Phúc thẩm đại án tại BIDV: Trả lại một căn nhà cho các con ông Trần Bắc Hà

Chiều 28/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phát quyết sau nhiều ngày xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại ngân hàng BIDV theo kháng cáo của 3 bị cáo

Theo đó, các bị cáo có kháng cáo gồm: Đinh Văn Dũng - nguyên Tổng giám đốc Bình Hà kêu oan, không chấp nhận án 12 năm tù tòa án cấp sơ thẩm tuyên cho mình; Vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng – nguyên Giám đốc Trung Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn – Giám đốc Cty Hà Nam kháng cáo, xin được giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên sơ thẩm, ông Dũng phải nhận 18 năm tù, bà Sơn 3 năm tù.

Trong vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, chị Trần Lan Phương (con gái ông Trần Bắc Hà – cố Chủ tịch BIDV ) đã thừa kế quyền và nghĩa vụ về việc kháng cáo của mẹ đẻ là bà Ngô Kim Lan (vợ ông Hà, đã mất).

Chị Phương phản đối việc tòa cấp sơ thẩm tuyên tiếp tục kê biên một số bất động sản đứng tên bà Lan và cho rằng chúng là tài sản riêng của mẹ mình, không liên quan tới ông Trần Bắc Hà. Chị đề nghị được giữ lại một số nhà đất để gia đình có nơi sinh sống.

Trước đó, án sơ thẩm xác định ông Trần Bắc Hà – cố Chủ tịch BIDV đã yêu cầu cấp dưới cho doanh nghiệp sân sau của mình là Cty Bình Hà, Trung Dũng vay tiền trái quy định khiến ngân hàng không thu được khoảng 1.600 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm (ảnh tư liệu)

Ngoài ra, nhóm người tại 2 doanh nghiệp này còn chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng là tiền bán tài sản hình thành từ khoản vay của BIDV. Do đó, tòa sơ thẩm tuyên 12 bị cáo trong vụ mức án từ 3 đến 18 năm tù.

Qua phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận thấy bị cáo Đinh Văn Dũng là người tham gia chuyển dòng tiền của BIDV vào các tài khoản của mình. Số tiền này được bị cáo và Trần Duy Tùng (con ông Hà), Trần Anh Quang (cháu ông Hà) sử dụng. Do đó, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của Dũng.

Với vợ chồng Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn, HĐXX xác định 2 người đã chiếm đoạt số tiền lớn của BIDV và Cty Trung Dũng cũng không trả số nợ lớn của ngân hàng. Cấp sơ thẩm tuyên 18 năm tù cho ông Dũng là xứng đáng; mức 3 năm tù của bà Sơn là quá nhẹ, không thể giảm hơn.

Do đó, tòa phúc thẩm quyết định giữ nguyên án sơ thẩm về phần hình phạt với tất cả các bị cáo trong vụ; bác mọi kháng cáo liên quan.

Với kháng cáo của bà Ngô Phương Lan – vợ ông Trần Bắc Hà, tòa sơ thẩm xác định bà Lan đã mất và chị Trần Lan Phương – con gái bà được gia đình ủy quyền kháng cáo thay mẹ là đúng quy định.

Các tài sản đứng tên bà Lan hình thành sau hôn nhân; trước thời điểm sai phạm của cố Chủ tịch BIDV – Trần Bắc Hà bị phát hiện sơ thẩm nên tòa sơ thẩm yêu cầu tiếp tục kê biên là cần thiết. Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm ghi nhận chị Phương xuất trình các tài liệu thể hiện một căn nhà đứng tên bà Lan tại phố Bà Huyện Thanh Quan (TP.HCM) là tài sản riêng của bà Lan; được lập thỏa thuận với ông Hà theo đúng quy định. Bà Lan cũng có di chúc để lại căn nhà này làm nơi thờ cúng tổ tiên.

Mặt khác, chính quyền địa phương đã xác nhận chị Phương và con gái; vợ (chưa đăng ký kết hôn) và các con của Trần Duy Tùng đang sinh sống tại căn nhà này. Do đó, HĐXX quyết định giải tỏa kê biên với nhà đất của bà Lan tại phố Bà Huyện Thanh Quan.

Theo T.Sơn/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/phuc-tham-dai-an-tai-bidv-tra-lai-mot-can-nha-cho-cac-con-ong-tran-bac-ha-20210629165123414.htm

Tags: ngân hàng  |  phúc thẩm  |  Tham nhũng  |  kháng cáo  |  BIDV  |  Kêu oan  |  Đại án  |  thất thoát