Quảng Nam chốt phương án đón người dân từ vùng dịch trở về

Chiều 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch COVID-19 đã ký Quyết định ban hành phương án đón người dân Quảng Nam từ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam có hoàn cảnh khó khăn hoặc các trường hợp đặc biệt có nguyện vọng về quê bằng ôtô và máy bay.

Về đón bằng ôtô, dự kiến thời gian xuất phát đi đón đợt đầu lúc 7h ngày 21/7 tại Quảng trường 24/3, TP Tam Kỳ. Người dân thuộc đối tượng được đón về chủ động liên hệ với Hội đồng hương cấp huyện của tỉnh Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh càng sớm càng tốt và kết thúc vào ngày 30/7.

Người dân từ Sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh về Sân bay Chu Lai, tỉnh Quảng Nam thực hiện khai báo y tế, phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh minh họa).

Người dân chuẩn bị đầy đủ các điều kiện như Đơn đăng ký theo mẫu, Bản cam kết theo mẫu, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR âm tính trong vòng 48h trước khi lên xe; chuẩn bị sẵn đồ ăn, nước uống, tư trang… cho cá nhân trong suốt quá trình di chuyển.

Dự kiến xe xuất phát từ TP Hồ Chí Minh vào buổi chiều (17h-18h), người dân ăn uống trước khi lên xe, xe di chuyển trong đêm và đến Quảng Nam vào sáng sớm hôm sau. Phương tiện không dừng, không đỗ trong suốt quá trình di chuyển (chỉ dừng, đỗ khi cần thiết và đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch).

Sau khi về địa phương, người dân sẽ được hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly tập trung, phòng, chống dịch theo quy định; lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 4 lần (lần 1 vào ngày đầu tiên, lần 2 vào ngày thứ 7, lần 3 vào ngày thứ 14 trong thời gian cách ly tập trung và lần 4 vào ngày thứ 7 sau khi kết thúc cách ly tại nhà/ nơi lưu trú).

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì tổ chức điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 theo đúng quy định tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đối với bệnh nhân có triệu chứng, có bệnh nền) và Phòng khám Đa khoa Khu vực Điện Nam - Điện Ngọc thuộc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam (đối với bệnh nhân không có triệu chứng).

Về đón người dân bằng máy bay, được dành cho những đối tượng là phụ nữ có thai; già yếu; tàn tật; ốm đau; trẻ em dưới 12 tuổi; tổ chức đón đoàn tại Sân bay Đà Nẵng.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND/ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hồ Chí Minh quan tâm có văn bản thống nhất và chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ tỉnh Quảng Nam đón người dân về địa phương; chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tạo điều kiện để người dân đến điểm đón (hoặc đến Sân bay Tân Sơn Nhất) và các xe của Quảng Nam qua các chốt vào điểm đón người dân; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xét nghiệm (trong thời gian 48h trước khi lên xe về Quảng Nam).

Bên cạnh đó, đề nghị các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi tạo điều kiện cho các xe đón người dân Quảng Nam từ TP Hồ Chí Minh qua các chốt phòng, chống dịch được thuận lợi và đảm bảo an toàn.

Theo Ngọc Thi/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/doi-song/Quang-Nam-chot-phuong-an-don-nguoi-dan-tu-vung-dich-tro-ve-650670/

Tags: bằng ôtô và máy bay  |  các tỉnh phía Nam  |  đón người dân về quê  |  ông Lê Trí Thanh  |  quảng nam  |  từ TP Hồ Chí Minh  |  vùng dịch