Cập nhật tình hình Covid-19

Phó Thủ tướng: Phấn đấu hết tháng 8 tiêm xong vaccine COVID-19 cho công nhân khu công nghiệp

Cố gắng trong tháng 7/2021 sẽ tiêm hết vaccine phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động có nguy cơ cao; tháng 8/2021 tiêm xong toàn bộ cho công nhân trong các khu công nghiệp trên cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 11/6.

Theo Trưởng Ban Chỉ đạo, qua hơn 1 tháng triển khai quyết liệt các biện pháp, tình hình dịch bệnh trên toàn quốc cơ bản được kiểm soát.

Vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là, khi dịch bệnh xuất hiện trong các khu công nghiệp sẽ gây áp lực lớn lên lực lượng y tế trong công tác lấy mẫu xét nghiệm với số lượng lớn, yêu cầu trả kết quả ngay trong ngày để truy vết, khoanh vùng.

Sau phát hiện ca mắc COVID-19, các lực lượng không chỉ lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân trong khu công nghiệp, nhà máy mà còn nhanh chóng triển khai các biện pháp chống dịch ở các khu nhà trọ của công nhân.

Theo Phó Thủ tướng, dịch bệnh xuất hiện trong các khu công nghiệp là một 'bài toán hoàn toàn khác' nên các địa phương phải cố gắng không để dịch lây lan vào đây.

'Nếu có, phải nỗ lực phát hiện các ca mắc trong 3 ngày đầu tiên', Phó Thủ tướng nhấn mạnh; đồng thời yêu cầu các địa phương phải chủ động thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cập nhật tình hình sức khỏe của tất cả người làm việc trong khu công nghiệp, xét nghiệm sàng lọc với những người có nguy cơ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu cần có sự thống nhất trong công tác chỉ huy, điều phối công tác lấy mẫu, xét nghiệm, kết hợp các phương pháp xét nghiệm khác nhau với những nhóm đối tượng khác nhau, nhất là trong tình huống có nhiều đơn vị chi viện về địa phương hỗ trợ.

'Phải có một lãnh đạo tỉnh chỉ huy, điều phối mũi xét nghiệm khi có đơn vị từ nơi khác về chi viện', Phó Thủ tướng nói.

Cùng với việc cách ly ở các khu cách ly tập trung, các địa phương phải chuẩn bị phương án cách ly tại chỗ với mật độ thấp hơn bình thường; tránh tình trạng lây nhiễm chéo như đã xảy ra.

Về khoanh vùng, Phó Thủ tướng khẳng định, 'không có mô hình chuẩn cho công tác khoanh vùng cách ly, phong tỏa', chủ yếu phụ thuộc vào bản lĩnh, trí tuệ, sự linh hoạt, sáng tạo của lãnh đạo địa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

'Giãn cách, khoanh vùng đến đâu, lãnh đạo địa phương phải quyết rất sớm; phải làm rất chặt ở bên trong, tránh tình trạng khoanh rộng nhưng bên trong lỏng, để dịch dây dưa, kéo dài. Ban đầu có thể chưa thể xác định được diện khoanh vùng, tạm thời khoanh rộng nhưng sau đó khẩn cấp điều tra dịch tễ để khoanh gọn lại', Phó Thủ tướng lưu ý.

Rút ra bài học trong đợi chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Phó Thủ tướng đề nghị, nhất định phải an toàn các doanh nghiệp mới được hoạt động, sản xuất.

Ngay cả những địa phương chưa có dịch, vẫn phải tăng cường kiểm tra, kiên quyết dừng hoạt động với những doanh nghiệp chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải tự cập nhật thông tin, tự đánh giá mức độ an toàn lên Bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19; qua đó, nắm được tình hình phân bố khu vực sản xuất của doanh nghiệp.

Nếu có ca F0, F1, F2, các lực lượng có thể dựa trên mô hình tính toán, dự đoán đường lây, khu vực có nguy cơ để triển khai kịp thời các biện pháp, phòng chống dịch bệnh sát thực tế.

Đồng thời, các doanh nghiệp phải có phương thức tổ chức sản xuất trở lại theo ca, kíp; khu sản xuất gắn với chỗ ở cho công nhân. Trong tình huống có ca mắc COVID-19, chỉ một nhóm công nhân cùng ca, kíp, sinh hoạt cùng khu vực bị khoanh vùng, cách ly; doanh nghiệp vẫn có thể duy trì hoạt động. Để triển khai phương án trên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, phối hợp thực hiện với các doanh nghiệp.

Trước mong muốn sớm có vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho công nhân, người lao động của các địa phương, Phó Thủ tướng cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay là các nguồn vaccine đều không cam kết tiến độ giao vaccine.

'Chúng ta không thiếu kinh phí nhưng khó nhất là làm sao để có vaccine sớm nhất. Cố gắng trong tháng 7/2021 sẽ tiêm hết vaccine phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động có nguy cơ cao; tháng 8/2021 tiêm xong toàn bộ cho công nhân trong các khu công nghiệp trên cả nước', Phó Thủ tướng nói.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/pho-thu-tuong-phan-dau-het-thang-8-tiem-xong-vaccine-covid-19-cho-cong-nhan-khu-cong-nghiep-20210611203447306.htm

Tags: vaccine  |  khu công nghiệp  |  Phó Thủ tướng  |  Tiêm vaccine  |  vaccine COVID-19