Phẫu thuật thành công trường hợp u thành ngực xâm lấn rộng

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã phẫu thuật bao gồm cắt rộng khối u thành ngực và tái tạo thành ngực bằng vật liệu nhân tạo, vạt da cơ lưng rộng cho bệnh nhân T (17 tuổi), người dân tộc Gia Rai.

Hình ảnh trong quá trình phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN phát)

Khoa Ung bướu tổng hợp - Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công trường hợp u thành ngực xâm lấn rộng.

Phẫu thuật bao gồm cắt rộng khối u thành ngực và tái tạo thành ngực bằng vật liệu nhân tạo, vạt da cơ lưng rộng.

Bệnh nhân nam tên T (17 tuổi), người dân tộc Gia Rai (trú tại tỉnh Gia Lai) phát hiện có khối u thành ngực phải một tháng trước khi nhập viện. Bệnh nhân vào viện với tình trạng có một khối u thành ngực phải, cứng, chắc.

Bệnh viện sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) ngực cho thấy, hình ảnh một khối u thành ngực phải đang xâm lấn xương sườn 5, 6 và phổi màng phổi kế cận, chèn ép cơ hoành phải.

Sau khi xác định đây là trường hợp phức tạp, có diễn tiến nhanh, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sỹ hội chẩn và lên lịch phẫu thuật.

Hình ảnh trong quá trình phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 6/1, bệnh nhân T được phẫu thuật. Ghi nhận trong quá trình phẫu thuật khối u thành ngực lớn, xâm lấn xương sườn, thùy dưới phổi phải và chèn ép cơ hoành phải. Dưới hỗ trợ của nội soi, các bác sỹ đã cắt rộng u và xương sườn thành một khối. Khuyết hổng thành ngực được tái tạo lại bằng vật liệu nhân tạo và vạt da cơ lưng rộng. Sau 5 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công. Hậu phẫu thuận lợi, bệnh nhân đã được xuất viện.

Sau hậu phẫu thuật thuận lợi, bệnh nhân được xuất viện vào ngày 18/1. (Ảnh: TTXVN phát)

Bác sỹ Đặng Nguyên Kha, Trưởng Khoa Ung bướu tổng hợp - Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, cho hay phẫu thuật u thành ngực xâm lấn rộng là phẫu thuật khá phức tạp vì khối u phần lớn đã xâm lấn xương sườn, cũng như các cơ quan quan trọng như phổi, màng phổi hay cơ hoành. Việc cắt bỏ khối u để lại khuyết hổng lớn ở thành ngực cần tái tạo thành ngực kèm theo. Phẫu thuật cắt rộng khối u thành ngực và tái tạo lại thành ngực là kỹ thuật tương đối phức tạp, yêu cầu phải có đội ngũ phẫu thuật viên, gây mê có kinh nghiệm cũng như các dụng cụ chuyên dụng. Do đó không phải đơn vị nào cũng triển khai được những kỹ thuật này.

Trong những năm qua, được sự quan tâm và đầu tư về con người cũng như cơ sở vật chất, Khoa Ung bướu tổng hợp - Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật mới và phức tạp trong điều trị bệnh lý lồng ngực cũng như đầu, mặt, cổ. Gần đây, kỹ thuật đốt bướu giáp nhân bằng sóng cao tần cũng đã được triển khai thành công. Những tiến bộ đó giúp bệnh nhân được tiếp cận nhiều phương pháp hiện đại hơn, qua đó góp phần tăng hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau điều trị./.

Theo Võ Văn Dũng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/phau-thuat-thanh-cong-truong-hop-u-thanh-nguc-xam-lan-rong/691818.vnp

Tags: Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng  |  khối u  |  tái tạo lại thành ngực