Phòng không tại căn cứ Hmeimim đạt cấp độ 'bão hòa'

Các phương tiện truyền thông mới đây cho thấy rõ sự hùng hậu đến mức 'bão hòa' của lực lượng phòng không được Nga triển khai tại sân bay quân sự Hmeimim.

Lực lượng phòng không tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria do Quân đội Nga tổ chức đã cho thấy hiệu quả của nó, đặc biệt các hệ thống Pantsir-S1 đã chứng tỏ khả năng chống lại máy bay không người lái.

Kết luận này được đưa ra bởi một chuyên gia nổi tiếng người Tây Ban Nha - tác giả của blog quân sự Análisis Militares, ông đã xuất bản một bài viết về tình trạng bão hòa của hệ thống phòng không tại căn cứ không quân Nga.

Trong blog của mình, tác giả viết rằng phiến quân Syria một lần nữa cố gắng tấn công căn cứ Hmeimim, nhưng hệ thống phòng không bảo vệ sân bay đã ngăn chặn thành công cuộc đột kích bằng cách bắn hạ tất cả các tên lửa.

'Người Nga đã tạo ra một hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa khá hiệu quả, kết hợp giữa đánh chặn và tác chiến điện tử. Bất chấp số lượng lớn các cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào căn cứ với sự hỗ trợ từ tên lửa và máy bay không người lái, mọi đối tượng đều bị bắn hạ khi tiếp cận căn cứ không quân'.

'Mặc dù hệ thống phòng không S-400 cung cấp khả năng đánh chặn tầm xa, vũ khí này vẫn chưa được sử dụng do thiếu mục tiêu tương xứng', tác giả nhận định.

Nga triển khai lực lượng phòng không cực kỳ hùng hậu để bảo vệ an toàn cho sân bay quân sự Hmeimim

Vai trò phòng thủ chính của căn cứ trong khu vực gần được giao cho Pantsir-S1, hệ thống này không chỉ đánh chặn máy bay không người lái, mà cả đạn pháo phản lực phóng loạt, được bắn định kỳ từ tỉnh Idlib, nơi nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ nổi loạn.

Ngoài ra, Nga còn đặt hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2 Tại Hmeimim. Đồng thời tác giả tuyên bố rằng vũ khí này được triển khai để kiểm tra chúng trong điều kiện chiến đấu, chứ không phải vì hiệu quả thấp của Pantsir-S1.

'Nếu Pantsir-S1 không có khả năng đánh chặn mục tiêu, nó sẽ bị thay thế hoàn toàn bằng Tor-M2, nhưng thực tế tỷ lệ Pantsir-S1 và Tor-M2 tại căn cứ không quân là 6 trên 1. Người Nga quan tâm đến việc triển khai một lực lượng phòng thủ nghiêm túc, bởi vì mối đe dọa về một cuộc tấn công vào căn cứ là có thật', tác giả viết.

Trong khi làm nhiệm vụ chiến đấu tại căn cứ không quân Hmeimim, các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 đã bắn hạ hơn 100 UAV các loại do phiến quân Syria phóng đi, điều này chứng tỏ hiệu quả của chúng trong việc tổ chức phòng không ở khu vực tầm ngắn, chuyên gia người Tây Ban Nha khẳng định.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/phong-khong-tai-can-cu-hmeimim-dat-cap-do-bao-hoa-3427597/

Tags: Căn cứ không quân Hmeimim  |  phòng không Nga