Phi đội Su-30MK2 của Venezuela trước nguy cơ tê liệt

Theo thống kê thì vào thời điểm hiện tại, có tới 65% số máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2 trong biên chế Không quân Venezuela mất khả năng hoạt động.

Trang thông tin Avia-pro của Nga cho biết, chỉ có vỏn vẹn 8 máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2 trong số 24 chiếc được mua trước đó từ Nga hiện vẫn còn phục vụ trong biên chế Không quân Venezuela.

Theo một số dữ liệu, lý do khiến các tiêm kích nói trên không thể vận hành nằm ở những trục trặc kỹ thuật khác nhau, thực trạng trên có thể buộc chính quyền Caracas phải từ bỏ hoạt động đối với các máy bay chiến đấu này.

Dựa trên một nguồn thông tin nội bộ cung cấp cho Avia-pro, hiện tại các chuyên gia quân sự của Nga không có cơ hội trực tiếp sửa chữa tại chỗ máy bay chiến đấu Su-30MK2 nói trên. Ngoài ra Quân đội Venezuela cũng không có cơ hội đại tu hoặc mua mới phương tiện chiến đấu do Nga sản xuất.

Phần lớn phi đội tiêm kích đa năng Su-30MK2 của Không quân Venezuela đang trong tình trạng nằm đất

Đánh giá thông tin do phương tiện truyền thông châu Mỹ Latinh cung cấp, Không quân Venezuela dự định chỉ duy trì một phần phi đội tiêm kích Su-30MK2 trong tình trạng kỹ thuật tốt, trong khi một số máy bay chiến đấu còn lại nhiều khả năng được sử dụng làm nguồn cung cấp phụ tùng.

Được biết vào đầu năm 2020, Không quân Venezuela vẫn còn khoảng 11 máy bay chiến đấu Su-30MK2 có khả năng phục vụ đầy đủ, điều này cho thấy một thực tế là hiện tại số lượng tiêm kích nói trên đã giảm thêm 3 đơn vị chiến đấu chỉ trong vòng một năm.

Cuộc khủng hoảng chính trị chưa có hồi kết tại quốc gia Nam Mỹ này được cho là đã gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, cộng thêm tác động của đại dịch COVID-19 cũng như giá dầu giảm đã khiến Bộ Quốc phòng Venezuela còn rất ít kinh phí để duy trì hoạt động cho các phương tiện chiến đấu đắt tiền của mình.

Vấn đề nữa cũng đang gây thắc mắc đó là trong khi phi đội Su-30MK2 sụt giảm mạnh thì Không quân Venezulea vẫn duy trì các tiêm kích hạng nhẹ F-16 do Mỹ sản xuất với số lượng khá lớn, bất chấp tuổi đời của chúng cũ hơn nhiều so với Su-30MK2 và nguồn phụ tùng thay thế cũng bị Mỹ cắt đứt từ lâu.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/phi-doi-su-30mk2-cua-venezuela-truoc-nguy-co-te-liet-3430535/

Tags: Su-30MK2  |  Không quân Venezuela  |  vũ khí Nga