Rà soát sách Tiếng Việt lớp 1: Khẳng định khách quan

Thành viên Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 khẳng định quá trình thẩm định trước đó là nghiêm túc, khách quan.

Ngày 11/10, Bộ GD-ĐT có văn bản đề nghị Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 phải rà soát báo cáo về nội dung dư luận phản ánh, bức xúc liên quan tới sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị Hội đồng thẩm định phải chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp liên quan tới những phản ánh của dư luận trong những ngày qua về sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

Trao đổi với Đất Việt ngày 12/10, GS.TS Mai Ngọc Chừ, thành viên Hội đồng thẩm định sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 cho biết, hội đồng đang chuẩn bị tổ chức họp các thành viên để rà soát theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT.

Hai cuốn sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều. Ảnh: VnExpress

GS Chừ khẳng định, đây không phải là thẩm định lại, đồng thời trước băn khoăn việc hội đồng đã thẩm định sách trước đó giờ lại đi rà soát lại liệu có đảm bảo khách quan, ông cho biết việc này cần hỏi lại người ra quyết định là Bộ GD-ĐT.

'Tôi đã tham gia thẩm định các bộ sách và khẳng định rằng hội đồng đã làm việc rất nghiêm túc, khách quan và công tâm. Còn ý kiến trong xã hội thì vô vàn, mỗi người một ý là bình thường, với sách nào cũng vậy.

Nếu sau này hết 1 năm có điều gì chưa phù hợp cần điều chỉnh thì cứ điều chỉnh bình thường', GS Mai Ngọc Chừ nói.

Trong khi đó, trao đổi với Zing, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên sách Tiếng Việt, bộ Cánh Diều, đồng thời cũng là Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, cho biết ông và những người làm chương trình, sách giáo khoa luôn lắng nghe ý kiến của giáo viên, phụ huynh và xã hội.

'Đưa một sản phẩm ra ngoài thị trường, nếu người dùng thấy có những điểm chưa hợp lý, mình phải xem xét điều chỉnh, nếu đúng. Kể cả là người đi đường, họ thấy vấn đề, góp ý, mình cũng nên lắng nghe', GS Thuyết nói.

Theo ông, việc điều chỉnh sản phẩm sau một thời gian sử dụng là bình thường. Các tác giả sẽ lắng nghe góp ý của giáo viên, phụ huynh học sinh và người dân, đánh giá hiệu quả thực tế để điều chỉnh những gì chưa phù hợp.

GS Thuyết cho hay tuần tới, các tác giả sách Tiếng Việt, bộ Cánh Diều sẽ họp bàn với tổng biên tập, biên tập viên của nhà xuất bản về nội dung chỉnh sửa cụ thể.

Trong văn bản gửi Hội đồng thẩm định do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT ký ngày 11/10 nêu rõ, triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa đã tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 1.

Căn cứ kết quả thẩm định, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để các nhà trường lựa chọn, triển khai các hoạt động dạy học theo quy định.

Trong thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã tiến hành kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình triển khai chương trình, sách giáo khoa mới ở một số địa phương.

Kết quả kiểm tra cho thấy sách giáo khoa lớp 1 đã được các nhà trường lựa chọn, tổ chức dạy học bước đầu đáp ứng yêu cầu. Học sinh lớp 1 được làm quen với phương pháp dạy học mới, hứng thú và tự tin trong học tập.

Tuy nhiên, những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng có phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp đối với học sinh lớp 1. Bộ GD-ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định rà soát, kiểm tra các nội dung báo chí nêu. Báo cáo của Hội đồng thẩm định gửi về Bộ GD-ĐT trước ngày 17/10.

Theo Minh Thái/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/ra-soat-sach-tieng-viet-lop-1-khang-dinh-khach-quan-3420497/

Tags: tiếng Việt  |  Rà soát  |  thẩm định  |  Hội đồng  |  Bộ GD ĐT  |  điều chỉnh  |  phù hợp  |  Kiểm tra  |  khách quan