Quán thanh xuân: Lời cảm ơn những mùa đông yêu dấu

Ở Quán thanh xuân cuối cùng của năm 2021, có âm nhạc, có những người như đã thân quen từ lâu, ngồi lại với nhau trong những câu chuyện ấm áp ngày Đông.

Là chương trình khép lại năm 2021, Quán thanh xuân tháng 12 có chủ đề Những mùa Đông yêu dấu, với những khách mời quen thuộc và câu chuyện ấm áp vào những ngày lạnh giữa Đông. Chương trình có những cái ôm, có những giọt nước mắt, những trái tim thổn thức của các khách mời và khán giả.

Trong không gian đầy cảm xúc ở thời điểm tháng cuối năm, khách mời và khán giả của Quán thanh xuân được ngồi lại với nhau, nghe nữ ca sĩ Mỹ Linh hát 'mùa Đông không biết hát nắm tay gần nhau, biết yêu…', nghệ sĩ Thuỳ Dung da diết với giai điệu 'người về đây với em, người yêu ơi', và nhất là khi anh Tấn Minh nhẹ nhàng từng chữ 'Hà nội của tôi, những mùa đông yêu dấu'...Đó là khoảnh khắc những ký ức mùa Đông xưa cũ ùa về.

Khi mùa Đông được gợi nhắc bởi cả khứu giác, thính giác và thị giác

Mở đầu câu chuyện mùa Đông của Quán thanh xuân là hồi ức về chiếc áo ấm cũ kỹ, chị mặc từ khi áo còn dài đến khi ngắn cũn cỡn. Với nữ nghệ sĩ, chiếc áo bông trần còn là ký ức về mẹ, cảm giác chờ đợi hơi ấm quen thuộc và chẳng bao giờ thất vọng.

Cuộc đời diễn viên của Chiều Xuân cũng nhiều lần phải diễn trong cái rét 4 độ, 6 độ. Diễn ngoài trời. Ra sân khấu hai chân còn va vào nhau. Rét còn nhảy xuống bơi. Có một kỷ niệm đóng phim truyền hình, quay ở Việt trì. Gió từ sông Lô rào rạt. Đêm đó chị lên cơn sốt. Hôm sau vẫn diễn ngoài cánh đồng hun hút. Nữ diễn viên không thể quên cảnh dựng đòn gánh ngủ giữa cánh đồng, tỉnh sau 1 giờ và... hết sốt.

Tiếp nối câu chuyện 'áo mùa đông', nhà văn Đỗ Bích Thúy kể rằng chị là người thứ tư trong gia đình mặc một cái áo khoác. Chiếc áo khoác đó đã truyền từ người dì qua hai ông anh rồi tới Thúy. Chị mặc từ khi áo dài ngang đầu gối cho tới khi ngang hông, cúc màu vàng chuyển sang màu trắng bệch. Và với chị đó là tấm áo đẹp nhất trong tuổi thơ.

Gia đình nhà văn Đỗ Bích Thúy ở trong một thung lũng rộng 3 ngàn mét vuông. Nơi đó toàn người Tày. Căn nhà nhỏ của bố mẹ Thúy ở vị trí gió hút, lạnh nhất ở cái làng đó. Những buổi tối mùa đông, bố Thúy đều nướng 3 viên gạch trên bếp trong 2 giờ đồng hồ. Bố bảo đó là kiểu chống rét của Bác Hồ. Gạch đó được nhét vào dưới lớp chăn bông. 'Chị em chúng tôi không thể đi qua những mùa đông nếu không có những cục gạch hồng của bố', nhà văn Đỗ Bích Thúy tâm sự.

Trong khi đó, ký ức mùa Đông được nhạc sĩ Trương Quý Hải gợi lại với nỗi nhớ mùi bánh trôi tàu thơm lan tỏa từ chợ Hàng Da về phố Đường Thành nhà anh hay những tiếng rao đêm khiến con người ta thèm nhấm nháp món quà đêm Hà Nội. BTV Anh Tuấn cũng có cùng 'tần số' với nhạc sĩ Trương Quý Hải khi nhắc đến mùa Đông, điều đầu tiên gợi lên trong anh là cảm giác thưởng thức món bánh trôi tàu gần nhà.

Nhạc sĩ Trương Quý Hải vẫn còn lưu lại kỷ niệm những ngày tháng quân ngũ ở Hoàng Liên Sơn. Mùa đông vẫn lội qua suối, đi lấy củi. Bẻ ngô giúp đồng bào, được cho ngô nướng. Tự nhiên cảm giác giống Hà Nội thế, một Hà Nội giữa rừng. Cảm nhận rõ nhất mùa đông là tình đồng đội.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Bắc bộ, nhà báo Ngô Bá Lục nhớ về mùa Đông qua hình ảnh của những đống rơm ở góc vườn, nhớ cảnh nằm ngủ ổ rơm, đi chăn trâu ngoài đồng heo hút gió ăn trộm khoai, bẻ trộm ngô. Anh kể chuyện cùng lũ bạn ăn trộm vịt, đắp đất sét quanh con vịt, nướng rơm bị bắt tại trận. Đặc biệt nhất, hình ảnh người bố lam lũ hết lòng vì con trong ngày Đông giá rét còn giúp anh biết trân trọng những sự hy sinh của bố mẹ, biết sống vì người khác và yêu thương con người.

Lời cảm ơn tới những mùa Đông yêu dấu

'Đến Quán thanh xuân, tôi được sưởi ấm, không chỉ vì có cơ hội nhắc lại mùa Đông Hà Nội mà còn nhờ những câu chuyện của những người khác. Chúng ta được trở về cuộc sống mới với những cảm xúc nóng ấm. Tôi muốn cảm ơn những mùa Đông yêu dấu', nghệ sĩ Chiều Xuân tâm sự. Không chỉ nghệ sĩ Chiều Xuân, những khách mời còn lại đến với Quán thanh xuân tháng 12 cũng có cùng cảm giác với chị. Họ đã gửi lời cảm ơn tới miền ký ức thanh xuân khó quên.

Mùa Đông là mùa cuối cùng trong năm. Nó gói ghém những bận rộn, âu lo, niềm vui hay hy vọng để chờ đợi bước sang một năm mới. 'Kỷ niệm sẽ có nếu chúng ta biết gìn giữ, nó là động lực và món quà đẹp nhất để chuẩn bị cho mùa Xuân tới', nhạc sĩ Trương Quý Hải kết lại.

Cùng theo dõi chương trình Quán thanh xuân - Những mùa Đông yêu dấu qua video dưới đây:

Theo PV/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/truyen-hinh/quan-thanh-xuan-loi-cam-on-nhung-mua-dong-yeu-dau-20211204200713962.htm

Tags: Quán thanh xuân  |  mùa Đông