Quảng Ngãi: Loạn điểm khai thác đất trái phép ở huyện Minh Long

Mặc dù trên địa bàn huyện Minh Long (Quảng Ngãi) không có mỏ đất nào được cấp có thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, dọc theo tuyến đường đến trung tâm huyện này không khó để phát hiện nhiều điểm đã và đang khai khác một cách nham nhở.

 

Thời gian qua, tình trạng người dân lợi dụng việc cải tạo vườn để khai thác đất trái phép diễn ra rất phổ biến ở địa bàn huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi). Người dân kết hợp với các cá nhân, đơn vị có phương tiện, vô tư đưa máy móc khoét núi lấy đi hàng trăm nghìn khối đất đá đem bán để san lấp mặt bằng. Trong khi đó, chính quyền địa phương thì có dấu hiệu buông lỏng quản lý.

Một điểm khai thác đất trái phép tại địa bàn huyện Minh Long.

Theo thông tin phản ánh của người dân, thời gian qua tại một khu vực phía sau nhà một số hộ dân sống dọc trên tuyến đường Tỉnh lộ 624 đoạn qua địa bàn xã Long Mai, huyện Minh Long, xuất hiện máy múc và nhiều ô tô tải, liên tục ra vào khai thác đất trái phép, đưa đi san lấp, bán khắp nơi.

Để làm rõ vấn đề này, chiều 3/6, phóng viên Công lý & Xã hội đã trực tiếp tiếp cận khu vực mà người dân phản ánh. Thời điểm chúng tôi có mặt, đúng như những gì mà người dân phản ánh trước đó khi tại phía sau nhà một hộ dân ở thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai có một chiếc máy múc hoạt động hết công suất, đào bới và đưa đất lên thùng xe ôtô tải. Cứ thế, hết xe này đến xe khác ra vào vận chuyển đất để san lấp mặt bằng ở nhiều nơi khác nhau. Một khu vực đất đồi khá lớn đã bị san gạt với ước chừng hàng trăm m3 đất đã được múc đi.

Đáng chú ý, sự việc xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật, nằm ngay sát tuyến đường Tỉnh lộ 624 và cách UBND xã Long Mai không xa, nhưng việc khai thác đất trái phép này không gặp phải sự kiểm tra, ngăn chặn nào đến từ phía chính quyền địa phương. Đến khi có phản ánh của phóng viên về vấn đề này và được trực tiếp lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường huyện gọi điện yêu cầu lãnh đạo xã kiểm tra, xử lý thì phía chính quyền xã Long Mai mới cho lực lượng xuống lập biên bản yêu cầu dừng khai thác.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Minh Thành, Chủ tịch UBND xã Long Mai, huyện Minh Long thừa nhận việc hộ dân tự ý san gạt, cải tạo mặt bằng và vận chuyển đất đi nơi khác là sai. Chính quyền địa phương đã tiến hành lập biên bản nhắc nhở, đình chỉ mọi hoạt động san gạt, cải tạo đất của hộ dân vi phạm; đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an và địa chính xã xác minh lượng đất khai thác này được vận chuyển đi bán cho các công trình trên địa bàn huyện hay đổ đi đâu.

Cũng theo ông Thành, khu vực đất đồi đang được khai thác là của hộ ông Bùi Minh Hóa ở thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai. Hộ gia đình ông Hóa san gạt, cải tạo đất tại khu vực này để lấy mặt bằng xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Tuy nhiên, việc san gạt và cải tạo này chưa xin phép chính quyền địa phương.

Tình trạng khai thác đất trái phép dưới hình thức cải tạo vườn đang diễn ra thường xuyên.

Theo quan sát của chúng tôi, dọc theo tuyến đường đến trung tâm huyện Minh Long, đoạn qua địa bàn các xã Long Mai, Long Hiệp,…có nhiều vị trí cải tạo vườn, đồi nham nhở. Trong đó, có những vị trí, dấu vết của việc nạo vét, đào bới đất vẫn còn khá mới. Điều đáng nói, việc san gạt, cải tạo, khai thác đất này đều trái phép.

Trong khi đó, Dương Văn Minh, Trưởng phòng TNMT huyện Minh Long cho biết: Hiện trên đại bàn huyện Minh Long chỉ có một điểm quy hoạch mỏ đất đang chờ tỉnh cấp phép nằm ở xã Thanh An, chứ không có mỏ đất nào đã được cấp có thẩm quyền cấp phép. Trong khi đó, từ năm 2019 đến nay chỉ có một hộ dân đến xin để cải tạo đất vườn nhưng không được cho phép.

Lý giải về việc để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép khi người dân lợi dụng việc cải tạo đất vườn để đưa đất đi bán, tạo ra nhiều điểm khai thác nham nhở, gây ô nhiễm môi trường dọc theo tuyến đường đến trung tâm huyện, ông Minh cho rằng bởi do lực lượng mỏng nên không thể quản lý hết.

'Phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo cho UBND các xã quản lý chặt chẽ tài nguyên đất đai, khoáng sản trên địa bàn. Thực tế, lực lượng của phòng quá mỏng nên không thể quản lý hết được' ông Minh biện hộ.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, hiện nay không riêng gì địa bàn huyện Minh Long mà trên địa bàn các huyện miền núi khác của tỉnh Quảng Ngãi tình trạng khai thác đất trái phép cũng diễn ra khá phổ biến, trong khi chính quyền một số địa phương chưa có những giải pháp để xử lý và ngăn chặn triệt để. Chính vì vậy, lợi dụng sự buông lỏng quản lý của chính quyền một số địa địa phương, người dân lấy cớ san gạt, cải tạo vườn để phát triển kinh tế hoặc chống sạt lở..., đã tạo điều kiện cho các 'đầu nậu' đất khẩn trương đào bới, san gạt đất trong vài ngày, phần đất thừa được các xe tải vận chuyển đến công trình có nhu cầu.

Việc lợi dụng cải tạo vườn đồi để khai thác đất trái phép này nếu không được kiểm soát, ngăn chặn, xử lý kịp thời thì nguy cơ 'chảy máu' tài nguyên thiên nhiên, thất thoát nguồn thu ngân sách và những hệ lụy đối với cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân là khó tránh khỏi. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng này, tránh thất thoát tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường.

Hình 1: Lợi dụng việc cải tạo đất vườn, ngang nhiên đưa phiên tiện đào bới, chở đất bán nơi khác.

Hình 2: Con đường được mở để xe tải vào 'mỏ' lấy đất trái phép nhưng không gặp phải sự ngăn chặn từ phía chính quyền địa phương.

Hình 3: Một điểm khai thác đất trái phép tại địa bàn huyện Minh Long.

Hình 4, Hình 5: Tình trạng khai thác đất trái phép dưới hình thức cải tạo vườn đang diễn ra thường xuyên.

Theo Minh Quân/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/quang-ngai-loan-diem-khai-thac-dat-trai-phep-o-huyen-minh-long-85479.html

Tags: Quảng Ngãi  |  khai thác đất trái phép  |  chính quyền bảo kê