Ra mắt cuốn sách 'Một mẩu rừng cho bạn'

Toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động bán cuốn sách 'Một mẩu rừng cho bạn' được ủng hộ vào Chiến dịch trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc - Hà Giang.

Mỗi cuốn sách được bán sẽ góp 01 cây giống trồng rừng.

Ngày 23/7, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) sẽ chính thức ra mắt cuốn sách 'Một mẩu rừng cho bạn' của 3 tác giả Nguyệt Linh – Anh Kiệt – Khánh Ngọc (học sinh lớp 7 trường Marie Curie – Hà Nội).

Cuốn sách là tập hợp những hiểu biết, những suy nghĩ của trẻ em về cây xanh, về rừng, được thể hiện một cách đơn giản qua góc nhìn của trẻ em, hướng tới đối tượng chính là trẻ em. Mục tiêu chính nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng của cây xanh. Từ đó, khuyến khích cộng đồng thực hiện các hành động xanh nhằm bảo vệ môi trường. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa hưởng ứng Chương trình Trồng mới 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam Xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Nhân dịp này, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường đồng thời tổ chức phát động Chiến dịch gây Quỹ Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục Rừng đầu nguồn Mèo Vạc- Hà Giang.

Là một huyện có đồi núi hiểm trở, độ dốc lớn, địa hình chia cắt mạnh, độ cao trung bình so với mặt nước biển là 1.150m, người dân Mèo Vạc thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất trầm trọng (về mùa khô thường gây ra thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân khoảng 5 - 6 tháng, từ cuối tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau); tỷ lệ hộ nghèo cao trên 35% tổng số hộ; dân số toàn huyện trên 95% là dân tộc thiểu số; hoạt động phát triển kinh tế chủ yếu vẫn là thuần nông (trồng trọt và chăn nuôi).

Hiện nay trên địa bàn toàn huyện Mèo Vạc có tổng 20.500 ha rừng (bao gồm rừng đặc dụng, rừng tự nhiên và rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đạt 35,4%. Xuất phát từ những khó khăn về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt nên việc tổ chức trồng cây xanh, trồng rừng phòng hộ đầu nguồn là hết sức cấp thiết để với mục đích giữ đất, sản sinh nguồn nước qua đó giảm bớt gánh nặng về nước sinh hoạt, đất sản xuất cho người dân trên địa bàn toàn huyện. Ngoài ra, để tăng thu nhập cho người dân, huyện cũng định hướng cho các xã, thị trấn quan tâm triển khai cho nhân dân trồng một số loài cây ăn quả đặc sản của địa phương để phục vụ du khách và định hướng phát triển thành hàng hoá, cải thiện thu nhập cho người nông dân.

Chương trình nhằm từng bước nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện về việc trồng cây để phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Mặt khác sẽ góp phần thực hiện thành công Đề án trồng 01 (một) tỷ cây xanh của cả nước.

Chương trình đặc biệt có ý nghĩa khi Mèo Vạc là địa danh thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn - Công viên địa chất toàn cầu rất được thế giới quan tâm.

Theo Hà An/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/ra-mat-cuon-sach-mot-mau-rung-cho-ban-post110213.html

Tags: Mèo Vạc  |  Bộ Tài  |  Nguyệt Linh  |  Anh Kiệt  |  Khánh Ngọc  |  Marie Curie  |  Hà Nội  |  Việt Nam Xanh  |  Quỹ Trồng  |  Mèo Vạc Hà Giang