Phó Thủ tướng: Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng cực đoan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch nhưng không 'ngăn sông cấm chợ' để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo (Ảnh: VGP)

Sáng 12/5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và TP Đà Nẵng nhằm kịp thời ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong khu công nghiệp khi đã có các ca mắc là công nhân. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Trong đêm 11/5, ngay khi phát hiện ca dương tính, tại TP Đà Nẵng cũng như tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm hàng nghìn công nhân trong khu công nghiệp. Tinh thần trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng lực lượng y tế, công an, quân đội tại Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao. Đặc biệt, dù còn tiềm ẩn nguy cơ ở các khu công nghiệp nhưng 3 địa phương này đã cơ bản kiểm soát, truy vết thần tốc, dịch đến đâu khoanh đến đấy, nhanh gọn nhất có thể.

Phó Thủ tướng cho rằng Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang đã rất sáng tạo trong việc sử dụng kết hợp xét nghiệm PCR với các công nghệ xét nghiệm mới, xét nghiệm nhanh để bảo đảm xét nghiệm theo kịp tốc độ lấy mẫu trong thời gian ngắn nhất.

Từ cách làm của TP. Đà Nẵng trong xét nghiệm mẫu gộp (đến 10 mẫu hoặc 20 mẫu tùy từng trường hợp), Phó Thủ tướng đề nghị địa phương này tổng kết thành hướng dẫn chia sẻ với các địa phương khác trong việc áp dụng xét nghiệm mẫu gộp với số lượng khác nhau trong các tình huống khác nhau, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm.

Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: TTXVN)

Để kịp thời ngăn chặn dịch, không để lây lan ra các cơ sở công nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả địa phương tăng tốc lấy mẫu cũng như nâng cao năng lực xét nghiệm. Đặc biệt, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch nhưng không 'ngăn sông cấm chợ' để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép.

'Khi có dịch, chúng ta chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng cực đoan khi một nhà máy có dịch thì dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo', Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Trước tình hình cả nước hiện có 369 khu công nghiệp tập trung, chưa kể khoảng 700 cụm công nghiệp đang hoạt động với khoảng 600.000 lao động, phần lớn làm việc trong môi trường kín. theo đó là hàng loạt xóm trọ, chợ cóc... Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị tất cả địa phương làm việc sát với các doanh nghiệp, siết chặt việc thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch. và huy động họ cùng tham gia xét nghiệm sàng lọc định kỳ, đảm bảo an toàn trong lao động, sản xuất.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/pho-thu-tuong-phai-chuan-bi-san-sang-cac-khu-cach-ly-tap-trung-tranh-tinh-trang-cuc-doan-20210512185156069.htm

Tags: ngăn sông cấm chợ  |  phòng chống dịch  |  Khu công nghiệp