Quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng hợp tác Không quân ASEAN

Ngày 22-10, sau khi Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Không quân các nước ASEAN lần thứ 17 (AACC-17) kết thúc, Thiếu tướng Vũ Văn Kha, Quyền Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam đã có cuộc trao đổi với báo chí về kết quả hội nghị.

Theo Thiếu tướng Vũ Văn Kha, hội nghị AACC được tổ chức hằng năm do lực lượng Không quân các nước ASEAN lần lượt đăng cai tổ chức. Đây là dịp để những người đứng đầu lực lượng Không quân các nước ASEAN gặp gỡ, giao lưu, trao đổi nhằm tăng cường quan hệ, xây dựng lòng tin, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ giữa lực lượng Không quân các nước ASEAN trên các lĩnh vực như nâng cao năng lực tác chiến chống khủng bố, cứu trợ nhân đạo và khắc phục thiên tai vì hòa bình, phát triển, thịnh vượng và lợi ích chung của Không quân các nước ASEAN.

Thiếu tướng Vũ Văn Kha trao đổi với báo chí về kết quả hội nghị AACC-17.

Theo kế hoạch ban đầu, hội nghị AACC-17 đáng lẽ ra được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 9-2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, trên cơ sở tham vấn các nước ASEAN, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã quyết định tổ chức hội nghị AACC-17 theo hình thức trực tuyến. 'Đây là lần thứ hai Việt Nam chủ trì đăng cai hội nghị AACC và là lần đầu tiên hội nghị AACC được tổ chức theo hình thức trực tuyến, thể hiện sự chủ động, thích ứng, sáng tạo cũng như quyết tâm của nước chủ nhà Việt Nam và các nước ASEAN không để đại dịch ảnh hưởng đến tiến trình hợp tác quân sự-quốc phòng nói chung và hợp tác Không quân nói riêng giữa các nước ASEAN. Ngoài ra, đây còn là cơ hội góp phần nâng cao vị thế, uy tín và làm sâu sắc các hoạt động đối ngoại quân sự-quốc phòng của QĐND Việt Nam cũng như Quân chủng Phòng không-Không quân trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020', Thiếu tướng Vũ Văn Kha nhấn mạnh.

Thiếu tướng Vũ Văn Kha cho biết, hội nghị AACC-17 với chủ đề 'Không quân các nước ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng' đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các đại biểu đã thảo luận tình hình quốc tế, khu vực, những thời cơ và thách thức mà lực lượng Không quân các nước ASEAN đang phải đối mặt, cũng như đề xuất các nội dung, biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa lực lượng Không quân ASEAN trong thời gian tới. Ngoài ra, hội nghị còn xem xét, đánh giá chất lượng của các cuộc diễn tập đa phương hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa để hoàn thiện Quy chế hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa của lực lượng Không quân các nước ASEAN.

Theo Tin, ảnh: HOÀNG VŨ/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-ngoai-quoc-phong/quyet-tam-khong-de-dich-benh-anh-huong-hop-tac-khong-quan-asean-641673

Tags: không quân  |  hợp tác  |  hội nghị  |  lực lượng  |  Việt Nam  |  Vũ Văn Kha  |  tổ chức  |  Thiếu tướng  |  AACC 17  |  cứu trợ