Quân Mỹ bị tấn công tới tấp, 5 đoàn xe bị phá hủy - Khủng bố Syria tung đòn hiểm, nước Nga đứng trước mối nguy lớn

Theo South Front, phiến quân Syria đã vươn bàn tay của chúng đến Nga khi lên kế hoạch cho một cuộc tấn công khủng bố dưới sự hỗ trợ của các phần tử cực đoan địa phương.

2021-01-23 11:21:00: Nga hoan nghênh ý định gia hạn Hiệp ước New START của Mỹ

Ngày 22/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh ý định của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), song Moscow muốn thấy những đề xuất cụ thể từ phía Washington.

Ông Peskov nói: 'Chúng tôi hoan nghênh ý chí chính trị (của Mỹ) đối với việc gia hạn hiệp ước này.'

Ông Peskov nói thêm rằng mọi quyết định về việc gia hạn hiệp ước sẽ tùy thuộc vào chi tiết đề nghị từ phía Washington.

Ông nói Moscow cần thêm thời gian để nghiên cứu đề xuất của chính quyền Mỹ, đồng thời lưu ý rằng các điều kiện gia hạn hiệp ước được Mỹ đưa ra trước đây không phù hợp với quan điểm của Nga.

Trước đó, ngày 21/1, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Biden mong muốn kéo dài New START thêm 5 năm.

New START là hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại Nga và Mỹ, dự kiến hết hiệu lực vào ngày 5/2 tới.

2021-01-23 10:34:00: Israel không kích Syria: Nhiều khu nhà bị hư hại nặng, nhiều dân thường thương vong

Theo truyền thông nhà nước Syria (SANA), khoảng 4 giờ sáng, thứ Sáu (theo giờ Damascus), Không quân Israel đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn từ không phận Lebanon nhằm vào các mục tiêu ở Hama, Tây Syria.

Cũng theo SANA, cuộc tấn công nhằm một số mục tiêu quân sự của Syria nằm dọc theo biên giới hành chính giữa Hama và Tartous, làm hư hại nặng một số khu định cư trong khu vực.

Hình ảnh một khu nhà ở Hama bị hư hại nặng sau vụ không kích của Israel.

Được biết, đã có nguyên một gia đình đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel, trong đó có hai trẻ em. Bốn người khác cũng bị thương trong vụ không kích.

Chính quyền Syria ngay sau đó đã lên án hành động của Israel khi thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào khu vực đông dân cư, gây ra thiệt hại lớn ở Hama.

2021-01-23 09:49:00: 5 đoàn xe hậu cần của Quân đội Mỹ bị tấn công: Thương vong lớn!

Theo Sabereen News, kênh truyền thông có liên hệ với các nhóm vũ trang người Shiite cho biết có ít nhất 5 đoàn xe quân sự của liên quân Mỹ đã bị tập kích vào hôm qua 22/1 trên khắp Iraq.

Cũng theo Sabereen News, cuộc tấn công đầu tiên diễn ra ở phía Nam thành phố Nasiriyah. Năm trong số 18 xe container trong đoàn xe bị phá hủy hoàn toàn. Ba nhà thầu quân sự người Iraq và một kỹ sư người Tây Ban Nha thuộc liên quan đã bị thương trong cuộc tập kích này.

- Cuộc tấn công thứ hai diễn ra ở tỉnh Babylon miền Trung. Không có chi tiết về cuộc tấn công.

- Cuộc tấn công thứ ba diễn ra ở thành phố trung tâm al-Diwaniyah. Một số cố vấn quân sự của liên quân Tây Ban Nha được cho là đã bị thương.

- Cuộc tấn công thứ tư cũng diễn ra ở Babylon. Không có chi tiết về cuộc tấn công được cung cấp.

- Cuộc tấn công thứ năm diễn ra gần Abu Ghraib, phía Tây thủ đô Baghdad. Không có chi tiết về cuộc tấn công.

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq - Ashab al-Kahf đã đứng ra nhận trách nhiệm về cả năm cuộc tấn công, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện nhiều hành động tương tự hơn nữa nhằm chống lại liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.

Được biết, Ashab al-Kahf là một trong số các nhóm vũ trang thân Iran mới được thành lập vào năm ngoái, sau khi diễn ra vụ ám sát Abu Mahdi al-Muhandis, Phó Tư lệnh lực lượng dân quân bán vũ trang Iraq (PMU) và Thiếu tướng Qassim Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran

2021-01-23 08:56:00: Phòng không Israel bắn hạ máy bay không người lái 'lạ'

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), ngày 22/1, cho biết họ vừa bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) 'lạ' cố tình xâm phạm không phận nước này. Được biết, chiếc UAV này bay từ phía biên giới Lebanon qua Israel.

Cũng theo IDF toàn bộ quá trình bắn hạ UAV trên đều được lực lượng ghi lại.

Thông tin trên được IDF đưa ra sau khi xung đột trong khu vực ngày một leo thang trước các cuộc không kích tới tấp của Israel nhằm vào các mục tiêu Iran ở Syria. Phòng không Syria cũng tuyên bố đánh lùi các cuộc tấn công của IDF.

