Robot Nga chống xâm nhập vào sân bay vũ trụ

Cơ quan Vũ trụ Roscosmos cho biết, những robot chiến đấu Marker đã bắt đầu nhận nhiệm vụ bảo vệ sân bay vũ trụ Vostochny.

Trong thông báo hôm 7/10, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos, Dmitry Rogozin cho biết, những robot Marker đã chính thức nhận nhiệm vụ tuần tra khu vực xung quanh sân bay vũ trụ Vostochny nằm ở vùng Amur xa xôi.

'Marker có khả năng phát hiện, xác định và đối phó với những kẻ xâm nhập, cũng như đối đầu với máy bay không người lái và các mối đe dọa khủng bố. Cỗ máy này có thể được điều khiển từ xa hoặc hoạt động độc lập ở chế độ tự động', ông Rogozin nói.

Robot chiến đấu Marker của Nga.

Truyền thông Nga cho rằng, việc Nga tăng cường khả năng chống xâm nhập cho sân bay vũ trụ Vostochny là điều rất cần thiết nhằm tránh lặp lại kịch bản hồi đầu năm 2021 tại sân bay vũ trụ Baikonur do Moscow vận hành trên lãnh thổ Kazakhstan.

Tại đây, giới chức Nga đã phát hiện dấu vết của một vụ đột nhập vào khu vực Bệ phóng số 110 tại sân bay Baikonur hôm 19/2. Tại hiện trường, giới chức phát hiện các bộ phận vô tuyến chứa kim loại hiếm bị mất tích, một số bộ phận khác bị hư hỏng.

Giá trị ước tính của những thiết bị bị đánh cắp không được công khai. Baikonur ở miền Trung Kazakhstan là trung tâm của các chương trình vũ trụ của Liên Xô và Nga kể từ đầu thập niên 60 thế kỷ trước.

Sau khi Liên Xô tan rã, Nga tiếp tục duy trì các sứ mệnh phóng tàu vũ trụ tại đây, đồng thời với việc xây mới các trạm vũ trụ trong lãnh thổ Nga.

Vụ trộm tại Baikonur xảy ra vài tháng sau khi giới chức Nga xác nhận một chiếc Il-80, được mệnh danh 'máy bay ngày tận thế' nhờ khả năng sống sót sau các vụ nổ hạt nhân, đã bị kẻ trộm viếng thăm và đánh cắp đi hàng chục thiết bị điện tử đắt tiền trong lúc nó đang được bảo dưỡng ở Taganrog.

Trong tương lai, không chỉ Vostochny mà sân bay vũ trụ tại Baikonur và nhiều cơ quan trọng yếu khác của Nga sẽ được bảo vệ bởi những hệ thống robot cả trinh sát và robot tấn công nhằm tăng hiệu quả và giảm sự có mặt của binh sĩ.

Trước khi quyết định giao nhiệm vụ bảo vệ Vostochny cho Marker, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, trong cuộc tập trận Zapad-2021 vừa qua, quân đội nước này đã lần đầu tiên triển khai các máy bay không người lái tấn công và robot theo dõi trong những cuộc tập trận gần đây.

'Hệ thống đặt ngẫu nhiên các UAV tấn công bầy đàn nhằm vào kẻ thù giả tưởng từ xa đã được triển khai thành công. Các robot theo dõi được kiểm soát từ xa đã thể hiện khá tốt trong việc sao chép nhiệm vụ phá hủy nhân lực kẻ thù trong điều kiện đô thị', ông Sergei Shoigu cho hay.

Như vậy, robot chiến đấu Nga đang xuất hiện nhiều hơn trong những hoạt động thực tế, đưa quân đội nước này trở thành lực lượng sở hữu đội quân robot đông đảo và đa năng hàng đầu hiện nay.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/robot-nga-chong-xam-nhap-vao-san-bay-vu-tru-3440176/

Tags: vũ khí tự động  |  robot chiến đấu  |  vũ khí Nga  |  Nga trang bị robot