Phú Yên: Hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tuyến y tế cơ sở

Với quyết tâm và năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 từng bước được nâng cao, tỉnh Phú Yên có mức độ bệnh nhân tử vong thấp (35 người tử vong/2.985 bệnh nhân).

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện miền núi Sơn Hòa. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Tại tỉnh Phú Yên, mặc dù số bệnh nhân COVID-19 lên đến hàng nghìn người nhưng không xảy ra tình trạng quá tải tại bệnh viện, số ca tử vong ở mức thấp.

Có được kết quả này là nhờ việc vận dụng tốt mô hình 'tháp 3 tầng' và điều trị bệnh nhân COVID-19 sớm ngay từ tuyến y tế cơ sở.

Trung tâm Y tế huyện miền núi Sơn Hòa là một trong những bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tầng thứ 3 theo mô hình 'tháp 3 tầng' của Bộ Y tế. Từ ngày 25/6 đến nay, nơi đây tiếp nhận và điều trị 80 bệnh nhân COVID-19.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 này có 1 người tử vong (bệnh nhân có bệnh nền tai biến và sống thực vật 6 năm), 30 người phải chuyển tuyến, 47 người đủ điều kiện được xuất viện, 2 người đang tiếp tục điều trị.

Từ ngày 1/9, khi số ca F0 giảm, Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa đã được chuyển trạng thái từ bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 sang trạng thái khám chữa bệnh bình thường. Bình quân mỗi ngày, Trung tâm tiếp nhận khám và cấp thuốc cho khoảng 150 người.

Người dân khi đến khám, chữa bệnh được sàng lọc 3 lớp tại bốt ở cổng, khi khám tiếp đón, test nhanh SARS-CoV-2 khi có dấu hiệu nghi ngờ. Các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị được tách ra khu vực riêng tại Khoa Lao- Truyền nhiễm.

Bác sỹ Nguyễn Văn Khanh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa cho biết để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 có các kíp trực gồm 4 bác sỹ, 8 điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm.

Phác đồ điều trị COVID-19 tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngoài ra, các bác sỹ còn có các liệu pháp hỗ trợ bệnh nhân về tâm lý, dinh dưỡng; tạo môi trường không khí trong lành… Nhờ sự điều trị khoa học, hợp lý ngay từ đầu nên đã hạn chế được bệnh nhân COVID-19 nặng phải chuyển tuyến.

Mặc dù Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa đã chuyển về trạng thái khám, chữa bệnh đa khoa bình thường nhưng việc điều trị bệnh nhân COVID-19 vẫn được chủ động xây dựng kế hoạch theo các mức độ khác nhau.

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, từ ngày 23/6 đến ngày 23/9, tỉnh Phú Yên ghi nhận 2.985 người dương tính với SARS-CoV-2.

Số người đã khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện là 2.747 người. Trong số 203 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị có 201 người ở mức độ nhẹ.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại tỉnh Phú Yên đến nay, địa phương đã duy trì việc điều trị cho bệnh nhân theo mô hình 'tháp 3 tầng.' Tầng 1 (điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên với số giường bệnh hiện có là 70 và có khả năng nâng lên 100 giường. Ở đây có đầy đủ máy thở, máy lọc máu, hệ thống ECMO.

Tầng 2 được bố trí tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID ở thị xã Đông Hòa và thành phố Tuy Hòa. Tầng 3 tại Trung tâm Y tế các huyện còn lại.

Bên cạnh nhân lực tại chỗ, tỉnh Phú Yên còn nhận được sự tư vấn, trực tiếp hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 của các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Với quyết tâm và năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 từng bước được nâng cao, tỉnh Phú Yên có mức độ bệnh nhân tử vong thấp (35 người tử vong/2.985 bệnh nhân).

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên: Ngay từ trong kế hoạch chống dịch COVID-19 ban đầu, Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Y tế các địa phương dành khu vực riêng từ 20 đến 30 giường bệnh để điều trị bệnh nhân. Chỉ những trường hợp bệnh nhân đặc biệt nặng thì mới chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, nếu ở Phú Yên có số bệnh nhân COVID-19 quá tải tại bệnh viện thì có thể điều trị F0 tại nhà đối với những trường hợp có đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã xây dựng kịch bản thiết lập các Trạm Y tế lưu động để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân./.

Theo Xuân Triệu/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/phu-yen-hieu-qua-trong-dieu-tri-benh-nhan-covid19-o-tuyen-y-te-co-so/742652.vnp

Tags: Phú Yên  |  dịch Covid-19  |  y tế cơ sở  |  Trung tâm Y tế huyện miền núi Sơn Hòa  |  tháp 3 tầng