Quảng Bình: Người dân đã tháo dỡ rào chắn cổng 3 nhà máy ximăng

Lãnh đạo UBND tỉnh, huyện, sở, ngành… đã lắng nghe đại diện các hộ dân trình bày thực trạng ngày, đêm bị các nhà máy sản xuất ximăng làm ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt.

Người dân bức xúc vì ô nhiễm đã chặn cổng 3 nhà máy ximăng. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Chiều 7/11, sau khi lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình cùng đại diện các sở, ngành trong tỉnh tổ chức đối thoại với người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường tại các nhà máy ximăng trên địa bàn xã Vạn Ninh, người dân tại thôn Áng Sơn (xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã tự tháo dỡ rào chắn trước cổng 3 nhà máy ximăng trên địa bàn sau 3 ngày chốt chặn.

Như tin đã đưa, trước đó, từ ngày 4-7/11, người dân thôn Áng Sơn (xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh) lập rào chắn trước cổng 3 nhà máy ximăng trên địa bàn vì cho rằng hoạt động sản xuất ximăng ảnh hưởng đến môi trường, đảo lộn cuộc sống của họ.

Việc người dân rào đường, chặn xe đã làm đình đốn sản xuất của các nhà máy, gây mất an ninh và ảnh hưởng đến việc làm của hàng nghìn lao động. Tuy nhiên, vì quá bức xúc và muốn có câu trả lời thích đáng từ chính quyền địa phương, cũng như các cơ quan có thẩm quyền nên người dân mới tự ý chắn cổng.

Ngày 7/11, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã chủ trì cùng các sở, ngành tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo huyện Quảng Ninh đối thoại với lãnh đạo các nhà máy sản xuất ximăng và các hộ dân ở xã Vạn Ninh bị ảnh hưởng trực tiếp vì khói bụi.

Tại đây, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, huyện, sở, ngành… đã lắng nghe đại diện các hộ dân trình bày thực trạng ngày, đêm bị các nhà máy sản xuất ximăng làm ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân.

Hiện nay, 15 hộ dân bị ảnh hưởng do khói bụi và tiếng ồn chủ yếu do việc sản xuất của 2 nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Cosevco 6 gây ra.

Ông Phan Xuân Hào, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình thông báo cho bà con việc nỗ lực kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm về ảnh hưởng môi trường như lắp hệ thống quan trắc tự động, cảnh báo và giám sát tại Nhà máy ximăng Vicem Vạn Ninh, tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất với các nhà máy về bảo vệ môi trường; đồng thời vận động Nhà máy ximăng Vicem Vạn Ninh mở mới con đường vận chuyển tránh khu dân cư đã giảm tải 90% lượng xe qua khu dân cư. Thực trạng ô nhiễm ở cụm các Nhà máy ximăng Áng Sơn được cải thiện rất đáng kể. 

Tuy nhiên, theo ông Hào, khoảng cách gần giữa nhà máy với nhà ở của các hộ dân và sự ô nhiễm trong sản xuất tại Nhà máy ximăng Áng Sơn cần có phương án bền vững. Ngoài việc đầu tư hệ thống kính lưới, cần có phương án thích hợp hơn...

Đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Ninh cũng đã ghi nhận các ý kiến phản ánh của người dân. Qua đó, huyện cũng đã xác định sự ảnh hưởng môi trường, bụi, tiếng ồn và khói đến từ Nhà máy ximăng Áng Sơn thuộc Công ty Cổ phần Cosevco 6.

Còn riêng Nhà máy ximăng Vicem đã và đang được giám sát ổn định về môi trường. Công ty Vicem đã mở tuyến đường riêng, tách biệt với khu dân cư để vận chuyển nguyên vật liệu nên đã giảm thiểu việc gây ô nhiễm môi trường cho khu dân cư.

Trước thực trạng và tiếp nhận ý kiến của người dân, lãnh đạo nhà máy ximăng thuộc Công ty Cổ phần Cosevco 6 đã chia sẻ cùng bà con. Trước mắt, Công ty sẽ hỗ trợ 15 hộ dân bị ảnh hưởng khói bụi 1 triệu đồng/hộ/tháng.

Kết luận cuộc đối thoại, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình giao trách nhiệm cho Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Ninh tìm phương án di dời 15 hộ dân đang bị ảnh hưởng ra khỏi vùng bị ô nhiễm.

Cụ thể, vùng quy hoạch đất tái định cư phải do người dân chọn trên cơ sở quy hoạch đất thổ cư xã Vạn Ninh, diện tích quy hoạch tối thiểu mỗi một gia đình 400m2 bao gồm 200m2 đất ở.

Đồng thời huyện Quảng Ninh cần thống kê tài sản nhà ở của 15 hộ dân nói trên trình Ủy ban Nhân dân tỉnh để có phương án hỗ trợ di dời các hộ dân khi có nhà đầu tư…

Sau kết quả đối thoại, các hộ dân phấn khởi và đồng ý với các giải quyết mà cơ quan chức năng nêu lên. Các hộ dân cũng ngay lập tức tháo dỡ các chốt đã lập để chặn đường vào các nhà máy ximăng từ 3 ngày trước.

Ngoài ra, người dân cũng hy vọng các chính sách và phương án di dời dân sẽ được sớm thực hiện, giúp người dân an tâm, ổn định cuộc sống sinh hoạt hàng ngày./.

Theo VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/quang-binh-nguoi-dan-da-thao-do-rao-chan-cong-3-nha-may-ximang/752596.vnp

Tags: sản xuất ximăng  |  ô nhiễm môi trường  |  di dời dân  |  Nhà máy ximăng Áng Sơn  |  Cosevco 6