Quốc hội Venezuela thúc đẩy 'trả miếng' EU

Ngày 23/2, Quốc hội Venezuela đã kêu gọi chính quyền trục xuất Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Caracas nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mới của liên minh này với 19 quan chức quốc gia Caribbean.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez nêu rõ: 'Tôi bỏ phiếu cả hai tay để tuyên bố không chào đón đại diện EU'. (Nguồn: Ultimas Noticias)

Quốc hội, do đảng của Tổng thống Nicolas Maduro kiểm soát, đã thông qua một 'thỏa thuận bác bỏ' các lệnh trừng phạt và lên kế hoạch để 'hối thúc' lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ 'tuyên bố không chào đón người đứng đầu phái đoàn ngoại giao' từ EU Isabel Brilhante Pedrosa, nhằm tiến tới việc 'trục xuất' nữ ngoại giao này.

Văn bản nhận được sự đồng lòng của các cấp phó này cũng kêu gọi xem xét lại hiệp định về sự hiện diện của EU tại Caracas.

Trước khi kêu gọi bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội Jorge Rodriguez nêu rõ: 'Tôi bỏ phiếu cả hai tay để tuyên bố không chào đón đại diện EU'.

Trước đó, hôm 22/2, các Ngoại trưởng EU đã nhất trí trừng phạt 19 quan chức Venezuela vì 'làm xói mòn nền dân chủ' và có những hành vi lạm dụng nhân quyền.

Động thái này đã nâng số quan chức trong chính quyền Tổng thống Maduro bị EU trừng phạt bằng cách đóng băng tài sản và cấm du lịch lên tới tổng cộng 55 người.

Theo \ (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/quoc-hoi-venezuela-thuc-day-tra-mieng-eu-137525.html

Tags: Venezuela  |  Venezuela - EU  |  EU trừng phạt Venezuela  |  Tổng thống Venezuela