Red Hot Chili Peppers bán quyền xuất bản ca khúc cho Hipgnosis

Nhiều nhận định cho rằng các tác phẩm của Red Hot Chili Peppers có thể tạo ra từ 5 - 6 triệu USD lợi nhuận cho các nhà xuất bản. Giao dịch lần này được ước tính khoảng 125 triệu - 150 triệu USD.

Các thành viên Anthony Kiedis và Flea của ban nhạc Red Hot Chili Peppers. (Nguồn: nme.com)

Ngày 4/5, tạp chí âm nhạc Billboard (Mỹ) dẫn các nguồn thạo tin cho biết công ty đầu tư Hipgnosis (Anh) đã mua lại quyền xuất bản các bài hát của ban nhạc Red Hot Chili Peppers trong một thương vụ trị giá 140-150 triệu USD.

Hầu hết các ca khúc của Red Hot Chili Peppers - trong đó bao gồm cả những bài hát nổi tiếng nhất của ban nhạc này như 'Under The Bridge', 'Dani California', 'Snow (Hey Oh)', 'Californication', 'Otheride', 'Can't Stop' hay 'Give It Away' - đều do các thành viên ban nhạc là Anthony Kiedis, Flea, John Frusciante và Chad Smith cùng nhau sáng tác, nên thương vụ trên chỉ có hiệu lực khi đa số họ đồng thuận. 

Thành lập từ năm 1983, nhiều nhận định cho rằng các tác phẩm của Red Hot Chili Peppers có thể tạo ra từ 5 - 6 triệu USD lợi nhuận cho các nhà xuất bản. Theo đó, giao dịch lần này được đưa ra gấp 25 lần con số trên, ước tính khoảng 125 triệu - 150 triệu USD.

Trong khi các nguồn tin của Rolling Stone, Variety… đã xác nhận thì đại diện của công ty Hipgnosis (thuộc sở hữu của ông trùm âm nhạc Merck Mercuriadis) cũng như ban nhạc Red Hot Chili Peppers vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này. 

Đầu năm nay, Hipgnosis cũng đã mua lại một phần danh mục sáng tạo nghệ thuật của nam nghệ sĩ gạo cội Neil Young, Lindsey Buckingham (cựu thành viên viên Fleetwood Mac), nhà sản xuất Jimmy Iovine và nữ ca sĩ Shakira.

Chỉ trong vòng chưa đầy ba năm, công ty đầu tư âm nhạc này đã nắm trong tay quyền xuất bản các tác phẩm đến từ những nghệ sĩ thành công như rapper Timbaland, nhạc sĩ kiêm ca sĩ Chrissie Hynde, ban nhạc Blondie cho đến Barry Manilow, Jeff Bhasker…

Trong thời gian gần đây, các thương vụ mua bản quyền ca khúc giữa các nghệ sĩ và các công ty đầu tư bùng nổ, khi các sáng tạo nghệ thuật cũng được đầu tư sinh lời như một loại tài sản. Trong nhiều trường hợp, các thương vụ đã đạt tới mức giá đáng kinh ngạc.

Nam danh ca Bob Dylan đã bán toàn bộ danh mục xuất bản của mình cho tập đoàn Universal Music Publishing Group với số tiền lên tới 300 triệu USD, trong khi Stevie Nicks - thành viên của ban nhạc Fleetwood Mac - đã bán phần lớn cổ phần trong danh mục của ca khúc của mình với giá 100 triệu USD.

Trên thực tế, chủ sở hữu quyền xuất bản các ca khúc thường bị cắt giảm lợi nhuận trong một vài tình huống, trong đó bao gồm phát trên đài phát thanh và phát trên các nền tảng trực tuyến (streaming), bán album và sử dụng âm nhạc trong phim điện ảnh và phim quảng cáo.

Việc chuyển giao quyền sở hữu tác phẩm sẽ cho phép nghệ sĩ nhận được các khoản thanh toán ngay lập tức, thay vì chờ đợi những khoản thu nhập đó đổ về một cách chậm chạp như thông thường.

Với nhiều người trong số họ, các khoản tiền này là rất cần thiết trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã khiến các ca sĩ không thể tiến hành lưu diễn như thường lệ./.

Theo Thanh Phương/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/red-hot-chili-peppers-ban-quyen-xuat-ban-ca-khuc-cho-hipgnosis/710598.vnp

Tags: Red Hot Chili Peppers  |  Hipgnosis  |  quyền xuất bản  |  sáng tạo nghệ thuật  |  bản quyền ca khúc