Quán thanh xuân: Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Chuyến tàu Quán thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả trở về với căn bếp thời bao cấp, nơi lưu giữ nhiều ký ức khó quên có vui có buồn của mỗi người.

Mỗi con người, hầu như ai cũng có ký ức về căn bếp, những bữa cơm gia đình như một phần kỷ niệm mãi khắc sâu và theo suốt những năm tháng trưởng thành. Bếp núc ngày ấy không chỉ là nơi đun nấu, mà còn chứa đựng những nét sinh hoạt văn hóa dung dị của con người. Mâm cơm nhà cũng là nơi tâm tình trò chuyện, là nơi chia sẻ buồn vui cuộc sống, nơi gắn kết các thành viên trong gia đình, khối xóm, gắn kết nhiều thế hệ...

Quán thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

Tham gia chương trình Quán thanh xuân lần này là những nhân vật được nhiều người biết tới và yêu mến như NSND Công Lý, NSƯT Hồng Ánh, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, nhà báo Ngô Thiên Chương.... Mỗi người sẽ mang tới chương trình câu chuyện riêng.

Với NSND Công Lý, đó là ký ức bếp nằm cạnh chuồng lợn, hàng ngày đi xin nước gạo để nuôi lợn, lợn ốm thì cả nhà nhường mỳ chính cho vào cám lợn ăn nhanh khỏi ổm. Chạn bếp cũ được buộc chằng chịt dây đồng, buộc đằng trước thì nó chui vào đằng sau, phải lấy gậy chọc, thế là mỡ, mắm lại sóng sánh hết ra...

Trong khi đó, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần lại trải lòng về câu chuyện bữa ăn thời bao cấp, trong đó ông không quên nhắc tới chuẩn gạo ngày ấy. Đạo diễn được 13.5kg/tháng vì lý do 'các ông chỉ ngồi chỉ đạo, có làm gì đâu'. Vì thấy bất bình nên tổ đạo diễn đã mời đơn vị quản lý lương thực trả nghiệm thực tế, từ đó mức tiêu chuẩn cho đạo diễn được lên 17.5kg/ tháng. Còn quay phim thi nhau xin làm 'công nhân quay phim' vì công nhân được tiêu chuẩn 21kg/ tháng, thuốc lá được tiêu chuẩn 10 bao.

Khi học ở Thái Bình, về quê thăm nhà, ông được nhà gửi ít bánh mỳ bít cốt, cất kỹ trong ba lô, đi xe khách có bạn vác dầu hoả đi, ai ngờ bị đổ dầu hoả thấm vào bánh mỳ, tiếc nên vẫn sấy để ăn, thấm dầu hoả không muốn nuốt mà đói quá vẫn ăn.

Bên cạnh những câu chuyện thú vị từ các khách mời, một điều không thể thiếu trong các chương trình Quán thanh xuân là các ca khúc nổi tiếng sẽ được thổi vào một làn gió mới, dẫn dắt người nghe vào tới nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau.

Đón xem Quán thanh xuân được THTT vào ngày 1/11 trên kênh VTV1!

Theo PV/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/truyen-hinh/quan-thanh-xuan-thuong-mai-bua-com-nha-thoi-bao-cap-20201029211341449.htm

Tags: Quán thanh xuân  |  thời bao cấp  |  bữa cơm gia đình