Phi công Mỹ bị sốc khi chạm trán tiêm kích MiG

Một cựu phi công Mỹ thuộc Phi đội 4477 vừa có những chia sẻ 'đứng tim' sau mỗi lần chạm trán chiến đấu cơ MiG dù chỉ trong huấn luyện.

Năm 1977, như một phần của chương trình có tên Constant Peg, Đại tá Gail Peck và Tướng Hoyt S. Vandenberg Jr. đã thành lập Phi đội Kiểm tra và Đánh giá số 4477, còn được gọi là Đại bàng đỏ (Red Eagles).

Trang bị của Phi đội 4477 phần lớn là những chiến đấu cơ từ MiG-17, MiG-21, MiG-23 được Không quân Mỹ thua mua từ nhiều nguồn khác nhau trên thế giới, kể cả từ những quốc gia được coi là đồng minh của Liên Xô.

Mỹ huấn luyện với tiêm kích Su-27.

Mục đích thành lập Phi đội 4477 nhằm giúp các phi công Mỹ phải được 'huấn luyện thực tế', tức là thực hành không chiến với máy bay thực của kẻ thù tiềm tàng. Việc huấn luyện với MiG của Phi đội 4477 được áp dụng cho các phi công của Lực lượng Không quân, Không quân Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Các máy bay của phi đội này đã tham gia thử nghiệm hầu hết các máy bay chiến đấu của Mỹ trong những năm 1970 và 1980 và tham gia tích cực vào các cuộc tập trận. Các trận không chiến diễn ra theo một số mô hình đã định - một chọi một, hai chọi hai, hoặc hai máy bay Mỹ chống lại một máy bay Liên Xô.

Những máy bay MiG cũng được dùng để huấn luyện tấn công giả định vào máy bay B-52 và máy bay vận tải C-130 Hercules, trong khi những chiếc C-130 đang đổ bộ quân và hàng hóa.

Để những cuộc diễn tập kiểu đối kháng gần giống với thực chiến, máy bay của Phi đội 4477 được trang trí bằng các ngôi sao màu đỏ, mặc dù không phải với viền màu trắng như trong Không quân Liên Xô mà là màu vàng. Nhiều phi công đào tạo của Mỹ, khi đối mặt với kẻ thù tiềm tàng trong không chiến khi huấn luyện đã bị sốc.

'Lần đầu tiên tôi nhìn thấy một chiếc MiG-17, tôi dừng bay!' Một viên Thiếu tá nhớ lại: 'Thay vì vút máy bay thẳng đứng và tăng tốc độ, tôi cố gắng quay cùng nó. Nó bám riết tôi như kẹo cao su trên giày của tôi; tôi không thể thoát khỏi.

Sau đó tôi trở về nhà và nghĩ, 'Chúa ơi. Thật tệ. Tôi cảm thấy mình như một kẻ ngốc. Điều đó rất bình thường, và người ta nói với chúng tôi rằng nó đã xảy ra với tất cả mọi phi công'.

Ngày nay, Không quân Mỹ đã sở hữu nguyên mẫu chiến đấu cơ do Liên Xô sản xuất tối tân hơn nhiều như Su-27 cũng được sử dụng cùng mục đích. Theo trang mạng Sina (Trung Quốc), Ukraine đã bí mật cung cấp hai tiêm kích Su-27 mang số hiệu 31 và 32 cho công ty tư nhân của Mỹ với mục tiêu là 'nghiên cứu kỹ thuật hàng không'.

Với sự giúp sức của Ukraine, người Mỹ đã 'tiêu hóa gần sạch' tính năng kỹ chiến thuật của dòng tiêm kích hàng đầu nước Nga này. Đặc biệt, người Mỹ có thể dùng Su-27 để chiến đấu đối kháng huấn luyện các phi công hoạt động tác chiến ở châu Âu.

Một chiếc Su-27 thực sự vẫn sẽ mô phỏng tốt hơn là các máy bay F/A-18 hay F-15 đóng giả máy bay Nga để phi công Không quân – Hải quân Mỹ tác chiến, một phi công Mỹ thừa nhận.

Mặc dù đã nghiên cứu khá kỹ tiêm kích Su-27 nhưng trong nhiều màn đối đầu thực sự khi diễn tập, người Mỹ vẫn chưa thể hiểu nổi tại sao Su-27 có thể làm được điều mà tiêm kích Mỹ không thể.

Chẳng hạn, hầu hết chiến đấu cơ Mỹ không có khả năng thực hiện thao tác bay 'rắn hổ mang Pugachev'. Khi xem thao tác cơ động này, các phi công Mỹ tròn mắt kinh ngạc là tại sao máy bay không bị vỡ tan trong không trung.

Và cũng chính vì lý do không thể vận hành hết được 100% tính năng của Su-27, phi công Mỹ đã phải nhờ cậy pih công Ukraine hướng dẫn trong khuôn khổ cuộc diễn tập hàng không Clear Sky hồi năm 2018.

Nhưng trong khi chưa thu được kết quả gì thì chiếc Su-27UB do phi công công Mỹ lái và phi công Ukraine ngồi ghế sau đã đâm đầu xuống đất khiến cả 2 thiệt mạng.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/phi-cong-my-bi-soc-khi-cham-tran-tiem-kich-mig-3426391/

Tags: không quân Mỹ  |  vũ khí Nga  |  tiêm kích Su-27