna Kucera

Chính phủ Australia đã ban hành biện pháp ngăn chặn tình trạng nâng giá bộ xét nghiệm nhanh COVID-19, cấm rao bán sản phẩm này với giá cao hơn 20% giá gốc.

Theo Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia, bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 được bán buôn với giá khoảng 4 đến hơn 11 AUD/bộ, tuy nhiên ở một số trang web bán hàng trực tuyến, sản phẩm này bị đẩy giá lên tới 70 AUD/bộ.

Tuần trước, cảnh sát Australia đã mở cuộc điều tra về tình trạng tăng giá kit xét nghiệm ở hai bang của nước này. Nhà chức trách đã lên án hành vị trục lợi trong thời điểm dịch bệnh là bất hợp pháp và phi đạo đức.

Từ đầu tháng này, Australia bắt đầu cho phép người dân tự xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) tại nhà để phát hiện COVID-19 mà không cần đến các cơ sở y tế chuyên dụng để làm xét nghiệm PCR. Kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ được công nhận như làm xét nghiệm PCR và người dân được yêu cầu phải báo cáo cho cơ quan y tế nếu có kết quả dương tính.

Quyết định cho phép người dân tự làm xét nghiệm tại nhà kết hợp với nguồn cung hạn chế đã gây ra hiện tượng khan hiếm các bộ xét nghiệm kháng nguyên tại Australia trong vài tuần gần đây. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã cố tình nâng giá bán các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 để trục lợi.

Theo Quang Duy/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/phat-tu-5-nam-vi-nang-gia-ban-bo-xet-nghiem-nhanh-covid-19-2022012618103742.htm

Tags: bộ xét nghiệm nhanh COVID-19  |