Quảng Nam: Một bản án 15 năm vẫn chưa thi hành dứt điểm

Hơn 15 năm sau phán quyết, một bản án có hiệu lực pháp luật của TAND tỉnh Quảng Nam vẫn chưa thi hành án dứt điểm. Người bị thi hành án vẫn ngang nhiên chiếm dụng để giữ xe, buôn bán…

Lô đất 882-Phan Chu Trinh được vợ chồng ông Huỳnh Hùng Anh quây bạt, sử dụng

Ngày 5/1/2006, Bản án dân sự phúc thẩm 'Cản trở quyền sử dụng tài sản' của TAND tỉnh Quảng Nam tuyên: Buộc vợ chồng ông Huỳnh Hùng Anh (1951) và bà Nguyễn Thị Hồng Mai (1959), trú số 880 Phan Chu Trinh, P. An Sơn, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng tài sản và tháo dỡ phần mái hiên trên không gian lấn qua phần đất của vợ chồng ông Nguyễn Tấn Bình (1954) và bà Trần Thị Thảo (1956), trú số 882 Phan Chu Trinh, TP Tam Kỳ đã có hiệu lực pháp luật. Thế nhưng, hơn 15 năm qua bản án trên vẫn nằm… trên giấy.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/2/1981, vợ chồng ông Bình, bà Thảo được bà Nguyễn Thị Diệu (mẹ vợ ông Anh) và bà Nguyễn Thị Hồng Mai (vợ ông Anh) chuyển nhượng 1 ngôi nhà tranh có diện tích 13,2m2 tại KP 1, P. An Sơn (có chứng thực của UBND thị xã Tam Kỳ cũ). Cũng trong ngày 28/2/1981, bà Diệu tiếp tục chuyển nhượng cho vợ chồng ông Bình phần đất phía Nam với giá 2.500 đồng lúc bấy giờ nhưng không xác định chiều dài các cạnh, diện tích đất và không có sự chứng thực của chính quyền địa phương.

Vào thời điểm bà Diệu còn sống, vợ chồng ông Bình tiến hành sửa chữa, cơi nới nhiều lần nhưng hai hộ không xảy ra tranh chấp. Cụ thể, từ năm 1981 đến năm 1989, ông Bình có 3 lần sửa chữa nhà (đều được cấp có thẩm quyền cho phép). Trong suốt quá trình sử dụng đất, ông Bình đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Tuy nhiên, khi tiến hành sửa chữa nhà vào năm 1989, ông Bình đã bị hộ liền kề là vợ chồng ông Huỳnh Hùng Anh, bà Nguyễn Thị Hồng Mai ngăn cản, không cho xây dựng.

Do có xảy ra tranh chấp nên từ năm 1989 đến nay, cả hai hộ vẫn chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, cả hai hộ đều được phòng Tài nguyên-Môi trường thị xã Tam Kỳ cho thực hiện việc kê khai, đăng ký đối với diện tích đất đang tranh chấp. Cụ thể, ông Nguyễn Tấn Bình kê khai theo Chỉ thị 299: thửa số 62, tờ bản đồ số 1, diện tích 132m2; đăng ký theo Nghị định số 60: thửa số 10, tờ bản đồ số 01, diện tích 115,8m2 (do bị trừ diện tích bó vỉa đường Phan Chu Trinh). Hộ ông Huỳnh Hùng Anh kê khai theo Chỉ thị 299: thửa số 62, tờ bản đồ số 1, diện tích 180m2; đăng ký theo Nghị định số 60: thửa số 09, tờ bản đồ số 01, diện tích 115,9m2.

Từ những chứng cứ nêu trên, cho thấy việc mua bán nhà và đất giữa vợ chồng ông Bình và bà Diệu là có thật. Từ năm 1981 đến nay, vợ chồng ông Bình đã xác lập quyền sở hữu trên đất và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước… nên HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng ông Nguyễn Tấn Bình, buộc vợ chồng ông Huỳnh Hùng Anh phải chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng tài sản và tháo dỡ các vật kiến trúc nằm trên đất tại địa chỉ 882-Phan Chu Trinh.

Không đồng ý với phán quyết của cấp phúc thẩm, vợ chồng ông Anh gửi đơn khiếu nại lên TANDTC đề nghị xem xét lại vụ án. Tuy nhiên, ngày 27/7/2006, TANDTC có Công văn số 1566, trả lời đơn, với nội dung: Tòa án phúc thẩm yêu cầu vợ chồng ông chấm dứt hành vi lấn chiếm trên diện tích đất của vợ chồng ông Bình là có cơ sở…

Trên cơ sở phán quyết của Tòa án, ngày 4/12/2008, Chi cục Thi hành dân sự TP Tam Kỳ tổ chức cưỡng chế thi hành án, buộc vợ chồng ông Huỳnh Hùng Anh, bà Nguyễn Thị Hồng Mai không được cản trở việc sử dụng và trả lại diện tích đất đã bị lấn chiếm cho vợ chồng ông Bình. Thế nhưng, cũng từ đó đến nay vợ chồng ông Anh vẫn bất chấp các quyết định của pháp luật, ngang nhiên lấn chiếm, cản trở quyền sử dụng đối với lô đất tại địa chỉ số 882 Phan Chu Trinh, TP Tam Kỳ của vợ chồng ông Nguyễn Tấn Bình.

Để xác lập quyền, lợi ích hợp pháp của mình đối với đất và tài sản gắn liền trên đất tại địa chỉ 882 Phan Chu Trinh, P. An Sơn, Tam Kỳ, hơn 15 năm qua, vợ chồng ông Nguyễn Tấn Bình liên tục gửi đơn đến UBND TP Tam Kỳ nhờ can thiệp. Theo đó, UBND TP Tam Kỳ ban hành nhiều công văn có nội dung: yêu cầu hộ ông Huỳnh Hùng Anh chấp hành nghiêm bản án đã có hiệu lực pháp luật hoặc giao Đội Quy tắc đô thị, Phòng Tư pháp, Tài nguyên-Môi trường, UBND P. An Sơn… kiểm tra lại nội dung vụ việc, tham mưu UBND thành phố giải quyết dứt điểm vụ việc song kết quả 'vẫn dậm chân tại chổ'.

Trao đổi cùng chúng tôi, đại diện UBND P. An Sơn, cho biết: Do vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan song UBND phường không đủ thẩm quyền giải quyết. Ngày 5/11/2021, địa phương vừa có công văn đề nghị các cơ quan chức năng tổ chức cuộc họp tư vấn để tham mưu cho UBND thành phố Tam Kỳ chỉ đạo, xử lý dứt điểm.

Với những tài liệu đã được thu thập, nguyên nhân dẫn đến sự việc bị kéo dài hơn 15 năm không chỉ việc vợ chồng ông Huỳnh Hùng Anh cố tình không chấp hành bản án mà còn có sự chần chừ, thiếu kiên quyết trong quá trình giải quyết khiếu nại của các cơ quan chức năng tại TP Tam Kỳ. Hy vọng, thời gian đến UBND TP Tam Kỳ sẽ có những chỉ đạo quyết liệt hơn để giải quyết dứt điểm vụ việc…

Theo Hải Nam/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/quang-nam-mot-ban-an-15-nam-van-chua-thi-hanh-dut-diem-102688.html

Tags: Quảng Nam  |  chưa thi hành án