Quân đội Ấn Độ - Pakistan đấu súng dữ dội ở biên giới, 6 binh sĩ thiệt mạng

Quân đội Pakistan đã tấn công một đồn quân sự làm 3 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 2 binh sĩ khác của Pakistan cũng tử trận sau khi Ấn Độ phản công.

'Ấn Độ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn (CFVs) ở dọc Đường kiểm soát (LoC) trong vòng 36 giờ qua. Đáp trả, tại khu vực Haji Pir, quân đội Pakistan đã tấn công vào một đồn quân sự của Ấn Độ khiến 3 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và vài người khác bị thương', ISPR, cơ quan truyền thông của quân đội Pakistan đưa tin hôm nay (26/12).

Binh sĩ Ấn Độ. (Ảnh: AP)

Trước đó, vào ngày 25/12, quân đội Ấn Độ cho biết một binh sĩ Ấn Độ và một dân thường thiệt mạng sau khi Pakistan vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và nổ súng vào khu vực Baramulla ở phía bắc bang Kashmir.

Sputnik dẫn lời một phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ đóng quân tại Srinagar cho biết thêm, Pakistan đã dùng súng, pháo cối và pháo binh để tấn công.

Hai quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân là Ấn Độ và Pakistan đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ký kết năm 2003. Theo đó, hai bên được cho đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tới hơn 3.000 lần trong năm nay. Hồi tuần trước, các cuộc đấu pháo liên tiếp xảy ra ở biên giới hai nước khiến một số dân thường bị thương.

Căng thẳng giữa Ấn Độ - Pakistanleo thang kể từ ngày 14/2 sau vụ việc 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng sau một vụ đánh bom tự sát ở Kashmir. Một tổ chức khủng bố hoạt động ở Pakistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công trên.

Hồi tháng Tám, Ấn Độ cho xóa bỏ Điều 370 trong Hiến pháp về việc trao quyền tự trị cho vùng Jammu và Kashmir.

Điều 370 quy định cơ quan lập pháp địa phương tại đây có quyền ban hành luật riêng, đồng thời cấm người bên ngoài bang mua đất, làm việc trong cơ quan chính phủ hay tham gia vào các chương trình học bổng do chính quyền khu vực này tài trợ.

Bãi bỏ quy chế đặc biệt đồng nghĩa với việc khu vực Jammu và Kashmirsẽ áp dụng Hiến pháp và người dân trên cả nước có thể mua đất đai cũng như làm việc trong cơ quan nhà nước tại đây. Hành động của Ấn Độ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pakistan.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Quân đội Ấn Độ - Pakistan đấu súng dữ dội ở biên giới 6 binh sĩ thiệt mạng căng thẳng ấn độ pakistan biên giới ấn độ pakistan tranh chấp ở kashmir thỏa thuận ngừng bắn quyền tự trị quân đội pakistan

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-doi-an-do-pakistan-dau-sung-du-doi-o-bien-gioi-6-binh-si-thiet-mang-post327041.info

Tags: Ấn Độ Pakistan  |  Thiệt mạng  |  binh sĩ  |  thỏa thuận  |  vi phạm  |  Ngừng bắn