Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu

Ngày 22-10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC).

Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu

Đây là một cơ chế hợp tác giữa hai tổ chức nhằm góp phần triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực từ ngày 1-8. EVBC cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tận dụng tối đa các cơ hội do hiệp định mang lại, đồng thời góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Sáng kiến này đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Cao ủy phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstrom và Phil Hogan hoan nghênh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, EVFTA được coi là điểm sáng và là sức mạnh mới mà Việt Nam có thể tận dụng để khẳng định vị thế và nhanh chóng khôi phục tốc độ phát triển kinh tế sau dịch COVID-19. EVBC sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA, là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp đến với chính phủ, các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và EU. Trước mắt trong năm 2020, ngoài cung cấp thông tin về EVFTA, những lợi thế và rào cản doanh nghiệp phải đối mặt, EVBC sẽ tổ chức các nhóm làm việc để thu thập ý kiến doanh nghiệp trong các ngành nghề liên quan về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, bất cập về mặt thủ tục, chính sách, từ đó phối hợp với các bộ, ngành và cơ quan liên quan hỗ trợ, giải đáp cho doanh nghiệp.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cũng nhận định, trong thập kỷ tới, EVFTA sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác phát triển thương mại và đầu tư giữa Việt Nam, một trong những thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất trên thế giới và EU, khối thương mại lớn nhất thế giới. Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này đem lại cơ hội đôi bên cùng có lợi thực chất cho doanh nghiệp và người tiêu dùng hai phía. Việc EVFTA được triển khai thành công và đảm bảo các bên có thể phát huy mọi tiềm năng hay không phụ thuộc rất lớn vào cộng đồng doanh nghiệp của hai bên. Chủ tịch EuroCham khẳng định, sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa EuroCham và VCCI đã mở ra chương mới trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Theo Tin, ảnh: K.D/Báo ĐCSVN Link Gốc:           Copy Link
https://dangcongsan.vn/kinh-te/ra-mat-hoi-dong-doanh-nghiep-viet-nam-chau-au-566310.html

Tags: Việt Nam –  |  Việt Nam  |  thương mại  |  hợp tác  |  triển khai  |  phát triển  |  hiệp định  |  Hội Đồng  |  Châu Âu  |  quan hệ  |  hơn nữa