Philippines giành HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử

Vận động viên Hidilyn Diaz đã giành tấm huy chương vàng (HCV) đầu tiên trong lịch sử Olympic cho Đoàn Thể thao Philippines sau khi về nhất hạng dưới 55 kg môn cử tạ.

Đô cử người Philippines đạt tổng cử 224 kg, thiết lập kỷ lục Olympic sau phần thi chung kết nhóm A hạng dưới 55 kg nữ tối 26/7. Diaz hơn vận động viên Trung Quốc Qiuyun Liao đúng 1 kg tổng cử.

Diaz thành công ở hai lần cử giật đầu tiên với các mức tạ 94 kg và 97 kg. Tuy nhiên, ở lần thứ ba, cô thất bại khi nâng mức tạ lên 99 kg. Dẫn đầu phần thi này là Muattar Nabieva của Uzbekistan với thành tích 98 kg, thiết lập kỷ lục Olympic nội dung cử giật. Liao đạt mức tốt nhất là 97 kg sau 3 lần cử.

Vận động viên Diaz vui mừng khi thành công ở mức cử đẩy 127 kg. Ảnh: Reuters

Cuộc tranh chấp huy chương vàng diễn ra quyết liệt ở phần thi cử đẩy giữa Diaz và Liao khi đô cử của Uzbekistan sớm bị bỏ lại phía sau khi chỉ thành công ở mức tạ 114 kg.

Diaz và Liao đều thành công ở 3 lần cử đẩy, trong đó mỗi lần cử của Diaz đều hơn đối thủ 1 kg. Diaz lần lượt thành công ở các mức tạ 119 kg, 124 kg và 127 kg. Chung cuộc, nữ đô cử Philippines giành HCV với tổng cử 224 kg, Liao về nhì với 223 kg.

Diaz giành tấm HCV đầu tiên cho đoàn Philippines tại Olympic Tokyo, đồng thời là tấm HCV đầu tiên của quốc gia này trong các lần tham dự Thế vận hội.

Diaz đổi màu thành công tấm huy chương bởi ở Olympic Rio 2016, cô về nhì ở hạng cân dưới 53 kg nữ.

Đây là tấm HCV thứ hai của các đoàn thể thao Đông Nam Á tại Olympic Tokyo. Trước đó, Panipak Wongpattanakit đem về HCV cho Thái Lan ở môn taekwondo hạng dưới 49 kg nữ.

Theo PV/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/philippines-gianh-hcv-olympic-dau-tien-trong-lich-su-post146771.html

Tags: Philippines  |  Thế vận hội  |  Olympic Tokyo 2020