Lebanon và Israel hiện có quan hệ song phương không mấy tốt đẹp, nhất là các phong trào Hồi giáo ở Lebanon luôn theo đuổi mục tiêu chống lại nhà nước Do Thái. Ngoài ra, cả hai bên cũng có một số tranh chấp về lãnh thổ.

2021-01-23 08:20:00: Mỹ chính thức có Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên là người da màu

Ngày 22/1, với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối 92 phiếu thuận và hai phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn đề cử của Tổng thống Joe Biden chọn Tướng bốn sao về hưu Lyod Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Như vậy, ông Austin đã đi vào lịch sử với tư cách là người da màu đầu tiên giữ cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Phát biểu tại phiên bỏ phiếu phê chuẩn, Thượng nghị sỹ Jack Reed, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện khóa 117, đánh giá cao những đóng góp của Tướng Austin cho nước Mỹ.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lyod Austin.

Ông Reed nói: 'Đất nước đang đối mặt với hàng loạt thách thức. Tướng Lyod Austin được phê chuẩn giữ cương vị lãnh đạo (Lầu Năm Góc) nhờ một sự nghiệp lâu dài và xuất sắc.'

Trước đó, ông Lloyd Austin, người được Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đã cam kết xử lý những đối tượng cực đoan trong lực lượng quân đội nước này.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hôm 19/1 vừa qua, ông Austin nhấn mạnh việc gần đây xuất hiện những thành phần có tư tưởng phân biệt chủng tộc hoặc có hành vi cực đoan trong hàng ngũ quân đội Mỹ là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

2021-01-23 07:56:00: Mỹ sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, Iran thoát khỏi lệnh cấm vận?

Theo Sputnik đưa tin, các thành viên thuộc nội các của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc đàm phán trực tiếp với Iran về triển vọng Washington quay lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA (Kế hoạch hành động toàn diện chung).

Được biết, các cuộc đàm phán về vấn đề này được chính quyền của ông Biden thực hiện ở thời điểm ông Donald Trump vẫn còn tại chức.

Còn theo nguồn tin của tờ Le Figaro, các cuộc thảo luận đã diễn ra tại New York giữa Majid Takht Ravanchi, đại diện của Iran tại Liên Hợp Quốc và một đặc phái viên của chính quyền Biden. Hiện vẫn chưa rõ các cuộc đàm phán trên đã tiến xa tới đâu.

Nguồn tin cũng nêu rõ mục đích của các cuộc đàm phán là nhằm tiến tới một thỏa thuận giúp Mỹ có thể quay trở lại JCPOA, đồng thời gỡ bỏ các lệnh trừng pháp ông Trump từng áp đặt lên Iran vào năm 2018.

Hiện tại cả Mỹ và Iran đều chưa có động thái xác thực thông tin trên.

2021-01-23 07:45:00: Phiến quân Syria vươn bàn tay đến Nga: Moscow đập tan âm mưu khủng bố

Theo South Front, ngày 22/1, cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) trong một thông báo cho biết họ vừa tiến hành bắt giữa một phần tử khủng bố ủng hộ các nhóm thánh chiến ở Syria, đồng thời ngăn chặn thành công một cuộc tấn công khủng bố ở vùng Bashkiria.

Cũng theo FSB, đối tượng trên là công dân Nga, sinh năm 1995, bị bắt khi đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào lực lượng an ninh địa phương.

Quả bom tự chế được đối tượng khủng bố ở Nga chế tạo theo hướng dẫn của phiến quân HTS.

Điều khá bất ngờ là, đối tượng này được nhóm phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), một nhánh của al-Qaeda ở Syria chiêu mộ. Bản thân HTS đang là thế lực lớn nhất ở Idlib hiện tại.

Cũng theo an ninh Nga, đối tượng trên đã tự chế tạo bom theo hướng dẫn của HTS và sẵn sàng thực hiện vụ tấn công bất cứ lúc nào. 

Đoạn video do đơn vị chống khủng bố Nga quay lại cuộc bắt giữ cho thấy họ thu được một quả bom tự chế và một thiết bị giống như kíp nổ điện.

Danh tính của đối tượng trên hiện vẫn chưa được công bố để phục vụ cho việc điều tra.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên an ninh Nga ngăn chặn thành công một cuộc tấn công khủng bố có liên hệ đến các nhóm phiến quân Syria. Các cuộc tấn công gần đây được xem như là cách quân khủng bố trả đũa cho những tổn thất mà chúng hứng chịu trước lực lượng Nga ở Syria.

Theo Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/big-story/quan-my-bi-tan-cong-toi-tap-5-doan-xe-bi-pha-huy-khung-bo-syria-tung-don-hiem-nuoc-nga-dung-truoc-moi-nguy-lon-820212317612217.htm

Tags: new start  |  Lầu Năm Góc  |  Tây Ban Nha  |  Joe Biden  |  Ông Peskov  |  Mỹ Joe Biden  |  Tân Bộ  |  Mỹ Lyod Austin  |  Ông Reed  |  Tướng Lyod Austin