Quân đội Mỹ nghiên cứu phát triển kính thực tế AR cho chó nghiệp vụ

Việc phải theo sát để ra mệnh lệnh cho chó nghiệp vụ trong các nhiệm vụ khó khăn có thể khiến binh sĩ gặp nguy hiểm.

Chó thử nghiệm đeo kính thực tế AR. Ảnh: Quân đội Mỹ

Quân đội Mỹ gần đây thông báo nhờ một dự án do chương trình Nghiên cứu Đổi mới Doanh nghiệp Nhỏ (SBIR) tài trợ, một công nghệ mới đã được phát triển để trang bị cho những chú chó nghiệp vụ trong quân đội kính thực tế tăng cường AR cho phép người quản lý chó đưa ra các mệnh lệnh khi đang ở xa.

Theo trang mạng công nghệ Auganix, chó nghiệp vụ quân đội thường trinh sát khu vực để tìm các thiết bị nổ và vật liệu nguy hiểm, hỗ trợ các hoạt động cứu hộ. Tuy nhiên, việc phải theo sát để ra mệnh lệnh cho chó nghiệp vụ trong các nhiệm vụ khó khăn như này có thể khiến binh sĩ gặp nguy hiểm. Quân đội Mỹ đang hy vọng rằng họ có thể thay đổi điều này bằng cách trang bị cho những chú chó kính AR riêng.

Dự án đang được quản lý bởi Văn phòng Nghiên cứu Quân đội (ARO) - một đơn vị của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội thuộc Bộ Chỉ huy Phát triển Khả năng Chiến đấu Lục quân Mỹ kết hợp với Command Sight - một doanh nghiệp nhỏ có trụ sở tại Seattle.

Kính AR được thiết kế đặc biệt để phù hợp với từng con chó. Kính AR cho phép chúng được hướng dẫn đến một điểm cụ thể và phản ứng với tín hiệu trực quan trên kính. Người xử lý có thể nhìn thấy mọi thứ mà con chó nhìn thấy để ra lệnh cho nó thông qua kính.

Tiến sĩ Stephen Lee, một nhà khoa học cấp cao của ARO giải thích: 'Kính thực tế tăng cường dành cho chó hoạt động khác với kính dành cho con người. Chó không tương tác với kính AR như con người. AR sẽ được sử dụng để cung cấp cho chó các mệnh lệnh và tín hiệu'.

Tiến sĩ A.J Peper - người sáng lập và Giám đốc điều hành tại Command Sight - cho biết: 'Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu ứng dụng công nghệ này cho chó nghiệp vụ, nhưng kết quả ban đầu là vô cùng hứa hẹn. Phần lớn nghiên cứu cho đến nay được thực hiện với chú chó con Mater của tôi. Khả năng làm việc thông qua kính AR của nó rất đáng kinh ngạc'.

Hiện nay, chó làm việc trong quân đội theo mệnh lệnh ra bằng cử chỉ tay, con trỏ laser và đôi khi liên lạc bằng âm thanh thông qua bộ đàm gắn trên người. Tất cả đều yêu cầu người xử lý phải trong tầm nhìn của con chó và điều này có thể không đảm bảo an toàn. Bên cạnh, một số mệnh lệnh có thể dẫn đến sự nhầm lẫn đối với các chú chó. Chính vì vậy, kính AR có thể cung cấp cho những chú chó nghiệp vụ và người giám sát một giải pháp thay thế mới.

Hệ thống thực tế tăng cường được trang bị trong kính bảo hộ của Rex Specs mà trước đó chó nghiệp vụ từng đeo để bảo vệ mắt trong các điều kiện khắc nghiệt. Bằng cách tận dụng một sản phẩm mà chó đã làm quen từ trước, chuyên gia Peper lưu ý rằng điều này giúp việc áp dụng công nghệ dễ dàng hơn.

Theo Lục quân Mỹ, các nhà nghiên cứu dự định dành hai năm tới để phát triển một sản phẩm không dây với quy mô ở sản xuất. Tiến sĩ Peper kết luận: 'ARO đã là một đối tác quan trọng trong việc thực hiện các kết nối kỹ thuật, đào tạo và trực tiếp với người dùng. Chúng tôi rất hy vọng loại kính này sẽ phổ biến trong quân đội chỉ trong vài năm nữa'.

Theo Bảo Hà/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/quan-su/quan-doi-my-nghien-cuu-phat-trien-kinh-thuc-te-ar-cho-cho-nghiep-vu-20201013145027639.htm

Tags: nghiệp vụ  |  phát triển  |  Quân đội  |  Nghiên cứu  |  thực tế  |  Mệnh lệnh  |  công nghệ  |  tăng cường  |  trang bị