Quyết định liều lĩnh

Khi Colombia từ chối tổ chức Giải bóng đá vô địch quốc gia Nam Mỹ (Copa America) 2021, Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) vội 'gí' giải đấu cho Argentina nhưng xứ sở Tango đã kinh hãi khước từ. Và khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khẳng định nước này sẽ đăng cai Copa America 2021, tất cả lãnh đạo CONMEBOL thực sự bất ngờ.

CONMEBOL vẫn lăn tăn việc Brazil tổ chức giải đấu trên. Quốc gia giàu có nhất Nam Mỹ này thừa cơ sở vật chất để tổ chức một giải đấu khiêm tốn như Copa America, bởi Brazil cách đây không lâu đã tổ chức thành công World Cup 2014, Thế vận hội mùa hè Rio de Janeiro 2016 và hai năm trước, họ là chủ nhà của Copa America 2019.

Quyết định của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đồng ý đăng cai Copa America 2021 khiến nhiều người lo lắng, thậm chí là phẫn nộ, bởi ở nước này đã có 207.000 người chết trong 3 tháng qua do dịch Covid-19. Trong khi đó, số người mắc virus SARS-CoV-2 vẫn cao, lên tới hàng nghìn người/ngày. Khó khăn là vậy nhưng Tổng thống Jair Bolsonaro đã quyết định tổ chức Copa America 2021 với lập luận: 'Chúng ta phải sống'.

J.Neymar (bên phải) cùng đội tuyển Brazil đang là đương kim vô địch Copa America.Ảnh: Getty Images 

Trước thềm Lễ khai mạc Copa America 2021, Alejandro Dominguez, Chủ tịch CONMEBOL đã gửi tới Tổng thống Jair Bolsonaro lời cảm ơn sâu sắc vì 'đã cứu rỗi ngày hội bóng đá Nam Mỹ'. Trong khi đó, từ Đại học Duke (Mỹ), chuyên gia thần kinh học Miguel Nicolelis (người Brazil) mỉa mai quyết định của Tổng thống Jair Bolsonaro: 'Đây hoàn toàn là một sự điên rồ. Dường như Rome đang bùng cháy và Hoàng đế Nero muốn có một trận bóng đá ở đấu trường La Mã để ăn mừng'.

Thượng nghị sĩ Omar Aziz, người đứng đầu Ủy ban điều tra của Quốc hội Brazil cho rằng: 'Thật phi logic khi tổ chức một sự kiện thể thao quốc tế trong hoàn cảnh này. Chúng tôi thấy không có gì để ăn mừng'. Ở Sao Paulo, Rio de Janeiro... những người biểu tình vẫn không ngừng xuống đường phản đối Copa America 2021. Ricardo Lewandowski, một thẩm phán của Tòa án tối cao đã yêu cầu nội các của ông Jair Bolsonaro cung cấp kế hoạch chi tiết tổ chức giải đấu Copa America 2021, với lý do 'bảo đảm an toàn sức khỏe cộng đồng'. Luiz Henrique Mandetta, cựu Bộ trưởng Y tế Brazil, bị sa thải vào tháng 4-2020 sau khi tranh cãi với Tổng thống Jair Bolsonaro về các biện pháp ngăn chặn virus SARS-CoV-2 ta thán: 'Đăng cai tổ chức Copa America 2021 là quyết định liều lĩnh. Chỉ có virus là ăn mừng'.

Để trấn an dư luận, Luiz Eduardo Ramos, Chánh văn phòng Phủ tổng thống thông báo: 'Giải đấu sẽ được bó hẹp trong quy mô khiêm tốn. Các trận đấu sẽ không có khán giả. Mỗi đội bóng tới Brazil dự Copa America 2021 sẽ có không quá 65 người, tất cả đều phải được tiêm phòng trước khi vào Brazil'. Chủ tịch CONMEBOL Alejandro Dominguez đang hy vọng trong Lễ khai mạc Copa America 2021 tới đây, sẽ thuyết phục được Tổng thống Jair Bolsonaro cho phép vài nghìn khán giả vào sân, trong trận chung kết giải đấu được tổ chức vào ngày 11-7.

Copa America 2021 sẽ áp dụng thể thức thi đấu theo mô hình khu vực Bắc và Nam. 4 đội dẫn đầu ở mỗi khu vực sẽ vào vòng loại trực tiếp. Bảng A (khu vực phía Nam) có: Chile, Uruguay, Argentina, Paraguay, Bolivia. Bảng B (khu vực phía Bắc) gồm: Colombia, Venezuela, Ecuador, Peru và chủ nhà Brazil. 

Theo MINH MINH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/the-thao/quoc-te/quyet-dinh-lieu-linh-662244

Tags: Luiz Eduardo Ramos