Quyết tâm giữ vững 'vùng xanh'

Sau 14 ngày không còn ca mắc mới, Q. Sơn Trà (TP Đà Nẵng) được công nhận là quận 'xanh' thứ 2 của Đà Nẵng với 7 phường không còn điểm phong tỏa. Trong bối cảnh địa bàn được nới lỏng giãn cách xã hội, lực lượng Công an, Biên phòng trên địa bàn quận được giao trọng trách tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý những trường hợp vi phạm… nhằm giữ vững 'vùng xanh'.

CAP Phước Mỹ tổ chức tuần tra đêm tại Kiệt 35 Tô Hiến Thành (Q. Sơn Trà).

Kiên quyết khoanh vùng, thực hiện '3 tại chỗ'

Nổi bật nhất trong công tác chống dịch tại Q. Sơn Trà là thực trạng số lượng ca dương tính với Sars - CoV-2 từ điểm nóng tại địa bàn là Cảng cá - Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang. Chủ tịch UBND 7 phường, trưởng các ngành Y tế, Kinh tế, Quản lý đô thị, Công an, Biên phòng Sơn Trà đã báo cáo tình hình cụ thể liên quan đến từng địa phương, đơn vị… trên cơ sở đó kiến nghị UBND quận có biện pháp hỗ trợ, tăng cường quản lý địa bàn, nhất là tại các chợ và những người liên quan trực tiếp đến hoạt động tại Cảng cá Thọ Quang. Đỉnh điểm là vào cuối tháng 7, lực lượng chức năng đã phát hiện 81 trường hợp F0 và hơn 1.800 tiểu thương thuộc diện F1 liên quan đến điểm nóng này đang được điều trị, cách ly tập trung và cách ly tại nhà có theo dõi y tế. Cảng cá Thọ Quang tạm đóng cửa theo chủ trương của TP. Biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết này đã kìm hãm rất lớn được mức độ lây lan của dịch bệnh trên địa bàn quận.

Một điểm nóng khác cũng đã được Q. Sơn Trà nỗ lực giữ vững là Cảng Tiên Sa. Đây là nơi có lưu lượng người, phương tiện xuất, nhập cảnh lớn nhất khu vực miền Trung. Tính từ đầu năm đến tháng 8-2021, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa đã thực hiện công tác xuất, nhập cảnh, kiểm soát biên phòng cho gần 2.000 lượt tàu, gần 30.000 lượt thuyền viên với hơn 4.000.000 tấn hàng hóa. Để đảm bảo công tác phòng dịch, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa đã cắt cử cán bộ phối hợp tham gia trực chốt liên ngành tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc cho người ra, vào cảng. Bên cạnh đó, các bộ phận có liên quan được giao nhiệm vụ giám sát chặt chẽ các tàu nước ngoài, tàu nội địa và các thuyền viên khi cập cảng Tiên Sa, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào cảng, các thuyền viên tàu nội địa tuyệt đối không được tiếp xúc với thuyền viên nước ngoài, cấp phát khẩu trang y tế và tuyên truyền về phòng dịch cho ngư dân.

Bên cạnh 2 điểm nóng trên, Q. Sơn Trà còn chú trọng phòng, chống dịch trong Khu Công nghiệp An Đồn và Khu CN dịch vụ Thủy sản Thọ Quang, nếu đơn vị nào đảm bảo điều kiện '3 tại chỗ' thì cho tiếp tục hoạt động, nếu không đảm bảo được thì nhất định cho tạm dừng. Bí thư Quận ủy Sơn Trà Trần Thắng Lợi nhấn mạnh: 'Thống nhất thực hiện '3 tại chỗ', một đường đi hai điểm đến. Nếu không đủ như vậy thì không làm. Không thể chấp nhận việc các công ty, xí nghiệp đứng ngoài cuộc rồi đến khi phát sinh dịch bệnh thì đổ lỗi cho địa phương được'. Ông Trần Thắng Lợi cũng đã đề nghị với TP có các bước làm ' sạch' mới cho hoạt động lại, và thống nhất kiến nghị, đề xuất các giải pháp như chia tần suất, thực hiện xét nghiệm liên tục, quản chặt đầu vào, đầu ra tại các khu công nghiệp.

Q. Sơn Trà vẫn tiếp tục duy trì thực hiện đảm bảo công tác kiểm tra giấy đi đường theo mã QR code.

Quyết tâm giữ vững 'vùng xanh'

Trao đổi nhanh về công tác sắp tới, ông Hoàng Sơn Trà- Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà cho biết: 'Trong công tác nỗ lực bảo vệ 'vùng xanh' trong thời gian tiếp theo, tuy đã là 'vùng xanh', nhưng chúng tôi vẫn chỉ đạo các lực lượng trực chốt, các tổ kiểm tra Công vụ quận, Công an, UBND các phường tiếp tục phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, kiểm soát việc cấp và sử dụng giấy đi đường QR code, tuần tra, kiểm tra lưu động, xử lý nghiêm các trường hợp ra đường tham gia giao thông không đúng quy định'. Hiện quận đã tiếp nhận 702 hồ sơ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, trong đó, đã cấp 1557 giấy đi đường cho 109 hồ sơ, trả 555 hồ sơ, đang xử lý 38 hồ sơ, đã cấp 325 giấy đi đường cho cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị thuộc quận và 22 cá nhân hỗ trợ phòng chống dịch.

Thượng tá Phan Minh Mẫn- Trưởng CAQ Sơn Trà nhận định: 'Là lực lượng nòng cốt trong kiểm soát, phòng chống dịch, bên cạnh công tác kiểm tra, tuần tra, kiểm soát giấy đi đường theo mẫu QR code, Công an quận quán triệt cho cán bộ chiến sĩ tăng cường trách nhiệm trong nhiệm vụ phòng chống dịch trong bối cảnh địa bàn được nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Sau khi giải tỏa một số chốt, Công an các địa phương được lệnh tăng tường công tác tuần tra, những chốt còn hoạt động, vẫn duy trì lề lối làm việc như trước đây. Bên cạnh đó, thông tin liên lạc phải đảm bảo, công tác tuyên truyền phòng chống dịch trong từng khu dân cư được đẩy mạnh. Công an các đơn vị tập trung đảm bảo ANTT tại các điểm tiêm phòng vaccine'.

Được biết, dự kiến đến hết ngày 19-9, Q. Sơn Trà sẽ hoàn tất tiêm tổng cộng 28.205 mũi vaccine. Quận cũng đã đề nghị TP hỗ trợ an sinh cho 2.030 trường hợp với tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng. Thành phố đã phê duyệt 1.451 trường hợp với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Hiện các địa phương đã chi trả 1.021 trường hợp với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Tiếp tục cung ứng hàng hóa thiết yếu đảm bảo kịp thời phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, Q. Sơn Trà cũng đã khôi phục hoạt động tại 2 chợ truyền thống là chợ Phước Mỹ và An Hải Bắc, đồng thời duy trì hoạt động 18 điểm bán hàng, chợ tạm, các phường tổ chức thêm 3 xe bán hàng lưu động để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Theo Lê Anh Tuấn/CA TP Đà Nẵng Link Gốc:           Copy Link
http://cadn.com.vn/news/105_250018_quyet-tam-giu-vung-vung-xanh-.aspx

Tags: quyết tâm  |  giữ vững  |  "vùng xanh"