Quảng Ninh: Mang thai hộ bất thành, người phụ nữ trở thành 'chân rết' trong đường dây buôn bán trẻ em qua biên giới

Sau khi biết bản thân mang thai hộ bất thành, Oanh trở thành người đưa đón, chăm sóc những đứa trẻ được người mang thai hộ sinh ra và tham gia đường dây mua bán trẻ em do một đối tượng ở nước ngoài cầm đầu.

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Oanh (SN 1998, trú tại Hải Dương) về tội 'Mua bán người dưới 16 tuổi' quy định tại điểm đ (khoản 2, Điều 151, Bộ luật Hình sự 2015).

Theo cáo trạng, đầu năm 2020 thông qua mạng xã hội Facebook, zalo, Trần Thị Oanh kết bạn với một người có tài khoản 'Sam Sam'. Khi biết Oanh có nhu cầu mang thai hộ để nhận tiền, 'Sam Sam' đã giới thiệu đối tượng với một người phụ nữ có tên trên zalo là 'Tqc'.

Qua nói chuyện với tài khoản nói trên, đối tượng Oanh biết 'Tqc' đang tuyển người mang thai hộ và tuyển 'nhân viên đưa đón', là người chăm sóc những đứa trẻ được những người mang thai hộ sinh ra đem đến nơi chủ yêu cầu thì sẽ được nhận tiền công.

Tháng 11/2020, Oanh xuất cảnh trái phép từ tỉnh Cao Bằng sang Nam Ninh (Trung Quốc) để cấp phôi mang thai hộ. Tuy nhiên, khi nhập cảnh về Việt Nam một thời gian thì đối tượng bị hỏng thai. Quá trình này Oanh phải chi phí đi lại, trả phí cách ly tập trung, nộp phạt tại Đồn Biên phòng Bắc Sơn trên 13 triệu đồng và số tiền này đã được 'Tqc' chuyển khoản cho Oanh.

Sau đó, Oanh nhận làm 'nhân viên đưa đón' cho 'Tqc' để lấy tiền công. Ngày 04/01/2021, theo chỉ đạo của 'Tqc' qua zalo, Oanh sẽ đi xe khách từ Hà Nội vào bến xe Miền Đông (TP. Hồ Chí Minh) để đón một bé trai tên MASTER NADOL MEETHAI (sinh ngày 20/04/2020, quốc tịch Thái Lan) đưa ra Hà Nội chăm sóc với tiền công là 500 nghìn đồng/ngày.

Trong quá trình này, 'Tqc' tiếp tục sử dụng tài khoản mang tên Nguyễn Thị Thu Trang nhiều lần chuyển khoản cho Oanh tổng số tiền gần 5 triệu đồng để đối tượng chi phí chăm sóc cháu bé. Sáng 06/01/2021, Oanh gặp một người phụ nữ không quen biết do 'Tqc' sắp xếp từ trước và nhận cháu bé từ người này cùng hộ chiếu, giấy khai sinh và một số đồ dùng cá nhân. Sau đó, Oanh đón xe khách đi từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội.

Bị cáo Trần Thị Oanh tại phiên tòa xét xử

Sáng 09/01, Oanh và cháu bé ra đến bến xe Giáp Bát (Hà Nội) và nghỉ ngơi tại đây. Khoảng 19h tối cùng ngày, theo chỉ đạo của 'Tqc', Oanh tiếp tục bế cháu bé đón xe khách từ Hà Nội đến Móng Cái (Quảng Ninh) với mục đích đưa bé NADOL MEETHAI sang Trung Quốc giao cho người của 'Tqc'.

'Tqc' dặn Oanh khi đến Móng Cái sẽ có người liên hệ để đưa cả hai sang Trung Quốc, xong việc đối tượng nhận thêm 2 triệu đồng. Sáng 10/01, khi đến TP. Móng Cái, Oanh nhận được điện thoại của một người phụ nữ không quen biết gọi đến, bảo đến nhà nghỉ Đức Trọng (phường Trần Phú, TP. Móng Cái) thuê phòng nghỉ và Oanh làm theo.

Đến khoảng 16h chiều 11/01, người phụ nữ trên tiếp tục gọi điện bảo Oanh trả phòng và đưa cháu bé ra ngoài sẽ có người đón đưa sang Trung Quốc, đồng thời dặn Oanh nếu có ai hỏi thì bảo 'về nhà ở xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái'.

Sau khi trả phòng, đối tượng cùng cháu bé được một người đàn ông không quen biết đến đón chở đến khu vực vòng xuyến chân cầu Hòa Bình và bảo ở đó chờ. Một lúc sau, người đàn ông này thuê anh Nguyễn Khắc Tú (SN 1970), trú tại tổ 3, khu Hồng Phong, phường Ninh Dương (TP. Móng Cái, là người lái xe chở khách) đến đón Oanh và cháu bé đến thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn.

Tuy nhiên, khi anh Tú chở Oanh cùng cháu bé đến dốc U Bò thuộc khu 7, phường Hải Yên (TP. Móng Cái) thì bị tổ công tác của Công an TP. Móng Cái kiểm tra hành chính và đưa đối tượng về trụ sở làm việc.

Tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, Oanh đã thừa nhận hành vi phạm tội và khai rằng: Mục đích bế cháu NADOL MEETHAI đưa sang Trung Quốc theo chỉ đạo của 'Tqc', còn bản thân chưa gặp 'Sam Sam', 'Tqc' lần nào, không biết mặt, không biết lai lịch địa chỉ cụ thể, mọi liên lạc đều qua ứng dụng Zalo; Oanh cũng không quen biết Nguyễn Thị Thu Trang, chỉ biết đó là tài khoản chuyển tiền cho mình theo thỏa thuận của 'Tqc'.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ Nguyễn Thị Thu Trang là người quen qua mạng với 'Tqc', được 'Tqc' nhờ chuyển tiền cho Oanh và không biết số tiền đó dùng vào mục đích gì. Đối với bé trai NADOL MEETHAI có quốc tịch Thái Lan, các giấy tờ liên quan như hộ chiếu phổ thông, giấy khai sinh đều có hiệu lực pháp lý. Đại sứ quán Thái Lan đã có công hàm xác nhận cháu bé là công dân Thái Lan và đang phối hợp với cơ quan liên quan tìm phương án đưa cháu bé hồi hương trong thời gian phù hợp.

Trong quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo Oanh đã thành khẩn khai báo các tình tiết phạm tội của mình phù hợp với hồ sơ trong quá trình điều tra. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thị Oanh 7 năm tù giam về tội 'Mua bán người dưới 16 tuổi'.

Theo Đức Tùy/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/hai-duong-mang-thai-ho-bat-thanh-nguoi-phu-nu-tro-thanh-chan-ret-trong-duong-day-buon-ban-tre-em-qua-bien-gioi-20210918095800825.htm

Tags: pháp luật  |  mang thai hộ  |  mua bán người  |  Xét xử sơ thẩm  |  mạng xã hội facebook  |  tỉnh Quảng Ninh