Quan hệ ngoại giao Pháp - Anh xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ

Nếu Anh không đồng ý cấp thêm giấy phép cho các ngư dân Pháp hoạt động tại vùng biển của Anh thì Pháp sẽ làm gián đoạn hoạt động thương mại với Anh từ tháng 11 tới.

Tàu tuần tra HMS Severn của Anh.

Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt tranh cãi giữa Pháp và Anh khiến quan hệ ngoại giao hai nước xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp cho biết, các biện pháp sẽ bao gồm kiểm tra hải quan và quy định an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm chuyển tới Pháp, và cả một lệnh cấm các tàu đánh bắt hải sản của ngư dân Anh cập bến các cảng của Pháp.

Trước đó, ngày 28/9, phía Anh cho biết nước này đã phê duyệt 12 trong tổng số 47 tàu đánh cá cỡ nhỏ của Pháp được quyền đánh bắt cá ở khu vực 6-12 hải lý trong vùng biển nước Anh. Giới chức Anh cho biết sẵn sàng đối thoại với những chủ tàu bị từ chối, đồng thời nói rõ những tàu đã không cung cấp đầy đủ bằng chứng về lịch sử hoạt động đánh bắt cá trong khu vực trên như quy định trong Thỏa thuận hợp tác và thương mại (TCA), ký giữa Anh và EU hồi năm ngoái. Một người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết cách thức London giải quyết sự việc này là hợp lý và phù hợp với cam kết trong TCA. Quan chức này khẳng định liên quan đến khu vực 6-12 hải lý, các tàu của EU phải cung cấp bằng chứng về hồ sơ theo dõi hoạt động đánh bắt trong các vùng biển đó.

Chính phủ Anh cho biết đã cấp phép hoạt động cho khoảng 1.700 tàu đánh bắt cá trong khu vực 12-200 hải lý và phê duyệt 105 giấy phép khác cho các tàu đánh bắt cá trong khu vực 6-12 hải lý. Trước đó, Anh và Pháp đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải ở ngoài khơi đảo Jersey của Anh sau khi một đội tàu cá của Pháp tập trung tại đảo này nhằm phản đối chính quyền đảo Jersey hạn chế quyền đánh cá. Tuy nhiên, các ngư dân Pháp khẳng định việc đưa tàu đến Jersey chỉ nhằm thể hiện sự bất bình.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/quan-he-ngoai-giao-phap-anh-xuong-muc-thap-nhat-trong-nhieu-thap-ky-20211028064603745.htm

Tags: Quan hệ ngoại giao Pháp - Anh