Phòng thí nghiệm Mỹ thừa nhận thử hạt nhân

Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore cho biết, cơ quan này đã hoàn thành vụ thử hạt nhân ngầm tại bang Nevada hôm 13/2.

Theo NHK, phòng thí nghiệm Lawrence Livermore trực thuộc Bộ Năng lượng Mỹ. Đây là lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm loại hình thí nghiệm này kể từ tháng 12/2017 và là lần thứ hai được triển khai dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Mặc dù vậy, cơ quan này tiết lộ, đây là vụ thử nghiệm hạt nhân chưa tới hạn - một cách kích nổ đặc biệt các đầu đạn hạt nhân bằng đồng vị plutonium và uranium, nhưng không giải phóng năng lượng hạt nhân.

Một vụ thử vũ khí hạt nhân của Mỹ tại sa mạc Nevada.

Vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất này được Mỹ tiến hành ngay trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai hồi tháng 2/2019, bất chấp việc Washington kêu gọi Bình Nhưỡng xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Trước khi Mỹ chính thức thừa nhận đã âm thầm thử nghiệm vũ khí hạt nhân, phát ngôn viên Maria Zakharova nhấn mạnh rằng, có những dấu hiệu Mỹ đang chuẩn bị nối lại các vụ thử nghiệm hạt nhân.

'Chúng tôi đang chú ý đến các báo cáo trên truyền thông về việc Washington cần thiết phải tiếp tục các thử nghiệm hạt nhân', phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Sự xuất hiện của những thông tin như vậy được xem là nỗ lực chuẩn bị dư luận của Washington cho ý tưởng rằng 'các vụ thử hạt nhân là một nhu cầu không thể tránh khỏi. Nếu không có điều đó an ninh quốc gia của Hoa Kỳ có thể bị đe dọa'.

Đây chỉ là lô-gic trong chính sách của Washington hướng tới việc tạo ra các điều kiện cần thiết để có thể nối lại các vụ thử hạt nhân. Bà Zakharova nhấn mạnh, 'các nguyên nhân Mỹ đưa ra để từ chối phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện và việc họ quyết định tăng phạm vi trong các thử nghiệm tên lửa là hoàn toàn dễ hiểu'.

Vị phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo, 'lập trường của Washington đã mở đường cho một của cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới'.

Rõ ràng, mối quan tâm của Nga chủ yếu liên quan đến thực tế rằng, học thuyết quân sự mới của Mỹ đang được phản ánh thông qua chính sách đối ngoại của Washington. Bên cạnh đó, quân đội Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc diễn tập chỉ huy để thực hành học thuyết đòn tấn công đầu tiên.

Truyền thông Nga cho rằng, quyết định nối lại các cuộc thử hạt nhân hoàn toàn trùng với một số thay đổi trong học thuyết quân sự của Mỹ. Hiện tại, cốt lõi của học thuyết quân sự Hoa Kỳ chủ yếu dựa vào các cuộc tấn công với vũ khí công nghệ cao, chính xác.

Trong khi đó, Nga đang tích cực xây dựng khả năng phòng thủ và các phương tiện tấn công trả đũa phi đối xứng, do đó có nhiều nghi vấn về hiệu quả của đòn tấn công của quân đội Mỹ hiện tại. Do đó, nếu giới lãnh đạo quân đội Mỹ tìm cách đảm bảo thành công cho cuộc tấn công vào Nga, họ sẽ cân nhắc quay lại một số phương pháp được sử dụng trong thế kỷ 20.

Điều này có nghĩa là, Washington có thể áp dụng một học thuyết bao gồm các đòn tấn công hạt nhân quy mô lớn vào các trung tâm chính trị và quân sự của đối thủ. Cuộc tấn công này sẽ được thực hiện bằng các phương tiện tối tân để hạn chế sự phá hủy cơ sở hạ tầng kinh tế và dân sự.

Nếu quân đội Mỹ đang nghĩ đến việc phát triển học thuyết này hơn nữa và nó được hỗ trợ trong chính sách đối ngoại của nước này, thì điều đó sẽ tạo cơ sở cho việc nối lại các vụ thử hạt nhân của Mỹ. Và những nhận định đang có vẻ đúng khi Mỹ đã thừa nhận về vụ thử hạt nhân hôm 13/2.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/phong-thi-nghiem-my-thua-nhan-thu-hat-nhan-3380765/