Quốc hội đồng ý miễn giảm thuế khoảng 140.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

Ngày 16/9, 100% ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với tờ trình của Chính phủ, nghị quyết về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch Covid-19 sẽ được ban hành trước ngày 1/10. Ước tính tổng số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp, người dân năm 2021 sẽ lên tới khoảng 140.000 tỉ đồng.

Nhận định hoạt động của DN, người dân đang phải đối mặt với không ít thách thức, trong đó có diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và để tiếp tục hỗ trợ DN, người dân, đồng thời thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành theo thẩm quyền để tiếp tục thực hiện một số giải pháp hỗ trợ.

Cụ thể, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), tiền thuê đất trong năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021; giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều nhóm mặt hàng nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của DN; giảm mức thu 30 loại phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Trao tặng quà trị giá 200.000 đồng cùng 1 triệu đồng tiền mặt cho công nhân Công ty TNHH Pung Kook (Khu chế xuất Tân Thuận) bị mất việc làm

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm nhiều loại thuế khác cho DN, người dân trong thời gian tới. Cụ thể, Chính phủ tiếp tục đề xuất giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của năm 2021.

Ban hành chính sách giảm thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bởi đây là nhóm dễ chịu tác động từ những khó khăn của nền kinh tế, đặc biệt trong thời gian giãn cách, Chính phủ đề xuất thực hiện miễn số thuế phải nộp của quý 3 và quý 4/2021.

Dự kiến sẽ có khoảng 1,4 triệu hộ, cá nhân kinh doanh được hưởng chính sách hỗ trợ này, số tiền giảm thu NSNN khoảng 8.800 tỷ đồng.

Về chính sách giảm thuế GTGT, Chính phủ đề xuất giảm mức thuế GTGT đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác); dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; hoạt động xuất bản; điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch…

Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN, tiền thuê đất trong năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, các DN, tổ chức thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ được giảm 30% mức thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc hoạt động sản xuất kinh doanh trong các ngành nêu trên. Thời gian áp dụng kể từ tháng 9 đến hết tháng 12 năm 2021.

Mức giảm 30% thuế GTGT thể hiện trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của người bán, qua đó giảm số tiền mà người mua phải thanh toán.

Về đề xuất miễn tiền chậm nộp, Chính phủ đề xuất miễn tiền chậm nộp phát sinh năm 2020 và năm 2021 đối với DN, tổ chức bị lỗ năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay tính chung việc thực hiện 4 giải pháp như nêu trên có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 21.300 tỷ đồng.

Nếu tính chung các giải pháp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ thực hiện theo thẩm quyền và các giải pháp như đề xuất, số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ DN, người dân năm 2021 lên tới khoảng 140.000 tỷ đồng.

Trong đó, gói gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã ban hành khoảng 118.000 tỷ đồng; gói miễn giảm thuế, miễn tiền chậm nộp theo các nội dung đề xuất nêu trên là khoảng 21.300 tỷ đồng.

Theo PV/Doanh nhân SG Link Gốc:           Copy Link
http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/quoc-hoi-dong-y-mien-giam-thue-khoang-140-000-ty-dong-ho-tro-doanh-nghiep-va-nguoi-dan-1106929.html

Tags: Hỗ trợ  |  doanh nghiệp  |  người dân  |  140.000 tỷ đồng  |  Chính phủ  |  Quốc hội