Phong tỏa tài khoản cựu Giám đốc Sở Tài chính TP HCM tại HSBC

Quá trình điều tra, Bộ Công an đã phong tỏa tài khoản ngân hàng của cựu Giám đốc Sở Tài chính TP HCM Đào Thị Hương Lan tại Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC với số tiền hơn 50.000 USD.

Trong vụ án bà Dương Thị Bạch Diệp (SN 1948, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi hoán đổi 2 nhà đất, bà Đào Thị Hương Lan (nguyên Giám đốc Sở Tài chính TP HCM) được xác định có liên quan đến hành vi lừa đảo của bà Diệp.

Cụ thể, bà Đào Thị Hương Lan (lúc đó là Thường trực Ban chỉ đạo 09 TP HCM) khi nhận chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) đối với việc hoán đổi tài sản đã không căn cứ các quy định của pháp luật mà chỉ dựa trên sự chấp thuận chủ trương cho thực hiện hoán đổi của lãnh đạo UBND TP HCM.

Đồng thời, bà Đào Thị Hương Lan cũng chỉ dựa vào thực tế 'sự việc đã rồi' để đề xuất yêu cầu các bên liên quan cung cấp các thủ tục pháp lý cho đủ thủ tục nhằm hợp thức hóa hồ sơ theo trình tự, thẩm quyền giải quyết.

Bà Dương Thị Bạch Diệp tại cơ quan điều tra

Bà Dương Thị Bạch Diệp tại cơ quan điều tra

Bà Đào Thị Hương Lan nhận thức được việc hoán đổi trên là không đúng quy định, không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định của nhà nước về quản lý tài sản.

Ngoài ra, bà Lan cũng nhận thức được quyền sở hữu hợp pháp, không có tranh chấp, thế chấp đối với nhà đất số 57 Cao Thắng (quận 3) của Công ty Diệp Bạch Dương là điều kiện tiên quyết, bắt buộc để có thể thực hiện việc hoán đổi nhưng đã không đề xuất chỉ đạo và thực hiện việc kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà này.

Bà Lan tin tưởng một cách không có căn cứ vào Công ty Diệp Bạch Dương và Trung tâm Ca nhạc nhẹ nên không phát hiện được nhà đất số 57 Cao Thắng (quận 3) đã bị thế chấp.

Tài liệu điều tra không xác định được bà Đào Thị Hương Lan có vụ lợi hay động cơ cá nhân khác trong việc giải quyết hoán đổi tài sản này.

Với hành vi nêu trên, Đào Thị Hương Lan đã phạm vào tội 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' được quy định tại Khoản 2 Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999, cần phải truy tố trước pháp luật. Tuy nhiên, Đào Thị Hương Lan đã bỏ đi khỏi địa phương từ ngày 11-12-2018 trước khi bị khởi tố bị can.

Cơ quan điều tra đã ra Quyết định truy nã bị can đối với bà Đào Thị Hương Lan. Hiện nay chưa truy bắt được bị can, cho nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can này, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Để đảm bảo khắc phục hậu quả khi vụ án được đưa ra xét xử và thi hành án, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã ra lệnh phong tỏa tài khoản ngân hàng của bà Đào Thị Hương Lan. Tài khoản này có hơn 50.000 USD mở tại Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, bà Dương Thị Bạch Diệp muốn hợp nhất các lô đất của mình trên đường Hai Bà Trưng (quận 3) với lô đất 185 Hai Bà Trưng, quận 3 (trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM) nên có đơn yêu cầu hoán đổi.

Theo đó, bà Diệp mong muốn đổi lô đất 185 Hai Bà Trưng sang lô 57 Cao Thắng (quận 3) nhưng bà Nguyễn Thị Hồng (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND TP HCM) không đồng ý.

Sau đó, bà Diệp tiếp tục gửi đơn đến ông Nguyễn Thành Tài và cuối cùng đã được chấp thuận cho hoán đổi. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, bà Diệp đã mang giấy tờ hai lô đất này đi vay Agribank TP HCM 21.860 lượng vàng SJC và vay Ngân hàng Phương Nam 160 tỉ đồng, gây thất thoát cho nhà nước hơn 352 tỉ đồng.

>>XEM THÊM: Bà Dương Thị Bạch Diệp qua mặt ông Nguyễn Thành Tài như thế nào?

Theo PHẠM DŨNG/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/phap-luat/phong-toa-tai-khoan-cuu-giam-doc-so-tai-chinh-tp-hcm-tai-hsbc-20200918110940106.htm

Tags: TP HCM  |  Sở Tài  |  Điều tra  |  hoán đổi  |  Đào Thị Hương Lan  |  tài sản  |  thực hiện  |  tài khoản  |  ngân hàng  |  pháp luật