Mưa lũ miền Trung năm 2020

Quặn lòng trước hình ảnh những đứa trẻ chia nhau từng sợi mỳ tôm trong một điểm sơ tán ở Hà Tĩnh

3 ngày qua, hàng trăm người dân từ hơn 100 hộ gia đình đã phải trú ẩn tại trường mầm non xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Do lượng nước quá cao và phải ưu tiên cứu trợ cho những người đang mắc kẹt tại các mái nhà nên đến trưa nay, những suất ăn đầu tiên mới được tiếp tế đến người dân và các cháu nhỏ tại đây.

3 ngày qua có lẽ là 3 ngày đặc biệt của những cô giáo trường mầm non Cẩm Duệ khi sống cùng những người dân giữa biển nước mênh mông. Các cô giáo cùng 100 hộ gia đình ở đây đã cùng nhau san sẻ mọi thứ từ nước uống, nhu yếu phẩm đến từng gói mỳ tôm ở khu sơ tán. Nhiều ngày qua, cô Lê Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Duẩn đã liên tục kêu cứu trên mạng xã hội vì gần 100 hộ dân đang cư trú tại 6 phòng học (Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang rơi vào tình trạng thiếu lương thực và nước uống khẩn cấp, trong số đó có hàng chục cháu nhỏ, người già và phụ nữ lớn tuổi.

Hình ảnh cả chục em nhỏ nhường nhau từng sợi mỳ tôm trong lúc chờ đoàn cứu hộ đến không khỏi khiến những ai nhìn thấy xúc động đến quặn lòng.

Tính đến trưa ngày 21/10, đoàn tiếp tế đã tiếp cận được hiện trường. Chị Vũ Thị My xúc động chia sẻ với PV Báo Gia đình và Xã hội tại điểm sơ tán: 'Chúng em 3 ngày nay đã nhịn đói. Các cô giáo cùng cầu cứu khắp nơi. Những ngày trước mỳ tôm và cơm cháy đều được nhường hết cho các con nhỏ. Có lúc 10 con ăn 1 bát mỳ. Các con nhường nhau từng sợi. Trưa nay, cơm đến rồi, bánh chưng đến rồi. Nhà cửa không còn gì nhưng trước hết sống được đã, bình tĩnh đã thì mới làm lại được'.

Đây là bữa cơm đầu tiên sau 3 ngày nhịn đói của các em. Các suất ăn được chính người Hà Tĩnh nấu và gửi cano tiếp tế.

Bữa ăn đầu tiên sau bao ngày nhường phần con, phần cha mẹ của một người phụ nữ tại nơi trú ẩn.

Xung quanh khu trú ẩn, nước vẫn bủa vây. Dù lực lượng chức năng cũng đã nỗ lực hết sức nhưng do có quá nhiều điểm cần cứu trợ nên nhiều hộ dân hiện vẫn đang bị nước cô lập.

Mọi sự trợ giúp hướng về người dân miền Trung hiện nay đều rất quý giá. Tuy nhiên, theo chia sẻ của những người dân tại rốn lũ thứ họ cần nhất lúc này vẫn là lương thực, nhu yếu phẩm hàng ngày trước khi trở về khắc phục thiệt hại do lũ lụt.

Theo Huy Hoàng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/quan-long-truoc-hinh-anh-nhung-dua-tre-chia-nhau-tung-soi-my-tom-trong-mot-diem-so-tan-o-ha-tinh-20201021163932349.htm

Tags: hà tĩnh  |  hình ảnh  |  người dân  |  tiếp tế  |  Cẩm Duệ  |  cô giáo  |  Đầu Tiên  |  suất ăn  |  Cứu trợ  |  lương thực