Mưa lũ miền Trung

Phú Yên: Nước lũ dâng cao chia cắt cục bộ một số địa phương

Tại huyện Đồng Xuân (Phú Yên), nước lũ dâng cao đã làm các tuyến DT647 đoạn từ cầu sắt La Hai đi sông Con, tuyến DT 642 đoạn cầu cây Sung, xã Xuân Sơn Bắc ngập sâu 1,5m.

Quốc lộ 19C đoạn qua huyện Đồng Xuân bị ngập sâu trong nước vào sáng 27/10. (Nguồn: baophuyen)

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua tại Phú Yên, mưa rất to. Nước lũ từ các sông suối dâng cao đang chia cắt cục bộ một số địa phương thuộc các huyện Tây Hòa, Đồng Xuân.

Tại huyện Đồng Xuân, mực nước đo tại Trạm Hà Bằng lúc 15 giờ ngày 27/10 là 8,97m, trên mức báo động II là 0,47m. Nước lũ dâng cao đã làm các tuyến DT647 đoạn từ cầu sắt La Hai đi sông Con, tuyến DT 642 đoạn cầu cây Sung, xã Xuân Sơn Bắc ngập sâu 1,5m.

Để đảm bảo an toàn cho người dân các xã bị nước lũ chia cắt, huyện đã cắm biển cảnh báo, rào chắn, cắt cử lực lượng ứng trực 24/24 giờ không cho người dân qua lại, tránh thiệt hại về người và tài sản khi nước lũ tiếp tục dâng cao.

Đồng thời, huyện hỗ trợ di dời 182 hộ với 441 khẩu và 335 con gia súc, gia cầm của người dân ở các khu vực trũng thấp đến các khu vực cao, nhà văn hóa, trường học, đảm bảo an toàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân Phạm Trung Chánh cho biết, đặc thù năm nay khi nước lũ về, việc di dời dân tại huyện gặp khó khăn hơn do vừa thực hiện việc di dời người và tài sản vừa phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID tại các điểm cư trú tạm.

Hiện nay, mưa vẫn chưa ngớt, nước sông Kỳ Lộ vẫn tiếp tục dâng cao. Huyện Đồng Xuân lên phương án sẽ di dời khoảng 3.000 hộ nếu nước sông Kỳ Lộ đạt mức báo động III.

Tại huyện Tây Hòa, nước sông Bánh Lái đang dâng cao làm các cầu Bến Nhiễu (xã Hòa Mỹ Tây), cầu Bến Trâu (xã Hòa Mỹ Đông), cầu Bến Sách (xã Hòa Tân Tây) ngập sâu khoảng 1m.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đỗ Văn Cấp cho biết, huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo, bố trí lực lượng chốt chặn 24/24 không cho người dân qua lại hai bên cầu đảm bảo an toàn về người. Bên cạnh đó, huyện đã vận động, di dời 685 con bò của 186 hộ dân tại các khu chăn thả trên bờ sông Ba đến nơi an toàn.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, dự báo trong đêm 27 và ngày 28/10, tỉnh vẫn tiếp tục có mưa to đến rất to. Các sông suối trên địa bàn sẽ xảy ra một đợt lũ ở mức báo động II, III. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng tại vùng trũng thấp thuộc các huyện Sông Hinh, Tây Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân, Sông Cầu.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương bố trí lực lượng, kiểm soát chặt những vị trí ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, nghiêm cấm người dân qua lại vùng nước ngập lũ, vớt củi trên các sông suối.

Các địa phương sẵn sàng phương tiện cứu hộ cứu nạn để ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra. Một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã lên phương án di dời dân chia theo nhóm nhỏ và ở theo nhóm nhỏ để đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19./.

Theo Phạm Cường/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/phu-yen-nuoc-lu-dang-cao-chia-cat-cuc-bo-mot-so-dia-phuong/749323.vnp

Tags: Phú Yên  |  mưa lũ  |  Áp thấp nhiệt đới  |  nước lũ dâng cao  |  di dời dân