Cập nhật tình hình Covid-19

Phủ vaccine COVID-19: Điều kiện để bình thường 'mới' cuộc sống

Tiêu chí bắt buộc đầu tiên trong dự thảo hướng dẫn Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 của Bộ Y tế là: 'Ít nhất 80% dân số trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine'.

Điểm tiêm vaccine ở Trung tâm khách hàng, khu phố Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM. Ảnh: VGP/Kim Ngân

Tại TPHCM, tình hình dịch bệnh đang được cải thiện từng ngày. Chỉ số ca nhiễm mới, ca chuyển nặng, ca tử vong đều giảm đáng kể. Từ ngày 1/10, TPHCM dự kiến áp dụng các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên đánh giá nguy cơ của từng phường, xã, quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dù mở lại các hoạt động, vẫn phải thiết lập vành đai an toàn, kiểm soát chặt người ra vào, không để dịch lây lan ra các địa phương khác.

Dựa vào cơ sở, căn cứ vào đặc thù địa phương

Nhìn lại đợt dịch từ tháng 4/2021 ở TPHCM, thực tế cho thấy, việc phòng, chống dịch bệnh như rà soát F0, tổ chức cách ly, chữa bệnh, tổ chức tiêm chủng, giãn cách dân ở các quận, huyện và TP. Thủ Đức... mức độ thực hiện, cách thức tổ chức, hiệu quả công việc rất khác nhau. Điều này phụ thuộc nhiều vào sự năng động, trình độ quản lý, điều hành của cán bộ các cấp ở chính quyền cơ sở.

Trong đợt đại dịch này, công tác phòng, chống dịch được giao nhiều quyền chủ động cho cấp cơ sở. Nơi nào chính quyền cơ sở năng động, dám làm, biết tổ chức và điều hành thì việc phòng, chống và dập dịch đạt hiệu quả.

Đơn cử, huyện Củ Chi chú trọng tuyên truyền, mạnh dạn sử dụng các biện pháp kết hợp Đông-Tây y trong chữa trị bệnh nhân COVID-19. Trong khi đó, Quận 7 lại 'xé rào' thiết lập phòng cấp cứu trong các khu cách ly tập trung; chuyển đổi 1 khu cách ly tập trung thành bệnh viện dã chiến số 1 điều trị cho các F0 có triệu chứng nhẹ và vừa. Còn Quận 11 phủ nhanh vaccine là nhờ xây dựng kế hoạch, số lượng người dân cần tiêm cho từng đợt. Đồng thời, phân công cán bộ từ chủ tịch đến các trưởng phòng, ban trực tiếp phụ trách các điểm tiêm. Sáng tạo của Trung tâm y tế huyện Cần Giờ là sớm thành lập các đội tiêm vaccine lưu động đến từng gia đình người có hoàn cảnh…

Tiến hành nhanh tiêm phủ mũi 1 và 2 vaccine để nới lỏng giãn cách

Thẻ xanh-giấy chứng nhận tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 sẽ là điều kiện quan trọng để người dân Thành phố đi lại, tham gia các hoạt động. Chính phủ cũng đang chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành các thủ tục cần thiết để công nhận lẫn nhau 'Hộ chiếu vaccine' với nhiều quốc gia trên thế giới. Việc đẩy nhanh phủ vaccine phòng COVID-19 cho cư dân đang gấp rút được tiến hành tại nhiều thành phố lớn, các tỉnh trọng điểm về sản xuất, trong đó có TPHCM.

Theo số liệu thống kê, tính đến hết ngày 27/9, TPHCM đã tiêm được 9.777.840 mũi vaccine. Trong đó có 2.953.122 người tiêm mũi hai.

Tại buổi họp báo ngày 27/9, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) chia sẻ: Thành phố đã tiêm đạt 100% mũi 1 cho người trên 50 tuổi và mũi 2 đạt tỉ lệ 48,5%.

Thống kê của Chi cục Dân số TPHCM, đến ngày 30/6, trên địa bàn có 1,9 triệu người trên 50 tuổi. Số này chiếm khoảng 20% tổng dân số của Thành phố (9,1 triệu). Theo hướng dẫn Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 của Bộ Y tế, 'ít nhất 80% dân số trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine'. Do đó, Thành phố đang gấp rút tiêm đủ mũi hai cho nhóm này và nhóm tham gia hoạt động kinh tế nhằm đáp ứng sớm nhất tiêu chí này.

Vấn đề cập nhật thông tin vào Thẻ xanh quốc gia sau tiêm cũng là việc cần quan tâm khi thời điểm nới lỏng giãn cách đến trong khi việc cập nhật thông tin rất chậm, hoặc không chính xác thông tin. Do đó, đây là công việc rất cần tập trung, bắt đầu từ các cơ sở.

Theo Kim Ngân/Chính Phủ Link Gốc:           Copy Link
http://baochinhphu.vn/Doi-song/Phu-vaccine-COVID19-Dieu-kien-de-binh-thuong-moi-cuoc-song/448019.vgp

Tags: Covid 19  |  quận 7  |  Thủ Đức  |  Phú Mỹ Hưng  |  Tân Phú  |  Ngân Tại TPHCM  |  Theo Phó Thủ  |  Vũ Đức Đam  |  Củ Chi  |  Đông Tây