Cập nhật tình hình Covid-19

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Khẩn trương truy vết, khoanh vùng, ngăn chặn lây lan của dịch Covid-19

Theo thông báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc), trên địa bàn thành phố có 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Các ca bệnh đã xác định được nguồn lây nhiễm xuất phát từ xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh và thành phố Việt Trì.

Để kịp thời ngăn chặn chuỗi lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn, UBND thành phố Phúc Yên đã tổ chức cuộc họp khẩn triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các xã, phường, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các cơ sở tôn giáo và toàn thể nhân dân trên địa bàn khẩn trương thực hiện nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân tiếp tục quán triệt tinh thần 'chống dịch như chống giặc', bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân; Phải quyết tâm, quyết liệt và nỗ lực hơn nữa trong thực hiện các biện pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch; Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Thành phố Phúc Yên khẩn trương truy vết, khoanh vùng, ngăn chặn lây lan của dịch Covid-19

Theo đó, phòng Giáo dục và đào tạo rà soát lại toàn bộ số học sinh liên quan đến các ca bệnh F0 của phường Tiền Châu và phường Hùng Vương; Tạm thời cho học sinh Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn các phường Tiền Châu, Hùng Vương, Phúc Thắng, Trưng Trắc, Trưng Nhị tạm dừng đến trường từ ngày 28/10/2021 đến khi có thông báo mới để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc phòng chống Covid-19 đối với các ca dương tính mới phát hiện trên địa bàn phường Tiền Châu và Hùng Vương. Các trường học thuộc các xã, phường còn lại tiếp tục thực hiện dạy học trực tiếp theo kế hoạch năm học.

Trung tâm y tế thành phố phối hợp cùng các đơn vị liên quan phun khử khuẩn tại khu vực ổ dịch Tiền Châu và Hùng Vương; đồng thời, phối hợp cùng Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên tổ chức xét nghiệm các trường hợp liên quan đến các ổ dịch và các trường hợp đi về từ vùng dịch. Truy vết khoanh vùng, đề xuất các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh.

Đồng chí Nguyễn Bá Huy, UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng đồng chí Nguyễn Thanh Hải, TUV, Bí thư Thành ủy Phúc Yên kiểm tra khu vực cách ly có F0 tại TDP 4, Đạm Nội, phường Tiền Châu

Công an thành phố phối hợp cùng UBND phường Hùng Vương và phường Tiền Châu cùng các đơn vị liên quan khảo sát địa bàn thành lập chốt khoanh vùng khu vưc F0 và lên phương án cụ thể bảo vệ vùng xanh trên địa bàn thành phố. Tính đến sáng ngày 28/10/2021, liên quan đến 4 trường hợp dương tính trên địa bàn thành phố, qua truy vết, rà soát có 76 trường hợp F1, 306 trường hợp F2. Toàn bộ các trường hợp là F0, F1, F2 đã được cách ly theo đúng quy định. Hiện thành phố đang tiếp tục truy vết, rà soát các trường hợp liên quan.

UBND phường Hùng Vương, phường Tiền Châu đã phối hợp cùng Trung tâm y tế và Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công dân tại ổ dịch và 2 trường Mầm non Tiền Châu, Tiểu học Hùng Vương. Đến ngày 28/10, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trên địa bàn 2 phường Hùng Vương, Tiền Châu. Cách ly tập trung tại trường toàn bộ 35 cháu học sinh và 3 cô giáo thuộc F1 của trường Mầm non Tiền Châu. Truy vết các các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ca bệnh.

Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường thông báo, tuyên truyền đến toàn thể phụ huynh học sinh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Huy động tối đa nhân lực của Tổ covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản, tổ xung kích và tình nguyện viên tại cơ sở tăng cường nắm địa bàn. Phối hợp cùng tổ dân phố kiểm soát, quản lý chặt các trường hợp từ vùng dịch về cũng như công dân Phúc Yên đi làm hàng ngày tại các địa bàn khác trở về.

35 em học sinh trường MN Tiền Châu thực hiện cách ly tập trung tại trường

Thành phố cũng đang tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; tăng thời lượng tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; Tuyên truyền lưu động trên địa bàn toàn thành phố, tuyên truyền trong nhân dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống, giúp người dân không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không được chủ quan, lơ là trước mọi tình huống; Đề cao cảnh giác, khi phát hiện các trường hợp từ vùng dịch về không thực hiện khai báo y tế báo với chính quyền địa phương để được cách ly phòng chống dịch kịp thời.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, do đó người dân không nên chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của ngành y tế, các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Theo Minh Khánh/Tuổi trẻ Thủ đô Link Gốc:           Copy Link
https://tuoitrethudo.com.vn/phuc-yen-vinh-phuc-khan-truong-truy-vet-khoanh-vung-ngan-chan-lay-lan-cua-dich-covid-19-181470.html

Tags: Vĩnh Phúc  |  Khẩn trương  |  Truy vết  |  cách ly  |  covid - 19  |  Phúc Yên