Quan hệ hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và KPL ngày càng bền chặt

Ở giai đoạn mới trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, hai cơ quan Thông tấn xã Việt Nam và KPL đã tiếp tục kề vai sát cánh trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Quang cảnh buổi hội đàm giữa Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam và Đoàn đại biểu Thông tấn xã Pathet Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 76 năm thành lập Thông tấn xã Việt Nam (15/09/1945-15/09/2021), tờ PathetLao của Thông tấn xã Lào (KPL) đã trang trọng đăng trên trang nhất bài xã luận về quan hệ chặt chẽ giữa Thông tấn xã Việt Nam và KPL.

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Vientiane, bài viết nhấn mạnh ngày 15/9 là ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam và năm nay là năm kỷ niệm 76 năm trên con đường trưởng thành và phát triển của Thông tấn xã Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng và Nhà nước, Thông tấn xã Việt Nam anh em đã không ngừng trưởng thành, phát triển, đi đầu trên mặt trận chính trị tư tưởng, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị quan trọng là nguồn thông tin quan trọng hàng đầu của đất nước.

Sau khi được thành lập, đến năm 1955, các phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam đã đến công tác tại huyện Samnua, tỉnh Huaphanh, Bắc Lào - đây là nơi tập kết, là căn cứ địa của lực lượng cách mạng Lào. Trong những năm đó, các nhà báo, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã gửi các tư liệu, hình ảnh về Hà Nội, phản ánh chi tiết, đầy đủ và sâu sắc sự nghiệp đấu tranh trên mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao cũng như tình hình kinh tế-văn hóa-xã hội tại khu giải phóng của Lào.

Trong nhiều năm qua, các cán bộ, chuyên gia của Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục được cử đi công tác nhiệm kỳ tại Lào để kề vai sát cánh, chung sức chung lòng cùng cán bộ phía Lào, xem cách mạng Lào là nhiệm vụ quan trọng của mình.

Được thành lập vào ngày 6/1/1968, trên suốt chặng đường 53 năm trưởng thành và phát triển của mình, KPL luôn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ chân thành, nhiệt tình và hết mình của các phóng viên Thông tấn xã Việt Nam. Công tác hỗ trợ, giúp đỡ không ngừng đơm hoa kết trái, được vun đắp qua các thế hệ cán bộ.

Cơ quan Thông tấn xã hai nước Việt Nam-Lào có mối quan hệ thân thiết, gần gũi hiếm có trên thế giới. Trong giai đoạn khó khăn, hai cơ quan đã cùng nhau vượt qua muôn vàn thử thách, như trong thời kỳ kháng chiến, ở giai đoạn thành lập, KPL đã nhận được sự trợ giúp về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, báo chí, cán bộ kỹ thuật…

Kể về những kỷ niệm của mình với Thông tấn xã Việt Nam, đồng chí Somboun Keosayachak, Phó Giám đốc KPL, cho biết từ ngày 1-6/3/2006, ông được vinh dự thay mặt phóng viên ảnh tại Ban Ảnh và tư liệu tham gia khóa tập huấn chụp hình tại trụ sở chính của Thông tấn xã Việt Nam tại thủ đô Hà Nội và được chuyên gia chụp hình trao đổi kinh nghiệm, truyền đạt kiến thức về ảnh tin báo chí, về hình ảnh sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và việc lựa chọn các bức ảnh quan trọng, bức ảnh lịch sử để làm tư liệu.

Mặc dù khóa tập huấn chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng sự quan tâm, nhiệt huyết truyền đạt kiến thức của chuyên gia của Thông tấn xã Việt Nam đã tạo động lực cho các phóng viên Lào trong quá trình tiếp thu kiến thức.

Ngoài kiến thức lý thuyết, các bạn phóng viên cũng được đi thực tế để thực hành tác nghiệp. Các sản phẩm đều được phân tích và đánh giá kỹ lưỡng. Các nội dung bài giảng trong khóa tập huấn đó được tổng hợp, biên tập thành giáo trình ảnh báo chí cơ sở, phục vụ đào tạo nhiều cán bộ KPL sau này.

Cùng với tình đoàn kết yêu thương đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào cũng như giữa hai cơ quan Thông tấn xã Việt Nam-Lào, mỗi khóa tập huấn là mỗi lần gặp gỡ giữa các phóng viên của hai cơ quan để họ thêm thấu hiểu với tình cảm nồng ấm nhất.

Phóng viên TTXVN tác nghiệp tại Họp báo Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam, thay mặt Tổng Giám đốc KPL, ông Somboun Keosayachak gửi lời chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong suốt thời gian qua, chúc Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục hoàn thành xuất sắc sứ mệnh quan trọng mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam giao phó.

Đồng chí Phonphet Siththivong, Trưởng Ban Ảnh, Tư liệu của KPL, chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ khi ông tham gia khóa tập huấn, nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cũng như kiến thức về chụp ảnh. Ông bày tỏ trân trọng sự giúp đỡ của các đồng nghiệp tại Thông tấn xã Việt Nam và mong muốn tình đoàn kết hữu nghị giữa hai cơ quan ngày càng phát triển không ngừng.

Ở giai đoạn mới trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, hai cơ quan Thông tấn xã Việt Nam và KPL đã tiếp tục kề vai sát cánh trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; hỗ trợ nhau thúc đẩy công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; phản ánh mong muốn, nguyện vọng của người dân hai nước; tiếp tục phát huy mối quan hệ truyền thống hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào ngày càng tươi đẹp.

Mối quan hệ hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và KPL là mối quan hệ thân thiết, nồng ấm, chân thành nhờ được hình thành và trải qua nhiều khó khăn, thử thách trong thời gian qua. Mối quan hệ đó là một phần của tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, là hình mẫu, trong sáng, đặc biệt hiếm có./.

Theo Phạm Kiên-Thu Phương/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/quan-he-hop-tac-giua-thong-tan-xa-viet-nam-va-kpl-ngay-cang-ben-chat/740986.vnp

Tags: Thông tấn xã Việt Nam  |  KPL  |  Việt Nam-Lào  |  Thông tấn xã Việt Nam và KPL