Philippines tiếp nhận gần 500.000 liều vaccine COVID-19 đầu tiên từ COVAX

Gần 500.000 liều vaccine COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển đã đến Philippines vào tối 4/3.

Đây là lô vaccine AstraZeneca đầu tiên do COVAX cung cấp cho Philippines. (Ảnh: AP)

Số vaccine COVID-19 trên được vận chuyển trên một máy bay thương mại của Hãng hàng không Hoàng gia Hà Lan KLM. Chuyến hàng đến sân bay quốc tế Ninoy Aquino (NAIA) ở Metro Manila vào lúc 19h20 ngày 4/3. Vào khoảng 21h30 cùng ngày, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có mặt và hoan nghênh chuyến hàng trong một buổi lễ tại căn cứ không quân Villamor.

Từ đây, vaccine được chuyển đến kho lưu trữ của công ty hậu cần Metropac Logistics ở thành phố Marikina của Philippines. Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Duterte đã cảm ơn Cơ chế cung cấp vaccine toàn cầu (COVAX), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đại sứ đã hỗ trợ chuyến hàng vaccine trở nên khả thi.

Trong khi đó, đại diện của WHO tại Philippines, Tiến sĩ Rabindra Abeyasinghe, cho biết, chuyến hàng vaccine AstraZeneca là một 'minh chứng cho sức mạnh của sự hợp tác và lòng nhân ái'.

Philippines đang bước vào chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đến nay. (Ảnh: AP)

Theo Lực lượng Đặc nhiệm quốc gia chống COVID-19 Philippines, việc phân phối vaccine trên toàn quốc sẽ 'được triển khai ngay lập tức'. Tổng cộng 487.200 liều vaccine đã được cấp cho Philippines trong đợt này. Vaccine AZD1222 của AstraZeneca là vaccine vector virus với 2 mũi tiêm cho mỗi liều và có thể được bảo quản trong nhiệt độ tủ lạnh thường (từ 2 đến 8°C).

Đây là lô vaccine AstraZeneca đầu tiên mà Cơ chế cung cấp vaccine toàn cầu (COVAX) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng đầu cung cấp cho Philippines, một sáng kiến ​​đảm bảo việc tiếp cận công bằng vaccine COVID-19 đối với các nước đang phát triển. Sau lô vaccine này, 117.000 liều vaccine Pfizer-BioNTech sẽ được cung cấp cho Philippines thông qua Cơ chế COVAX.

Hiện Philippines đang bước vào chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Tổng thống Duterte cho biết sẽ dỡ bỏ những hạn chế đối với các doanh nghiệp và phương tiện giao thông công cộng ở thủ đô Manila sau khi Chính phủ nước này tiêm chủng từ 20 - 40 triệu liều vaccine. Philippines đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70 triệu người trong số 108 triệu dân để đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo Quỳnh Chi (Theo Rappler)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/philippines-tiep-nhan-gan-500000-lieu-vaccine-covid-19-dau-tien-tu-covax-20210305164017001.htm

Tags: vaccine AZD1222  |  tiếp cận công bằng vaccine  |  chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn  |  đạt miễn dịch cộng đồng