Phú Yên: Cá nuôi trên sông Lễ Thịnh chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng

Có hơn 276.000 con cá mú, cá hồng trên 810 lồng nuôi của 135 hộ dân ở thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên bị chết, cá có trọng lượng từ 0,7 đến 1,5kg

Xác cá chết trôi trên mặt nước theo gió tấp vào bờ. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Trong hai ngày 2-3/11, liên tiếp xảy ra tình trạng cá lồng nuôi chết hàng loạt trên sông Lễ Thịnh đoạn qua địa bàn thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, gây thiệt hại nặng về kinh tế cho nông dân.

Bà Võ Thị Luyến ở thôn Phú Lương cho biết gia đình có hai bè nuôi cá mú trân châu ven bờ với hơn 17.000 con. Vào thời điểm này các năm trước, thương lái đã đến thu mua cá mú để xuất đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, không có thương lái thu mua, số cá mú được gia đình tiếp tục chăm sóc bình thường trong lồng nuôi nhưng trong ngày 2/11, cá nuôi bị sốc nước ngọt chết nổi kín trên mặt lồng.

Cá mú có giá trị kinh tế cao, thời gian nuôi phải hơn 1 năm mới đạt trọng lượng bán cho thương lái với giá 250.000 đồng/kg.

Sau 6 năm nuôi cá mú trên sông Lễ Thịnh, đây là năm đầu tiên có hiện tượng cá mú chết hàng loạt, gia đình bà đã mất trắng sau một năm nuôi cá.

Nước ngọt đổ về, không chỉ gia đình bà Luyến mà hàng trăm hộ dân thôn Phú Lương lao đao. Theo các hộ dân, vào mùa mưa các năm trước, nước lũ từ thượng nguồn đổ về hai nhánh cửa biển An Hải (thuộc xã An Hòa Hải), sông Lễ Thịnh (xã An Ninh Đông) và thoát nhanh ra biển.

Tuy nhiên, năm nay cửa An Hải bị bồi lấp nặng chưa được khơi thông, nước lũ không thoát ra cửa An Hải được mà đổ dồn về sông Lễ Thịnh. Lũ thoát chậm làm cá nuôi bị sốc nước ngọt mà chết.

Do số lượng cá chết nhiều, nhiều người đã vớt cá từ lồng vận chuyển lên các cồn cát ven bờ chôn lấp. Một số hộ dân ném cá chết xuống sông, lượng cá này nổi trên mặt nước trôi dạt vào bờ bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Một số hộ nuôi vớt cá còn sống đem bán rẻ cho thương lái tiêu thụ nội tỉnh để giảm bớt thiệt hại.

Theo Ủy ban Nhân dân xã An Ninh Đông, mưa lớn kéo dài trong những ngày 28 đến 31/10 khiến mực nước Đầm Ô Loan dâng cao, chảy qua sông Lễ Thịnh ra biển. Lượng nước ngọt đổ về nhiều khiến cá lồng nuôi của các hộ dân dọc bên sông Lễ Thịnh bị chết.

Qua kiểm tra thực tế trong chiều 3/11, có hơn 276.000 con cá mú, cá hồng trên 810 lồng nuôi của 135 hộ dân bị chết. Cá chết là cá nuôi một năm tuổi, trọng lượng từ 0,7 đến 1,5kg, cá nhỏ nuôi ba tháng khoảng 150g.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã An Ninh Đông Phạm Ngọc Tuấn cho biết Ủy ban Nhân dân xã đang tiếp tục rà soát số lượng cá chết, số hộ dân bị thiệt hại, báo cáo các cấp có thẩm quyền kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, đồng thời vận động người dân xử lý số lượng cá chết, không để trôi nổi trên sông gây ô nhiễm môi trường.

Trong ngày 3/11, Chi cục Chăn nuôi thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, Phòng Nông nghiệp huyện Tuy An cùng chính quyền địa phương đã đi kiểm tra thực tế, lấy mẫu nước kiểm tra vùng nuôi của người dân bị thiệt hại./.

Theo Phạm Cường/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/phu-yen-ca-nuoi-tren-song-le-thinh-chet-hang-loat-gay-thiet-hai-nang/750858.vnp

Tags: cá lồng  |  Sông Lễ Thịnh  |  Cá chết hàng loạt  |  thương lái  |  ô nhiễm môi trường