Quốc hội Mỹ nỗ lực giành lại 'quyền lực chiến tranh', chính quyền Tổng thống Biden bày tỏ quan điểm

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tuyên bố, chính quyền của Tổng thống Joe Biden ủng hộ hủy bỏ Luật Ủy quyền điều động quân đội tham chiến (AUMF) trong cuộc chiến tại Iraq năm 2002.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ nỗ lực của Quốc hội nhằm hủy bỏ Luật Ủy quyền điều động quân đội tham chiến trong cuộc chiến tại Iraq năm 2002. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, bà Wendy Sherman khẳng định: 'Đối với Bộ Ngoại giao, hủy bỏ AUMF 2002 sẽ không ảnh hưởng đến các sáng kiến ngoại giao của chúng ta'.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, chính quyền của ông Biden đã thể hiện rõ ràng rằng, nước này hiện không có các hoạt động quân sự chỉ dựa vào AUMF 2002 và việc hủy bỏ luật sẽ có rất ít tác động tới các hoạt động quân sự.

Trước đó, cố vấn Bộ Quốc phòng Mỹ Caroline Krass cho biết, bộ này cũng đồng ý rằng, việc bãi bỏ AUMF sẽ không ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ đất nước của Mỹ.

Hiến pháp Mỹ trao cho Quốc hội, chứ không phải Tổng thống, quyền phát động một cuộc chiến, tuy nhiên, trong những năm gần đây, thẩm quyền đó đã chuyển sang cho Nhà Trắng.

Các nghị sĩ Mỹ đã thúc đẩy việc hủy bỏ AUMF 2002, một phần do lo ngại luật này có thể được sử dụng để biện minh cho một cuộc tấn công vào Iran, nước láng giềng của Iraq, mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Tuy nhiên, một lý do khác là các nhà lập pháp Mỹ muốn giành lại quyền lực chiến tranh về Quốc hội từ nhánh hành pháp của chính phủ.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/quoc-hoi-my-no-luc-gianh-lai-quyen-luc-chien-tranh-chinh-quyen-tong-thong-biden-bay-to-quan-diem-153781.html

Tags: tổng thống biden  |  Quốc hội Mỹ  |  tổng thống mỹ  |  AUMF 2002  |  Mỹ