Phương Tây lại trừng phạt, Nga cảnh báo sớm

Điện Kremlin cho rằng, chính sách trừng phạt của Mỹ và châu Âu sẽ sớm thất bại, Moscow sẽ tập trung bảo vệ lợi ích Nga.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov mới đây tuyên bố rằng, Điện Kremlin tự tin rằng chính sách trừng phạt chống lại Nga sẽ không đạt được mục tiêu, Điện Kremlin sẽ tập trung bảo vệ lợi ích của Nga.

Mỹ tuyên bố trừng phạt Nga vì trường hợp của ông Alexei Navalny, Moscow hứa đáp trả.

'Chúng ta được hướng đạo bởi lợi ích của chính chúng ta… Liệu họ có đạt được bất kỳ mục tiêu nào bằng cách tiếp tục một chính sách như vậy (trừng phạt-PV) hay không và liệu chính sách này có hiệu quả hay không. Câu trả lời sẽ rất rõ ràng - chính sách này sẽ không đạt được mục tiêu' - ông Peskov nói với các phóng viên hôm 2/3.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng lưu ý rằng, những người áp đặt các biện pháp trừng phạt nên suy nghĩ về việc liệu các vấn đề quốc tế có đang trở nên tồi tệ hơn hay không, và liệu chính họ và chính sách của họ có phải là nguyên nhân khiến những vấn đề này trở nên tồi tệ hay không.

Cùng trong ngày 2/3 (giờ Mỹ), Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp các lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao và các thực thể của Nga vì cho rằng Moscow cố gắng đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt với 7 quan chức cấp cao của Nga sau kết luận của tình báo nước này rằng Nga đứng sau vụ 'đầu độc' Alexei Navalny.

'Cộng đồng tình báo đánh giá với mức độ tin tưởng cao rằng các sĩ quan thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã sử dụng chất độc thần kinh Novichok để đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny vào ngày 2/8/2020' - người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu trước báo giới ngày 2/3.

Những quan chức Nga có tên trong danh sách trừng phạt lần này bao gồm Giám đốc FSB Aleksandr Bortnikov; trưởng ban chính sách đối nội của Điện Kremlin Andrei Yarin; và hai Thứ trưởng Quốc phòng Alexei Krivoruchko và Pavel Popov.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết họ đã đưa Sergei Kiriyenko, cựu thủ tướng, hiện là phó chánh văn phòng thứ nhất của Tổng thống Putin; Alexander Kalashnikov, giám đốc Cơ quan Nhà tù Liên bang Nga và Tổng Công tố Igor Krasnov vào danh sách đen.

Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, những người này sẽ bị hạn chế thị thực đến Mỹ, tất cả tài sản ở Mỹ đều bị đóng băng và người dân Mỹ bị cấm giao dịch với họ. Ngoài ra, bất kỳ người nước ngoài nào cố tình 'dàn xếp một giao dịch quan trọng' cho họ đều có nguy cơ bị trừng phạt.

Thêm vào đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 2/3 cũng tuyên bố sẽ bổ sung 14 thực thể liên quan đến việc sản xuất tác nhân sinh học và hóa học của Nga vào danh sách đen. Trong số này có 13 đơn vị liên quan đến thương mại và một viện nghiên cứu của chính phủ Nga.

14 thực thể này hầu hết là các doanh nghiệp về sản xuất hóa học và sinh học, bao gồm 10 công ty của Nga (Trung tâm Khoa học số 27 của Bộ Quốc phòng Nga, Chimmed Group, Femteco, Interlab, LabInvest, OOO Analit Products, OOO Intertech Instruments, Pharmcontract GC, Rau Farm, Regionsnab); 3 công ty Đức (Chimconnect Gmbh, Pharmcontract Gmbh, Riol-Chemie) và 1 công ty Thụy Sĩ (Chimconnect AG).

Theo đó, bất kỳ giao dịch nào liên quan đến việc xuất khẩu sản phẩm của các công ty này sang Mỹ đều sẽ bị từ chối cấp phép. Ngoài ra, những đối tượng giao dịch với các công ty này cũng có nguy cơ bị Mỹ áp đặt trừng phạt.

14 doanh nghiệp Nga bị cáo buộc liên quan đến 'các hoạt động đi ngược lại các lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ'.

Đây là các lệnh trừng phạt được cho là cứng rắn của chính quyền ông Biden ban hành nhằm vào Nga.

Các quan chức Mỹ cũng cảnh báo, các lệnh trừng phạt này mới chỉ là khởi đầu và Tổng thống Biden sẽ tiếp tục xem xét lại các hành động của Moscow trước khi có những bước đi tiếp theo.

'Hôm nay mới chỉ là đòn đáp trả đầu tiên, sẽ còn nhiều hơn nữa trong thời gian tới' - một quan chức Mỹ cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là 'một cuộc tấn công thù địch chống Nga' và kêu gọi Washington 'đừng đùa với lửa'.

Còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo, Moscow có thể đáp trả trừng phạt từ Mỹ và phương Tây theo mọi cách mà họ có thể. 'Có đi có lại, một trong những quy tắc ngoại giao, là nguyên tắc sẽ không bao giờ bị hủy bỏ' - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/phuong-tay-lai-trung-phat-nga-canh-bao-som-3428453/

Tags: đối lập Nga Alexei Navalny  |  điều tra Navalny  |  chất độc Novichok  |  đầu độc Navalny  |  trừng phạt Nga  |  tổng thống joe biden