Rò rỉ thông tin mới nhất về tổ hợp đánh chặn tầm xa PAK DP

Baoquocte.vn. Mới đây, các thông tin chính thức thú vị về dự án 'Tổ hợp hàng không đánh chặn tầm xa tiên tiến' mang tên PAK DP của Nga đã được tiết lộ, khiến giới quan sát hình dung phần nào những điểm chính của nó.

Máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Nga. (Nguồn: Top War)

Những thông tin gây chú ý

Hai giao dịch nhà nước mà đối tượng chính là gói thầu số 31908747186 'Hoàn thành công việc dự án R&D 'PAK DP-Vympel' ngày 31/12/2019 và số 32009404905 'Nghiên cứu đặc điểm khí động học của mẫu PAK DP trong ADT T-102' ngày 14/8/2020 được đăng tải trên trang web đã gây sự chú ý của giới quan sát.

Những tài liệu này đã được biết đến trước đó, nhưng bây giờ mới được công bố trên nguồn chính thức. Tập đoàn chế tạo máy bay MiG là khách hàng của cả hai giao dịch.

Nhiều tài liệu khác chứa thông tin không mật mang tính chất tổ chức và kỹ thuật cũng được công bố. Theo đó, tại tập đoàn MiG, dự án PAK DP mới có ký hiệu là 'Sản phẩm 41', tên không chính thức sản phẩm nổi tiếng MiG-41.

Ngày 22/1 vừa qua, Rostec đã công bố thông tin thú vị - ấn phẩm dành riêng cho Ngày Không quân của Lực lượng Phòng không đã tiết lộ công việc hiện tại và kế hoạch phát triển phi đội máy bay đánh chặn MiG-31. Ngoài ra, sự phát triển của máy bay đánh chặn thế hệ tiếp theo đã được đề cập một cách ngắn gọn: Dự án PAK DP đang ở giai đoạn phát triển.

Các nguồn chính thức

Cùng với việc lãnh đạo Tập đoàn 'MiG' và truyền thông Nga từng nhiều lần đề cập sự phát triển của PAK DP, những thông tin gần đây càng giúp người ta hình dung ra một bức tranh hoàn chỉnh hơn về dự án này.

Giữa năm 2017, các thông tin được công bố cho biết, loại tên lửa đánh chặn mới sẽ có thể đạt tốc độ hơn M = 4, có khả năng đánh chặn các vật thể ở quỹ đạo thấp. Đến giữa năm 2019, Tập đoàn MiG cho biết, máy bay mới sẽ được chế tạo bằng các công nghệ hiện đại, và một trong những lợi thế so với MiG-31 chính là bán kính đánh chặn được tăng lên.

Dự thảo hợp đồng số 31908747186 thì đề cập việc cuối năm 2019 cần phải chứng minh khía cạnh khoa học kỹ thuật của PAK DP. Công việc này bao gồm xác định triển vọng của chính sản phẩm PAK DP, phân tích sự phát triển của nước ngoài, đánh giá cơ sở để thực hiện dự án, tìm cách tích hợp thiết bị đánh chặn vào hệ thống mạng của lực lượng không quân-vũ trụ...

Vấn đề hình dáng

Hình dạng khí động học của mô hình '41' không phải là bí mật. Dù hình ảnh sản phẩm không được hiển thị, nhưng một số tính năng của nó trong chương trình thử nghiệm thì lại khá rõ ràng. PAK DP có một khung máy bay kết hợp giữa các bộ phận kim loại và composite, có phần đuôi bao gồm một cặp vây bánh lái.

Các thông tin khác về PAK DP vẫn chưa được tiết lộ nhiều, mặc dù có nhiều ước tính và dự báo khác nhau. Tuy nhiên, chắc chắn một hệ thống định vị sẽ được tạo ra cho Sản phẩm 41, vượt qua các trang bị của MiG-31 hiện có, kể cả biến thể mới nhất 'BM'.

Cơ sở của tổ hợp này sẽ là một loại radar không xác định. Xét về các thông số, nó sẽ vượt qua sản phẩm loạt 'Zaslon'; với phạm vi tác chiến tương đương hoặc lớn hơn, đồng thời phát hiện và theo dõi được các mục tiêu tàng hình.

Câu hỏi về vũ khí đi kèm vẫn còn bỏ ngỏ. Giống như MiG-31, PAK DP mới nên mang theo tên lửa đánh chặn tầm xa chuyên dụng. Khoảng một năm trước, có thông tin cho rằng việc phát triển một sản phẩm như vậy đã được thực hiện trong khuôn khổ dự án 'Hệ thống tên lửa đánh chặn tầm xa đa chức năng' (MRK DP).

Các đặc tính tác chiến kỹ-thuật của PAK DP trong tương lai vẫn chưa rõ, nhưng có thể nó sẽ vượt qua MiG-31 về các thông số và khả năng cơ bản. Điều này cho thấy cần phải đạt được tốc độ ít nhất là M= 3, trần bay thực tế hơn 20-21km và bán kính chiến đấu trên 700-750km. Vũ khí chính của MiG-31 là tên lửa không đối không R-33, loại cải tiến mới nhất có tầm bắn lên tới 300km. Tên lửa mới của dự án MRK DP ít nhất phải có sự thể hiện không tồi hơn những gì hiện có.

Theo \ (theo Top War)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/ro-ri-thong-tin-moi-nhat-ve-to-hop-danh-chan-tam-xa-pak-dp-143994.html

Tags: tên lửa đánh chặn  |  tên lửa đánh chặn tầm xa  |  dự án PAK DP  |  PAK DP-Vympel  |  ADT T-102ADT T-102  |  máy bay MiG  |  không quân Nga.  |  quân đội Nga  |  vũ khí quân đội Nga  |  đối ngoại  |  ngoại giao  |  quốc tế  |  thế giới  |  Nga