Cập nhật tình hình Covid-19

Phú Yên hỗ trợ 45.294 đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên, thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, tính đến ngày 18/9/2021, toàn tỉnh đã có quyết định phê duyệt hỗ trợ các nhóm đối tượng tổng số 45.294 đối tượng với số tiền hỗ trợ 36 tỷ 802 triệu đồng.

Ông Võ Văn Binh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết, thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay đã có 11/12 nhóm chính sách đã có hồ sơ phát sinh (riêng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề chưa có hồ sơ phát sinh); có 110/110 xã, phường, thị trấn có hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Công tác kiểm tra xét duyệt hồ sơ từ cấp xã phường, doanh nghiệp đến cấp tỉnh được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng đối tượng và quy trình theo quy định. Từ ngày 25/8 đến nay nhiều địa phương đã có nhiều giải pháp, tập trung chỉ đạo, rà soát đối tượng, phân công giao nhiệm vụ, nhất là đưa ra kế hoạch tiến độ thời gian xét xét hồ sơ cho từng xã phường…nên tiến độ thực hiện đã được đẩy nhanh, với kết quả tích cực như TP Tuy Hòa, TX Sông Cầu, huyện Tây Hòa.

Theo ông Nguyễn Tài Soa, Trưởng Phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH), tính đến nay tỉnh đã thực hiện hỗ trợ chính sách nhiều nhóm đối tượng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP. Như hỗ trợ về giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ hưu trí, tử tuất cho 1.291 đơn vị, với 31.549 lao động được giảm mức đóng, với số tiền 12 tỷ 417 triệu đồng.

Đối với nhóm hỗ trợ trực tiếp cho người lao động,trên cơ sở đề nghị của các địa phương, Sở đã trình UBND tỉnh quyết định hỗ trợ cho 13.495 người, số tiền 23 tỷ 528 triệu đồng. Trong đó có 2.189 hộ kinh doanh, số tiền 6 tỷ 567 triệu đồng; Lao động tạm hoãn HĐLĐ và Ngừng việc 621 người, số tiền 2 tỷ 448 triệu đồng; Lao động không có giao kết hợp đồng lao động 6.323 người, số tiền 9 tỷ 31 triệu đồng; Người điều trị y tế và cách ly (F0, F1): 3.274 người, số tiền 4 tỷ 167 triệu đồng và đối tương khác 195 người, số tiền 1 tỷ 315 triệu đồng.

'Về công tác giải ngân,căn cứ quyết định của UBND tỉnh, UBND các huyện chỉ đạo các phòng, UBND cấp xã lập kế hoạch và tổ chức chi trả kịp thời (khoảng 3 ngày), đúng theo quy định tại QĐ số 23 của Chính phủ. Tính đến ngày 16/9/2021, toàn tỉnh đã có quyết định phê duyệt hỗ trợ các nhóm đối tượng tổng số 45.294 đối tượng, với số tiền hỗ trợ 36 tỷ 802 triệu đồng. Ngoài ra, hiện nay còn hơn 11.723 trường hợp đã tiếp nhận nhưng đang thẩm tra để trình UBND tỉnh. Trong đó, Sở đang thẩm tra 13 tờ trình của các huyện, với 2.328 đối tượng, số tiền 3 tỷ 789 triệu đồng; UBND các huyện đã tiếp nhận đang thẩm định 9.395 đối tượng', ông Nguyễn Tài Soa cho biết.

Chị Triệu Thị Hiệp, SN 1971, ở tổ 2, khu phố Lý Tự Trọng, phường 8, sống bằng nghề bán đậu non dạo trên địa bàn TP Tuy Hòa, chồng thì sống bằng nghề phụ hồ nên cũng có thu nhập đủ để nuôi 2 đứa con. Từ khi dịch bệnh bùng phát, vợ chồng chị trở nên thất nghiệp. Chị Hiệp chia sẻ: 'Dịch bệnh khiến cuộc sống đảo lộn, không làm ra tiền để chi tiêu hàng ngày. Đã hơn 2 tháng nghỉ bán, hôm nay nhận được 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ, tôi rất mừng'.

Còn vợ chồng ông bà Trần Cư, Trần Thị Hồng ở tổ 2, khu phố Cây Muồng, phường 8 khi được nhận khoảng tiền hỗ trợ của Nhà nước xúc động nói: Chồng tôi đã hơn 60 tuổi nhưng hàng ngày vẫn đạp xe ba gác chở hàng, còn tôi thì bán rau ở chợ. Dịch ập đến, hai vợ chồng già đều không ra khỏi nhà, cuộc sống đã khó khăn càng khó khăn hơn. Được nhận tiền hỗ trợ trong lúc này thật đúng lúc, tôi cảm ơn Nhà nước nhiều lắm'. Cầm số tiền 1,5 triệu đồng trên tay, anh Nguyễn Văn Thọ, 49 tuổi, ở khu phố Lý Tự Trọng, phường 8 hành nghề chạy xe ba gác xúc động, nói: 'Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Trong lúc thất nghiệp, có Nhà nước lo, hỗ trợ như thế này cũng trang trải được chi phí sinh hoạt một thời gian, giảm bớt phần nào nỗi lo toan'.

Theo ông Nguyễn Chí Hùng, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Tuy Hòa, đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ kinh phí cho 2.684 đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn TP Tuy Hòa với tổng số tiền hơn 5 tỷ 353 triệu đồng, số hồ sơ đang trình UBND tỉnh phê duyệt là 6.338 người. Hầu hết các phường đã tổ chức chi trả cho bà con lao động tự do và các đối tượng khác sau khi được phê duyệt, giúp người dân giảm bớt phần nào khó khăn.

Ông Võ Văn Binh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, trong thời gian tới, Sở tiếp tục chỉ đạo rà soát đối tượng còn sót, đối tượng đã đủ điều kiện nhưng chưa được lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định. Đặc biệt đối với một số nhóm đối tượng số liệu còn thấp. Đảm bảo 100 % đối tượng đủ điều kiện đều được hỗ trợ. Đồng thời chỉ đạo thực hiện giải ngân hỗ trợ kịp thời theo quy định. Tiếp tục nghiên cứu bổ sung danh mục nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động, điều chỉnh thủ tục hồ sơ đối với lao động từ các tỉnh phía Nam về lại Phú Yên để các địa phương xem xét hỗ trợ kịp thời, giải quyết khó khăn trước mắt cho người lao động.

Theo NGỌC MINH/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/phu-yen-ho-tro-45294-doi-tuong-bi-anh-huong-dich-covid-19-20190829090543503.htm

Tags: tỉnh Phú Yên  |  Thủ tướng Chính phủ  |  hỗ trợ người lao động  |  người lao động  |  người sử dụng lao động  |  TP Tuy Hòa  |  hợp đồng lao động  |  lao động tự do