Phòng không Nga đã có phương tiện chống được tên lửa siêu thanh, đối thủ 'không có bất kỳ cơ hội nào'

Baoquocte.vn. Quân đội Nga đã nhận được phương tiện chống tên lửa siêu thanh - đó là hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 vừa hoàn tất quá trình thử nghiệm.

Phòng không Nga được trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-300V4. (Nguồn: Sputnik)

Phòng không Nga được trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-300V4. (Nguồn: Sputnik)

Kết quả thử nghiệm cho thấy, hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 này có khả năng tấn công không chỉ những mục tiêu ở thời điểm hiện tại, mà còn cả những mục tiêu mà việc phát triển chúng ở nước ngoài còn lâu nữa mới hoàn thiện.

Những loại mục tiêu này bao gồm các tên lửa chiến thuật của đối phương, trong đó đáng kể nhất là các loại tên lửa siêu thanh.

Các cuộc thử nghiệm tên lửa phòng không S-300V4 diễn ra trong nhiều giai đoạn, một phần trong đó được thực hiện tại cuộc tập trận Kavkaz-2020, nguồn tin của báo Izvestia cho biết.

Tổ hợp tên lửa phòng không thuộc 'dòng 300' có khả năng tấn công mục tiêu siêu thanh là nhờ loại đầu đạn mới được chế tạo đặc biệt. Loại đầu đạn này có tốc độ siêu thanh và có thể bắn trúng mọi phương tiện tấn công từ trên không và trên vũ trụ, ở tầm bắn tới 400 km, và có triển vọng sẽ được chế tạo trong tương lai.

Trung tướng Aitech Bizhev, cựu Phó Tư lệnh Lực lượng phòng không thuộc Hệ thống Phòng không SNG nói với Izvestia: 'Hệ thống S-300V2 và S-300V4 ban đầu được phát triển để chống tên lửa trong điều kiện xảy ra chiến sự. Chúng tôi đang thử nghiệm loại tên lửa thế hệ mới, có khả năng phòng thủ chắc chắn trước các loại vũ khí đã có hiện nay và có thể xuất hiện trong nhiều năm tới. Đối thủ tiềm tàng sẽ không có bất kỳ cơ hội nào'.

S-300V4 được coi là hệ thống phòng thủ mang tính đột phá, đối phó được bất kỳ hình thức tấn công nào từ trên không. Những tính năng của hệ thống tên lửa này giúp nó có thể bao quát diện tích cần bảo vệ rộng hơn từ hai đến ba lần so với hệ thống tên lửa phòng không thuộc 'dòng 300' cơ bản, mở rộng đáng kể diện tích bảo vệ chống không kích.

Hệ thống tên lửa mới này có thể đảm bảo đánh chặn đầu đạn tên lửa tầm trung. Trong thành phần hệ thống có radar cảnh giới và ống phóng chuyên biệt có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/phong-khong-nga-da-co-phuong-tien-chong-duoc-ten-lua-sieu-thanh-doi-thu-khong-co-bat-ky-co-hoi-nao-127070.html

Tags: Phòng không Nga  |  Tên lửa siêu thanh  |  hệ thống phòng không  |  S-300V4  |  tên lửa phòng không  |  Nga