Phương Tây: Ukraine khó vào NATO, hãy chú ý đến Donbass

Đại sứ Pháp cho rằng tư cách thành viên NATO của Ukraine là không thực tế, Thủ tướng Đức nhắc về thỏa thuận hòa bình Minsk với Donbass.

Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins mới đây đã lên tiếng bình luận về việc Ukraine có thể trở thành thành viên của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins.

Theo đó, nhà ngoại giao Pháp cho rằng, Kiev phải tuân theo lộ trình do NATO quy định nếu muốn chính thức được đưa vào Kế hoạch hành động thành viên (MAP). Nhưng ngay cả khi việc đó diễn ra, Ukraine cũng còn rất xa vời mới có thể trở thành một thành viên của liên minh.

'Hiện tại, không có sự đồng thuận giữa các thành viên để cấp MAP cho Ukraine. Đó không phải là vấn đề của Pháp hay các quốc gia khác. Đó chỉ là vấn đề của sự đồng thuận' - ông de Poncins nói.

Khi được hỏi liệu Pháp có hỗ trợ Ukraine trở thành thành viên MAP nếu Đức quyết định ủng hộ Kiev hay không, đại sứ Pháp từ chối. Ông cho rằng, các tổ chức hay liên minh không hành động theo nguyên tắc lôi kéo như vậy.

'Tại thời điểm này, sự đồng thuận, như tôi đã nói, là một vấn đề thực tế. Chúng ta hãy chỉ diễn tập quân sự như những gì đang diễn ra tại đây và không mở ra những viễn cảnh chưa thực tế' - Đại sứ Pháp tuyên bố.

Lời nhận định của Đại sứ Pháp tại Ukraine có lẽ sẽ là một sự thật mà buộc Kiev phải thừa nhận. Trong khi Ukraine liên tục muốn gia nhập NATO để giải quyết các vấn đề xung đột nội bộ mà Kiev coi là có bàn tay xâm lược của Nga, thì các quốc gia thành viên NATO lại không đồng thuận với điều đó.

Tư cách thành viên NATO yêu cầu Ukraine phải không có cuộc nội chiến nào. Nhưng dù Ukraine nhiều lần khẳng định đây là cuộc chiến mà Nga đã khởi động để xâm lược nước này thì một thực tế đang diễn ra là Kiev đã đồng thuận với bản cam kết hòa bình Minsk, vốn đã được bảo hộ bởi Nga, Đức và Pháp.

Và không chỉ Nga mà ngay cả Đức và Pháp cũng đã nói đến việc Kiev cần phải làm hiện nay không phải chỉ là việc tư tưởng để gia nhập NATO mà phải giải quyết xung đột của chính họ.

Sau Hội nghị Thượng đỉnh NATO từ 11-13/4, lãnh đạo các nước thành viên đã nhất trí tuyên bố chung, trong đó nói rằng, Ukraine và Georgia có thể trở gia nhập NATO trong tương lai. Tuy nhiên, tuyên bố chung trên không đề cập thời điểm hai nước này có thể trở thành thành viên NATO.

Giữa tháng 6, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng, các điều kiện để Ukraine gia nhập NATO vẫn chưa đủ chín muồi.

Trong chuyến thăm Đức mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã kêu gọi Đức giải quyết vấn đề đảm bảo cung cấp năng lượng trong tương lai của Ukraine thông qua các cuộc trao đổi theo mô hình đàm phán Normandy (đàm phán giữa Nga, Đức, Pháp và Ukraine về giải quyết xung đột ở Donbass), cho rằng Mỹ cũng có thể tham gia vào các cuộc đàm phán, nhưng theo một định dạng mới.

Khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhất trí rằng vấn đề năng lượng có thể được giải quyết tại một cuộc họp khác theo mô hình Normandy, nhưng không muốn mở rộng giới hạn trao đổi của các cuộc đàm phán hiện nay.

Bà Angela Merkel cũng đã từng bày tỏ quan điểm đồng thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, các nội dung của thỏa thuận hòa bình Minsk sẽ không cần thiết phải sửa đổi.

Được ký kết vào tháng 2/2015 giữa Pháp, Đức, Nga và Ukraine, thỏa thuận hòa bình Minsk là một gói các biện pháp nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine.

Phía Đức nhiều lần khẳng định việc tuân thủ thỏa thuận Minsk là giải pháp duy nhất để mang lại hòa bình cho khu vực.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/phuong-tay-ukraine-kho-vao-nato-hay-chu-y-den-donbass-3435428/

Tags: Ukraine gia nhập NATO  |  NATO kết nạp Ukraine  |  tình hình Donbass  |  thỏa thuận hòa bình Minsk  |  Tổng thống Zelensky