Biến thể Omicron

Quốc gia có ca mắc biến thể Omicron đầu tiên trên thế giới ghi nhận thêm 15 người nhiễm mới

Ngày 28/11, Botswana, quốc gia châu Phi duy nhất nằm ngoài miền Nam châu lục này xác nhận đã có tổng cộng 19 trường hợp nhiễm virus Omicron.

(Ảnh minh họa: AP)

Trong đó có 4 trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trên thế giới được công bố vào tuần trước và 15 ca dương tính mới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Botswana Edwin Dikoloti xác nhận trong cuộc họp báo ở thủ đô Gaborone: 'Tính đến hôm nay, chúng tôi đã ghi nhận tổng cộng 19 trường hợp mắc biến thể này'.

Trước đó, vào ngày 26/11, quốc gia châu Phi nay tuyên bố rằng, biến thể 'siêu' đột biến đã được phát hiện ở bốn nhân viên ngoại giao nước ngoài nhập cảnh vào Botswana trong ngày 7/11.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi các nhà khoa học Nam Phi xác định được biến thể B.1.1.529, từ đó dẫn đến một làn sóng cấm đi lại, nhập cảnh đối với công dân và các chuyến bay từ khu vực miền Nam châu Phi. Bộ trưởng Dikoloti cho biết, hầu hết trong số 19 trường hợp nhiễm thể Omicron ở Botswana đến từ nước ngoài.

Botswana đã từ chối tiết lộ quốc tịch của bốn nhà ngoại giao, nói rằng điều này sẽ tiếp tục 'địa chính trị hóa' virus: 'Chúng tôi lo ngại rằng, dường như đã có những nỗ lực bêu xấu đất nước nơi biến thể được phát hiện', ông Dikoloti nói, đề cập đến một số báo cáo truyền thông mô tả biến thể Omicron là 'biến chủng Botswana'.

Đất nước 2,4 triệu dân này đã báo cáo khoảng 194.900 trường hợp nhiễm COVID-19 và 2.416 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu diễn ra. Chỉ hơn 20% dân số Botswana đã được tiêm chủng đầy đủ.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã xác nhận những ca mắc biến thể Omicron. (Ảnh: iStock)

Liên quan đến biến thể này, cũng trong ngày 28/11, chính quyền Canada cho biết đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm Omicron tại nước này. Đây là hai du khách trong thời gian gần đây đã đến Nigeria.

Các quan chức liên bang Canada và tỉnh Ontario thông tin, cả hai bệnh nhân đều được cách ly trong khi cơ quan y tế công cộng nước này theo dõi các liên hệ, tiếp xúc nếu có của họ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Canada Jean-Yves Duclos cho biết: 'Hôm nay, tôi đã được Cơ quan Y tế công cộng của Canada thông báo rằng, qua xét nghiệm và truy vết các trường hợp mắc COVID-19, hai trường hợp biến thể Omicron đáng lo ngại ở tỉnh Ontario đã được xác nhận. Sau quá trình tiếp tục truy vết và xét nghiệm, dự kiến ​​sẽ có thêm các trường hợp khác nhiễm biến thể này được phát hiện ở Canada'.

Chính quyền tỉnh Ontario xác nhận, hai trường hợp dương tính với Omicron được phát hiện ở thủ đô Ottawa, thành phố lớn thứ hai của tỉnh này.

Ngày 26/11, Canada đã cấm đi lại từ 7 quốc gia châu Phi vì lo ngại về sự lây lan của chủng Omicron.

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại Omicron là biến thể đáng lo ngại. Nhiều quốc gia trên thế giới hiện đang hạn chế việc đi lại từ miền nam châu Phi, nơi chủng virus mới được phát hiện lần đầu tiên và áp dụng các biện pháp hạn chế, phòng ngừa tăng cường mới.

WHO cho biết, có thể mất vài tuần để biết liệu biến thể Omicron có những thay đổi đáng kể về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng hoặc tác động đối với vaccine, xét nghiệm và phương pháp điều trị COVID-19 hay không.

Theo Quỳnh Chi (Theo Deccan Herald, France24)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/quoc-gia-co-ca-mac-bien-the-omicron-dau-tien-tren-the-gioi-ghi-nhan-them-15-nguoi-nhiem-moi-20211129104922931.htm

Tags: Biến thể B.1.1.529  |  cấm đi lại nhập cảnh  |  ca mắc biến thể  |  dương tính với biến thể