Quan chức Pakistan: Căng thẳng với Ấn Độ có thể dẫn đến 'tận thế hạt nhân'

Người đứng đầu vùng Kashmir của Pakistan cho biết, một cuộc xung đột nhỏ giữa Ấn Độ và Pakistan có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh hạt nhân và khiến hàng trăm triệu người mất mạng.

Ông Masood Khan, lãnh đạo của khu vực Kashmir mà Pakistan đang kiểm soát, mới đây đã nói với hãng tin RIA Novosti rằng: 'Ngay cả một cuộc giao tranh quân sự có hạn cũng có thể biến thành một cuộc chiến tranh hạt nhân'. Cho dù không có quốc gia nào khác liên quan đến cuộc xung đột này, song hậu quả mà nó để lại có thể sẽ rất lớn.

Pakistan đã cảnh báo 'tận thế' có thể xảy ra nếu xung đột với Ấn Độ bùng nổ.

'Nếu chiến tranh bùng nổ giữa Ấn Độ và Pakistan, nó sẽ diễn ra rất nhanh chóng, ghê rợn và chết người. Đó sẽ là ngày tận thế, khi hàng trăm triệu người sẽ chết ở vùng Nam Á và 2,5 tỉ người sẽ bị ảnh hưởng bởi phóng xạ trên toàn thế giới', ông nói thêm.

Ông Khan sau đó nói rằng Pakistan không muốn có chiến tranh, nhưng ông muốn dự đoán 'về một viễn cảnh có thật để cộng đồng quốc tế có thể can thiệp và gây sức ép đối với Ấn Độ'.

Các quan chức cấp cao của Pakistan đã liên tục có những phát ngôn mạnh mẽ sau khi Ấn Độ tước quyền tự trị của khu vực Kashmir do họ kiểm soát với lý do đây là động thái cần thiết để chống lại những cuộc tấn công nhỏ lẻ ở khu vực này.

Tuần trước, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cảnh báo rằng một cuộc 'đổ máu' đang dần xảy ra ở khu vực tranh chấp Kashmir, và vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể được sử dụng để chống lại Ấn Độ nếu chiến tranh bùng nổ. Tuyên bố này đã vấp phải sự chỉ trích của New Delhi, và nhiều người đã chỉ trích ông Khan 'hiếu chiến' và 'bị ám ảnh bởi Kashmir'.

Ấn Độ và Pakistan đã có hai cuộc chiến tranh ở khu vực Kashmir vào các năm 1947 và 1965, và đã có nhiều cuộc giao tranh nhỏ lẻ từ đó tới nay, lần gần đây nhất diễn ra vào tháng 2 vừa qua. Vào lúc đó, hai nước này đã đến rất gần với một cuộc chiến tranh thực sự, song những nỗ lực ngoại giao của hai bên và những cử chỉ có thành ý đã giúp hạ nhiệt căng thẳng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Pakistan Ấn Độ hạt nhân thảm họa tận thế căng thẳng Kashmir

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-chuc-pakistan-cang-thang-voi-an-do-co-the-dan-den-tan-the-hat-nhan-post315145.info

Tags: tận thế  |  Cuộc chiến  |  hạt nhân  |  bùng nổ  |  Xung đột  |  chiến tranh  |  chỉ trích  |  chống lại