Cập nhật tình hình Covid-19

Quy định mới: Chỉ đo huyết áp trước khi tiêm vaccine COVID-19 với một số trường hợp nhất định

Trong hướng dẫn mới ban hành vào ngày 10/9, Bộ Y tế chỉ rõ, việc đo huyết áp được thực hiện với một số trường hợp nhất định thay vì tất cả.

Hình minh họa. TTXVN

Hình minh họa. TTXVN

Ngày 10/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký ban hành Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi khám sàng lọc trước khi tiêm chủng, bên cạnh việc hỏi tiền sử bệnh người đến tiêm, các cơ sở sẽ tiến hành đánh giá lâm sàng. Trong đó, bao gồm đo thân nhiệt, huyết áp và đo mạch, đếm nhịp thở.

Đáng chú ý, việc đo huyết áp chỉ áp dụng đối với người có tiền sử tăng huyết áp/huyết áp thấp và có bệnh nền liên quan bệnh lý tim mạch, trên 65 tuổi. Trước đó, ở hướng dẫn cũ (đã được bãi bỏ), Bộ Y tế yêu cầu đo huyết áp với tất cả người đến tiêm.

Như vậy, hiện người dân chỉ cần đo thân nhiệt, riêng huyết áp và đo mạch chỉ áp dụng với một số trường hợp nhất định.

Trước đó, Bộ Y tế đã 4 lần cập nhật hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng. Các văn bản cập nhật sau càng có hướng dẫn cụ thể, phân loại rõ ràng các quy định về trường hợp chống chỉ định, trì hoãn, thận trọng khi tiêm chủng.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức này không đưa ra hướng dẫn cụ thể hay bắt buộc về các danh sách yêu cầu cần sàng lọc trước tiêm vaccine mà chỉ đưa ra nhóm người nên và không nên tiêm một loại vaccine COVID-19 cụ thể, từ đó, các quốc gia căn cứ vào điều này và lập thành bảng sàng lọc phù hợp./.

Theo Thế Công/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/quy-dinh-moi-chi-do-huyet-ap-truoc-khi-tiem-vaccine-covid-19-voi-mot-so-truong-hop-nhat-dinh-20210910151007753.htm

Tags: quy định mới  |  Thứ trưởng Bộ Y tế  |  Nguyễn Trường Sơn  |  khám sàng lọc  |  tiêm vaccine  |  COVID_19